ผู้ว่าฯชัชชาติตรวจติดตามโครงการรับมือฝุ่นPM2.5สอนเด็กใช้แอปฯAirBKKตรวจเช็คคุณภาพอากาศหลีกเลี่ยงฝุ่น

กทม.เกาะติดโครงการรับมือฝุ่นจิ๋ว พีเอ็ม 2.5 เขตดินแดง ระบุเตรียมแผนให้เด็กนักเรียนโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครทั้ง 437 แห่ง รับรู้ถึงสถานการณ์ฝุ่นจิ๋ว ฝึกดูแอปพลิเคชั่นเรื่องคุณภาพอากาศจะได้ป้องกันตนเองได้

7 พ.ย. 65/ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจติดตามโครงการรับมือฝุ่น PM2.5 ที่โรงเรียนวิชูทิศ เขตดินแดง ว่า จริงๆ กรุงเทพมหานครได้เริ่มรณรงค์มานานแล้ว มีการเตรียมแผน แต่มาตรการอันหนึ่งคือการทำให้เด็กนักเรียนโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครทั้ง 437 แห่ง รับรู้ถึงสถานการณ์ของฝุ่น หลักการง่ายๆ คือเรามีแอปพลิเคชันที่สามารถดูคุณภาพอากาศแต่ละเขตได้อยู่แล้ว ได้ให้เด็กนักเรียนหัดดูคุณภาพอากาศจากแอปพลิเคชัน AirBKK แล้วมีการชักธงสีตามคุณภาพอากาศซึ่งมีอยู่ 5 สี ได้แก่ ฟ้า เขียว เหลือง ส้ม และแดง ตามปริมาณค่าฝุ่น PM2.5

ทั้งนี้ เด็กก็จะรู้ว่าสภาพอากาศเป็นอย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร กรณีที่มีฝุ่นเยอะเบื้องต้นโรงเรียนจะแจกหน้ากากอนามัยซึ่งไม่ต้องใช้หน้ากากอนามัย N95 ก็ได้เพราะราคาค่อนข้างแพง หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาราคาไม่แพงมาก ถ้าใส่ 2 ชั้นจะสามารถกรองฝุ่นได้ระดับหนึ่ง มากกว่า 90% ก็จะช่วยบรรเทาได้ นอกจากนี้โรงเรียนมีห้องปลอดภัย 3 ห้อง สำหรับกลุ่มเปราะบาง ที่มีโรคประจำตัวหรือเด็กเล็ก เป็นระบบปิด มีเครื่องกรองอากาศ ทั้งนี้มาตรการต่าง ๆ โรงเรียนทั้ง 437 แห่งได้ดำเนินการแล้ว

ส่วนมาตรการกำจัดต้นตอ ปัจจุบันเริ่มมีการเผาชีวมวลในพื้นที่รอบ ๆ กรุงเทพฯ แล้ว ถ้าเห็นจังหวัดใกล้เคียงมีการเผาก็คงต้องแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดนั้น ๆ ให้ช่วยดูแล ตอนนี้ลมเริ่มชะลอตัวปริมาณฝุ่นก็จะเยอะขึ้น ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 4 พ.ย. 65 กทม. ได้ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ปฏิบัติการเชิงรุก ตรวจรถควันดำ โดยตั้งจุดตรวจจับรถยนต์ปล่อยควันดำ 16,461 คัน ห้ามใช้ 501 คัน รถโดยสารประจำทาง/ไม่ประจำทาง 21,301 คัน ห้ามใช้ 161 คัน รถบรรทุก 12,431 คัน ห้ามใช้ 55 คัน สถานที่ก่อสร้าง 359 แห่ง ตรวจรถควันดำในสถานที่ต้นทาง 516 คัน เกินมาตรฐาน 2 คัน สถานประกอบการ/โรงงาน 989 แห่ง และแพลนท์ปูน 118 แห่ง ไม่ผ่าน 1 แห่ง สถานการณ์วันที่ 8-10 พ.ย. 65 จะมีจุดที่ค่าฝุ่นสีเหลืองและสีส้มมากขึ้น เพราะลมเริ่มชะลอตัวลง ต้องระวังเรื่องการเผาชีวมวลมากขึ้น

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน