ไทชิ…นุ่มนวลแต่แข็งแรง

ไทชินุ่มนวลแต่แข็งแรง

คนที่จะมีอายุยืนยาวสุขภาพดี ไม่ใช่คนที่ร่างกายกำยำ แต่เป็นคนที่ยังมีร่างกายยืดหยุ่น เพราะความติดขัดของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เป็นสิ่งที่ทำให้พลังชีวิต หรือแร่ธาตุไหลเวียนไม่ดี

ไทชิ …การออกกำลังกายอย่างนุ่มนวล เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของมวยจีน ที่เน้นการการผ่อนคลายและการกำหนดลมหายใจเข้าลึก-ออกยาว มากกว่าการเคลื่อนไหวร่างกายภายนอกที่เน้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออย่างเดียวเท่านั้น เพราะไทชิ จะเริ่มต้นด้วยการควบคุมจิตใจ ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่อให้เกิดสมาธิที่ยาวขึ้น ส่งผลให้เกิดพลังในร่างกาย ที่แปรเปลี่ยนไปช่วยอวัยวะต่างๆ ให้ไม่เสื่อมเร็วและแข็งแรง
การออกกำลังกายด้วยการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ นี้ ทำให้การหมุนเวียนโลหิตและการหายใจราบรื่น ช่วยเติมออกซิเจนที่เซลหัวใจ หัวใจก็ทำงานได้ปกติ ไม่เกิดอาการตีบตันหรือหัวใจวาย

การกำหนดการหายใจให้เข้าลึกออกยาว ผ่านมาจากทางจมูก ซึ่งการทำลักษณะนี้จะเป็นการบริหารกระบังลม ที่ให้ผลเหมือนเป็นการนวดตับ ช่วยขับเลือดออกจากตับและช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น ปอดและหัวใจก็พลอยแข็งแรงไปด้วย มีความกระชุ่มกระชวยมากขึ้น ความสุขก็บังเกิดขึ้น และช่วยลดความดันโลหิตได้

ท่าทางและสรีระในการออกกำลังกาย “ไทชิ” ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เกิดความสมดุลของร่างกาย… ปากปิดสนิท เพื่อบังคับให้หายใจทางจมูก …ลิ้นแตะเพดานปาก ทำให้ต่อมน้ำลายหลั่งต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความชุ่มคอ ช่วยย่อยอาหารได้ ส่วนของลูกตา ไม่ต้องฝืนเกร็ง จ้องมองบางสิ่งนานๆ กล้ามเนื้อลูกตาก็จะได้รับการพักผ่อน

ไหล่อยู่ในท่าลดลง อกก็จะผ่อน ซึ่งอยู่ในท่าธรรมชาติ ช่วยกระบังลมดีขึ้น หายใจได้ลึกถึงท้อง การย่อยอาหาร และการขับถ่ายดีขึ้น ช่วยให้ไตและลำไส้แข็งแรง จากการผ่อนคลายเอวและกล้ามเนื้อเอว ที่มีการบิดไปทางขวา-ซ้ายอย่างช้าๆ แขนวาดออกไปในอากาศอย่างช้าๆ ขาก้าวเดินอย่างมีสติและมีการกำหนดลมหายใจให้เกิดความสมดุล ก็จะเป็นผลดีต่อเส้นเอ็นและกระดูกได้เป็นอย่างไม่น่าเชื่อ

ไทชิยังช่วยผ่อนคลายภาวะทางอารมณ์ ลดความกังวลในจิตใจ แปรเปลี่ยนเป็นพลังความสุขเล็กๆ ทำให้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าทางร่างกายได้ คลายปวดเหมื่อย เพราะร่างกายไม่หักโหมในการออกกำลังกาย และเมื่อร่างกายได้เคลื่อนไหวแบบเบาๆ จิตใจก็จะเบาตามภาวะทางร่างกาย จึงเกิดพลังแห่งความสมดุลระหว่างร่างกายและจิตใจ (ถ้าขาดความสมดุล ก็อาจเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย)

สถานที่ซึ่งเหมาะกับการออกกำลังกายแบบไทชิคือ อยู่กับธรรมชาติ สวนสาธารณะที่มีต้นไม้ให้ความร่มรื่น ออกซิเจนที่ได้ก็จะบริสุทธิ์ หรือบ้านที่มีเนื้อที่กว้างปลอดโปร่ง อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก และออกกำลังกายช่วงเช้าจะเกิดผลดีที่สุดคะ

Cr : สมดุลแห่งชีวิต มูลนิธิออนไลน์วุทธานันท์