“ไพโรจน์”ถ่ายหนังโรแมนติคคอมเมดี้ “กระซิบรัก” ที่น่าน

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2565 บริเวณด้านหน้าบันไดพญานาค วัดภูมินทร์ ข่วงเมืองน่าน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายไพโรจน์ สังวริบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์  นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน , นางสาวธนวันต์ ชุมแสง. ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน , พ.อ.วัฒนา จันทร์ไพจิตร กรรมการอำนวยการสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคม สมาคมกีฬาเทนนิสแห่งประเทศไทย และนายชาญชัย ลิ้มสุวรรณ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ร่วมพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับ นักแสดง ผู้กำกับการแสดง และทีมงาน ในการถ่ายทำภาพยนตร์แนวโรแมนติคคอมเมดี้ เรื่อง “กระซิบรัก”

นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า พวกเราชาวน่านได้มีโอกาสต้อนรับ นายไพโรจน์ สังวริบุตร และทีมงานผู้ถ่ายทำละคร กระซิบรัก บริษัท เดอะ ฟิฟท์ เอลลิเม้นท์ ฟิล์ม จำกัด ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน นำตำนานที่สำคัญ ๆ ของเมืองน่าน โดยเฉพาะเมืองแห่งความรัก ได้ไปเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ เป็นว่าเป็นความร่วมมือ เป็นกำลังใจให้เราชาวนครน่าน ได้มีโอกาสรักษา สิ่งที่เป็นตำนาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ นี้ไว้ เพื่อเป็นตำนานแห่งความรัก ให้กับพี่น้องประชาชนชาวไทย

เอ๋ ไพโรจน์ สังวริบุตร เปิดเผยว่า ทาง บริษัท เดอะ ฟิฟท์ เอลลิเม้นท์ ฟิล์ม จำกัด ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ได้ทำพิธีบวงสรวงและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดน่าน เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับ นักแสดง ผู้กำกับการแสดง และทีมงาน ในการถ่ายทำภาพยนตร์แนวโรแมนติคคอมเมดี้ เรื่อง “กระซิบรัก” ซึ่งมี นางจิตรลดา สังวริบุตร เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และมี นายไพโรจน์ สังวริบุตร (ดารานักแสดงชื่อดัง) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ โดยมีนายเดวิท วิลลี่มันน์ เป็นนักแสดงนำชาย และนางสาวพรชนก(ปิ่น) เลี่ยนกัตวา เป็นนักแสดงนำหญิง โดยฉากการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว

ทั้งหมด ถ่ายทำในพื้นที่จังหวัดน่าน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดน่าน ทั้งนี้ ในการถ่ายทำภาพยนตร์แนวโรแมนติคคอมเมดี้ เรื่อง “กระซิบรัก” พร้อม ทีมงาน บริษัท เดอะ ฟิฟท์ เอลลิเม้นท์ ฟิล์ม ทำพิธีบวงสรวงและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดน่าน ละครล่าสุด ปลุกตำนานปู่ม่าน กระซิบรักบันลือโลกย่าม่าน จิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ ของ หนานบัวผัน ให้โลกได้รับรู้ ผมมาเมืองน่าน พบความมีน้ำใจของคนเมืองน่าน ดีมาก ผมอยากจะฟื้นฟูเศรษฐกิจช่วยขับเคลื่อน การฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถ้ามีคนเห็นความสวยสดงดงามมีความน่าสนใจของจังหวัดน่าน และเขาอยากมาท่องเที่ยว ก็น่าจะเป็นผลดีกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้จังหวัดน่าน ท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบายต้นฤดูหนาว ที่วัดภูมินทร์ ซึ่ง พระอุโบสถ ( พระอุโบสถจัตุรมุข ) ที่ประกอบด้วยมุข 4 ด้าน อายุกว่า 400 ปี กรมศิลปากร ได้สันนิษฐานว่า เป็นพระอุโบสถจตุรมุขหลังแรกของประเทศไทย ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูป ขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ออกไปทางด้านประตูทั้งสี่ทิศ หันเบื้องพระปฤษฏางค์ (หัวไหล่) ชนกันประทับนั่งบนฐานชุกชี ปางมารวิชัย จึงได้ทำ พิธีบวงสรวงและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดน่าน

ในความรู้สึกว่า ยินดีอย่างยิ่งเลยครับ เมื่อหลายปีก่อนได้มีโอกาสมาเมืองน่าน ได้เห็นความสวยสดงดงาม เห็นน้ำใจของคนน่าน ที่ชื่นชมมาก ๆ ที่มีการ จัดการบริหารจัดการ เรื่องการท่องเที่ยว ดีมาก ไม่ได้ชมต่อหน้า นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ผมมีความรู้สึกอย่างนี้จริง ๆ พูดจากใจจริง ผมได้ตั้งเป้า และก็ดีใจที่ได้กลับมาทำตามที่ได้ตั้งใจไว้

เอ๋ ไพโรจน์ สังวริบุตร กล่าวถึงแรงบันดาลใจ สร้างละครเรื่องกระซิบรัก ว่า จากอาชีพที่เป็นคนสร้างหนัง มาตั้งแต่รุ่นปู่ อยู่กับตระกูลสร้างหนังมาตลอด คนสร้างหนังต้องหาคอนเทนต์ที่คนสนใจ โดยส่วนตัวชอบทำหนังรัก ดูแล้วมีความสุข ไม่มีอะไรมากไปกว่าความรัก เวลาเราทำหนัง มีสิ่งที่อยู่ในใจตลอด และคิดว่าอยู่ในใจของคนไทยทั่ว ๆ ไป ก็คือตำนานรัก ของปู่ม่านย่าม่าน ก็เลยมีแรงบันดาลขึ้นมา โดยเฉพาะจังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่ มีการท่องเที่ยวที่ดีมาก ผมเคยมาน่านเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และได้กลับไปชมกับทุกคนว่าจังหวัดน่านมีการจัดการท่องเที่ยวที่ดีมาก เป็นเมืองที่น่ารักเป็นเมืองสงบ เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติสวยมาก ไปตรงไหนก็สวย ไปตรงไหนก็สวย มีที่ท่องเที่ยวเยอะ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมไม่พอ มีความหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวเยอะมาก ผมคิดว่าทั้งหมดคือทรัพยากรที่ดีที่สุดในการ ในการที่เราจะสร้างหนัง

สำหรับดาราผมสร้างดาราใหม่ เพราะสร้างหนังรักมันต้องการความสด ถ้าหากนำดาราเก่าซึ่งคนดูรู้จักว่าเป็นใครมาจากไหน มาถ่ายทำ มันไม่สามารถให้ผู้ชมมีความรู้สึกคล้อยตาม รักกันได้จริง ๆ ผมก็เลยสร้างพระเอกใหม่ นางเอกใหม่ เพราะเขายังไม่ความรักส่วนตัวเข้ามาในชีวิตจริง การถ่ายทำ จะถ่ายทำในพื้นที่จังหวัดน่านทั้งเรื่อง 100 % ตั้งเป้าว่าจะปิดกล้องได้ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ แต่ไม่แน่อาจจะมีอะไรมาเพิ่มเติมได้

ผมมาเมืองน่านพบความมีน้ำใจของคนเมืองน่านดีมาก ทำให้ผมมีความคิดว่าอะไรก็แล้วแต่ ที่จะมีสติปัญญา ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในจังหวัดน่านดีได้ผมก็อยากจะทำ ผมอยากจะฟื้นฟูเศรษฐกิจช่วยขับเคลื่อน การฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถ้ามีคนเห็นความสวยสดงดงามมีความน่าสนใจของจังหวัดน่าน และเขาอยากมาท่องเที่ยว ก็น่าจะเป็นผลดีกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้จังหวัดน่าน ในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน/รายงาน