เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 23 ต.ค.65 ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่าเมื่อเย็นวันที่ 22 ต.ค. 65 พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.อรรถพล พงษ์สุพรรณ รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว , พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.คลองลึกฯ,พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จิรพัฒน์ เขียวศิริ สว.ส.ทท.สระแก้ว (สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวสระแก้ว) เป็นตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ กองร้อยทหารพรานที่1302ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่13 เดินทางมาร่วมรับตัวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไทยจำนวน 17 คน (ช.14 ญ.3) ที่รัฐบาลกัมพูชาได้ระดมกวาดล้างขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชาวจีนในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ตามข้อตกลงความร่วมมือ(MOU) ระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทยกับกรมตำรวจของประเทศกัมพูชา สามารถช่วยเหลือคนไทยมาจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน ได้จำนวน17คน
หลังจากดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายของกัมพูชาแล้ว รัฐบาลกัมพูชามอบหมายให้ พลโท หาญ เพี้ยสะได รองหัวหน้าแผนกฝ่ายพิสูจน์สัญชาติ กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา พร้อม จนท.สถานทูตไทย ณ.กรุงพนมเปญฯนำตัวคนไทยทั้ง17คน มาเนรเทศผลักดันกลับประเทศไทย เพื่อให้ จนท.ฝ่ายไทยดำเนินการต่อไป ที่ สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา หน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งบรรยายกาศเป็นไปด้วยมิตรภาพที่ดีต่อกันซึ่งหลังจากผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศฯแล้ว ได้ควบคุมตัวคนไทยทั้ง17คน มาสอบสวนที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว เพื่อคัดกรองคัดแยกผู้ที่ถูกหลอกลวงตกไปเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน กับ ผู้ที่มีส่วนกระทำผิดร่วมกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยผู้ที่เป็นเหยื่อจะได้รับการช่วยเหลือตามขั้นตอนของกฎหมายเนื่องจากส่วนใหญ่ไม่มีหนังสือเดินทาง ส่วนผู้ที่ร่วมกระทำผิดก็จะถูกดำเนินคดี
พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยอีกว่าหลังจากการสอบคัดแยก เช้าวันที่23 ต.ค. 65 ได้ตรวจพบว่านายไชยุทธ ศรีสังข์ อายุ 24 ปี ชาว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็น1ใน17คนไทย ที่ช่วยเหลือกลับมา มีหมายจับของศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ 313/2565 ลงวันที่ 27 ก.ย. 65 กระทำผิดฐาน”ลักทรัพย์นายจ้างในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกในการกระทำความผิดหรือเพื่อสะดวกในการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการถูกจับกุม” ซึ่งนายไชยุทธ ศรีสังข์ รับว่าเป็นบุคลตามหมายจับจริง อ้างว่าหลังก่อเหตุได้ลักลอบออกไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกัมพูชา จนกระทั่งถูกช่วยเหลือออกมา จากนั้น ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้นำตัวนายไชยุทธ ศรีสังข์ มาลงบันทึกประจำวันที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศฯก่อนควบคุมตัวไปส่งให้ พนักงานสอบสวน สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ดำเนินคดีตามหมยจับของศาลฯต่อไป
ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน

















