ชวนเที่ยงงานเทศกาล“ลอยกระทง เขตธนบุรี”สืบสานประเพณีไทยคงไว้มรดกทางวัฒนธรรม

กทม.จัดงาน “วันลอยกระทง เขตธนบุรี”ระหว่างวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายนนี้หวังสืบสาน รักษาไว้มรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่ ชูตลาดพลู เป็นย่านประวัติศาสตร์แหล่งช้อป อย่าพลาด!

7 พ.ย.65/ รศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วันลอยกระทง เขตธนบุรี” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายน 2565 ณ ท่าน้ำตลาดพลู เขตธนบุรี เพื่อเป็นการสืบสานและรักษาไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรมในพื้นที่ และอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป ในการนี้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชมการแสดงทางวัฒนธรรม​และลอยกระทง​ ณ​ ท่าเรือวัดปากน้ำภาษีเจริญ

” ตลาดพลู​ เป็นย่านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน​ มีความโดดเด่นด้วยพหุวัฒนธรรม​ มีการผสมผสานหลายวัฒนธรรม​ การรวมตัวของชุมชนการเคลื่อนย้ายอาชีพ​ และการพัฒนาพื้นที่ค่อนข้างสูง​ การจัดงานวันลอยกระทง เขตธนบุรี​ ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ร่าเริงที่เหมาะสมกับคนไทย​และเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิม​

นอกจากจะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันงดงามตามแบบไทยแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีในการประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร “ย่านตลาดพลู” ซึ่งเป็นพื้นที่ 1 ใน 20 ย่านนำร่อง​ ดึงอัตลักษณ์สร้างเศรษฐกิจ 50 ย่านทั่วกรุงเทพมหานคร ตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

อีกทั้งยังเป็นการแสดงออกให้ชาวไทยและชาวต่างชาติเห็นถึงความพร้อมของกรุงเทพมหานคร​ในการเป็นเมืองศูนย์กลางของการท่องเที่ยว​ ในนามของกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตธนบุรี หวังเป็นอย่างยิ่งว่า กิจกรรมงานวันลอยกระทง เขตธนบุรี จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในพื้นที่ ส่งเสริมการจัดงานประเพณีท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งเป็นการร่วมสืบสาน อนุรักษ์ วัฒนธรรม​ ประเพณีของไทยให้คงอยู่สืบไป” รองผู้ว่าฯ​ ทวิดา​ กล่าว

ทั้งนี้​ สำนักงานเขตธนบุรี ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตธนบุรี อปพร.เขตธนบุรี สโมสรกีฬาธนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา กลุ่มคนรักตลาดพลู กลุ่มตลาดพลูดูดี กลุ่มยังธน สถานีตำรวจนครบาลตลาดพลู และชุมชนในพื้นที่เขตธนบุรี ได้กำหนดจัดงานวันลอยกระทงขึ้น ณ บริเวณท่าน้ำตลาดพลู เขตธนบุรี​ ระหว่างวันที่ 6 – 8 พฤศจิกายน 2565​ เวลา​ 15.00 -​ 24.00 น.

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงทางวัฒนธรรม การลอยกระทง การออกร้านจำหน่ายสินค้า อาหารอร่อยชวนชิม และผลิตภัณฑ์ชุมชน จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมงานในวัน เวลา สถานที่ดังกล่าว โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook : https://www.facebook.com/thonburi.district และ​ เว็บไซด์ http://www.bangkok.go.th/thonburi/

ส่วนบรรยากาศพิธีเปิดเมื่อวันที่ 6พ.ย.65 ​ เต็มไปด้วยความสนุกสนานและอบอุ่นด้านวัฒนธรรม​ โดยมี​นายจิรเสกข์ วัฒนมงคล​ สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตธนบุรี นายจิรัฏฐ์ ม้าไว​ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าที่ร้อยตรีเดชาธร แสงอำนาจ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี​ ผู้บริหารเขตธนบุรี​ นายกสโมสรกีฬาธนบุรี​ ประธานสภาวัฒนธรรมเขตธนบุรี คณะกรรมการจัดงานวันลอยกระทงเขตธนบุรี ผู้กำกับสน.ตลาดพลู​ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ผู้นำชุมชนในพื้นที่เขตธนบุรี​ ร่วมงาน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน