กรมอุทยานฯ หมายหัว “ลิงเขาหลวงเมืองเพชร” ที่ดุร้าย-รำคาญ เตรียมทำหมันส่งไปสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย

เช้าวันที่ 15 พ.ย.66 นายสมเจตน์ จันทนา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยนายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสัตวแพทย์อนุรักษ์ สกุลพงษ์ หรือ หมอเอส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ลงพื้นที่บริเวณเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อทำการสำรวจและตรวจนับประชากรลิงแสม บริเวณโดยรอบเขาหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เพื่อเป็นการตรวจนับจำนวนประชากรลิงแสม ให้ได้จำนวนที่แท้จริงหรือใกล้เคียงที่สุด และเพื่อเป็นการประเมินจำนวนประชากรลิงแสม ก่อนการดำเนินการควบคุมประชากรลิงแสมด้วยการทำหมัน
.
นายสมเจตน์ จันทนา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีแผนงานในการดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องลิงเมืองเพชรบุรี เพื่อแก้ไขความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน โดยมีการสำรวจประชากรลิงทั้งหมดในจังหวัดเพชรบุรี เพื่อการทำหมันลดจำนวนประชากรลิง
.
โดยวันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์อนุรักษ์ สกุลพงษ์ หรือ หมอเอส ลงพื้นที่โดยรอบเขาหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี โดยได้นัดรวมพลกันตั้งแต่เวลา 04.30 น. เพื่อซักซ้อมและเตรียมความพร้อมในการตรวจนับประชากรลิงแสม ซึ่งการปฏิบัติงาน จะใช้วิธีการสำรวจตามจุด (Point Count) จำนวน 6 จุด ที่คาดว่าลิงแสมจะลงมากินอาหาร ซึ่งจะดำเนินการตรวจนับ 2 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึงเวลา 08.00 น. และเวลา 08.00 น. ถึงเวลา 10.00 น. โดยใช้เครื่องนับจำนวนแบบมือกด (handheld tally Counter) รวมไปถึงการบันทึกภาพถ่ายในรูปแบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เพื่อประกอบการนับจำนวนประชากรลิงในครั้งนี้ ซึ่งจากการนับจำนวนประชากรลิงแสม โดยรอบเขาหลวง ได้จำนวน 1,022 ตัว ซึ่งในวันต่อไปก็จะได้ลงพื้นที่ตรวจนับซ้ำอีก เพื่อให้ได้จำนวนประชากรลิงแสมที่มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น
.
ผอ.สบอ.3 สาขาเพชรบุรี กล่าวต่อไปว่า การตรวจนับจำนวนประชากรลิงแสม บริเวณโดยรอบเขาหลวง จะทำให้ทราบจำนวนประชากรลิงแสมที่ใกล้เคียงกับความจริง ซึ่งเป็นไปตามหลักวิชาการ เพื่อทราบจำนวนประชากรลิงแสม จะทำให้สามารถวางแผนการดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้อย่างถูกต้องและเป็นระบบ เช่น การควบคุมประชากรลิงแสมด้วยการทำหมัน การคัดแยกเพศ การนำลิงที่มีพฤติกรรมเกเรนำเข้าสู่กรงพักพิงลิง เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามแผนการที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินการกันมาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี
.
ขณะที่การดำเนินการสร้าง สถานที่พักพิงชั่วคราวของลิงแสม ที่ก่อเหตุรำคาญ และเคลื่อนย้ายถิ่นฐานจากบนเขาวังเมืองเพชร ลงมาอยู่บนอาคารพาณิชย์ ร้านค้า บริเวณหน้าเขาวัง บางส่วนได้รื้อทำลายสิ่งก่อสร้าง อาทิ หลังคาบ้าน ทำร้ายชาวบ้านรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขาวัง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืชได้มอบหมายให้ มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า ดำเนินการก่อสร้างสถานที่พักพิงชั่วคราว ภายในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ขนาดกรงมีพื้นที่ 7,000 ตารางเมตร โดยเจ้าหน้าที่ส่วนสัตว์ป่า จะดำเนินการจับลิงแสมส่วนที่ดุร้ายและลงมาอยู่อาศัยบนอาคารพาณิชย์ทั้งหมด มาเลี้ยงดูไว้ที่นี่เป็นเบื้องต้นก่อน เมื่อหาสถานที่แห่งใหม่ที่ลิงแสมสามารถอยู่อาศัยได้ตามธรรมชาติ ก็จะเคลื่อนย้ายไปปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติต่อไป ซึ่งคาดว่า ต้นเดือนธันวาคมนี้ ก็จะสามารถจับลิงแสมที่ดุร้ายและย้ายถิ่นฐานจากบนเขาวังลงมาอยู่บริเวณอาคารพาณิชย์เหล่านี้ออกไปได้ทั้งหมด .

สุรพล นาคนคร จ.เพชรบุรี/รายงาน