ทำพิธีเรียกขวัญกำลังใจแรงงานไทยกลับจากอิสราเอล เป็นคนแรก

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566 เวลา 13.00 น. ที่บ้านเลขที่ 146 บ้านสวนทราย หมู่ที่ 6 ตำบลป่ากลาง อำเภอปัว จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ นายสมบูรณ์ แซ่ว่าง อายุ 33 ปี แรงงานไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศอิสราเอล หนึ่งในแรงงานไทยชุดแรกที่กลับมาโดยการช่วยเหลือจากภาครัฐของประเทศไทย โดยมี นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายชนินทร์ พันธุ์เหม นายอำเภอปัว พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำพิธี เรียกขวัญตามความเชื่อของคนเหนือ และ ความเชื่อ ของชุมชนบ้านป่ากลาง ด้วยการเรียกขวัญและกำลังใจ ให้นายสมบูรณ์ เพื่อมีกำลังใจ ในการสู้ชีวิต โดยมีญาติพี่น้อง คนในชุมชน เข้าร่วมจำนวนมาก

นายสมบูรณ์  แซ่ว่าง กล่าวว่า หลังจากเครื่องบินลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตนรู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก ตื้นตันใจจนน้ำตาไหล หลังจากนั้นได้มีรถของ กระทรวงแรงงาน มารับแล้วนำมาส่งที่บ้านป่ากลาง อำเภอปัว จังหวัดน่าน ถึงเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น และได้นอนหลับพักผ่อน จนถึงตอนเช้า และได้ทำพิธี ตามความเชื่อของที่บ้าน ในช่วงเช้าผ่านที่ผ่านมา

“ตอนรถตู้จอด เห็นแม่ยืนรออยู่ที่หน้าบ้าน รู้สึกตื้นตันใจ จนบอกไม่ถูก รวมถึงดีใจที่ได้กลับบ้านหลังจากไปทำงานประมาณ 7 เดือน”

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน/รายงาน