สุดยอดน้ำชาเพื่อสุขภาพ (23)

สุดยอดน้ำชาเพื่อสุขภาพ

การทำน้ำชาจากเหงือกปลาหมอ

Advertisement   

เหงือกปลาหมอ( Sea – holly) เป็นสมุนไพรชายน้ำ ชอบขึ้นตามพื้นดิน เลน ตลิ่งชายคลองหรือพื้นที่น้ำเค็มหรือน้ำกร่อยขึ้น-ลงถึงพื้นที่ โดยสรุป คือชอบขึ้นชายฝั่งคลอง ชายฝังแม่น้ำที่ มีน้ำเค็ม-น้ำกร่อยขึ้นถึงมีอยู่จำนวนมากในพื้นที่ชายน้ำในจังหวัดสมุทรปราการ ชื่ออื่นอีเกร็ง นางเกร็ง แก้มหมอเล (จังหวัดกระบี่) แก้มหมอ (จังหวัดสตูล)

สรรพคุณและประโยชน์

มีสรรพคุณ รักษาโรคภูมิแพ้ หวัดเรื้อรัง หืดหอบ น้ำเหลืองเสีย ชลอความชรา เป็นยาอายุวัฒนะ ต้นเหงือกปลาหมอ บางท่านที่ทานอาจมีอาการแพ้ ทำให้มีอาการวิงเวียน เมื่อเริ่มทานควรชงทานแบบจางๆ หากไม่มีอาการแพ้ก็ค่อยๆทานตามปกติต่อไป แต่หากมีอาการให้หยุดทาน และห้ามใช้ในผู้มีอายุต่ำกว่า 25 ปี เพราะเหงือกปลาหมอเป็นยาร้อน วิธีใช้ ชงกับน้ำร้อน รับประทานขณะอุ่น(หากทานเพื่อรักษาโรค ควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน)

ราก – มีสรรพคุณในการแก้โรคหืด อัมพาต แก้ไอ และใช้ขับเสมหะ

ต้น – มีสรรพคุณรักษาโรคหลายชนิด โดยใช้ต้นตำผสม น้ำดื่มรักษาวัณโรค

อาการซูบผอมถ้าใช้ทา ก็ช่วยแก้โรคเหน็บชาได้ หรืออาจใช้ลำ ต้นไปผสมกับสมุนไพรอื่นๆก็จะได้สรรพคุณทาง ยาแตกต่างกันออกไปอีก คือ

– ตำผสมกับขิง แก้ไข้หนาวสั่น

– ตำผสมกับขมิ้นอ้อย ใช้พอกฝี

– ตำผสมขมิ้นอ้อยและน้ำมัน ใช้แก้โรคริดสีดวงทวาร

– ตำผสมน้ำมันงา – น้ำผึ้ง รับประทานแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

– ตำผสมกับพริกไทย โดยใช้อัตราส่วน 2 ต่อ 1 เคล้าน้ำผึ้ง ปั้นเป็น

ลูกกลอนเป็นยาอายุวัฒนะ

– ตำผสมกับหัวสามสิบ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ใช้เป็นยาสมานแผล

– บดผสมกับชะเอมเทศ ละลายน้ำ ใช้บริโภคแก้เจ็บหลัง เจ็บเอว

ใบ – ต้มกับดอกมะเฟือง อบเชย อ้อยแดงและน้ำตาล ทราย ใช้แก้ไอได้ผลดี ใช้

น้ำที่คั้น ได้ทาศีรษะบำรุงรากผลก็ดี หากนำใบ อ่อนต้มกับเปลือกอบเชยดื่มแก้ท้องเฟ้อได้ หาก ใช้ประคบก็แก้ปวดข้อได้ ใช้ใบตำผสม กับพริกไทยและผสมน้ำผึ้ง รับประทานเป็นอายุวัฒนะ ช่วยให้ เจริญอาหาร โดยใช้เหงือกปลาหมอล้างให้สะอาดตากให้แห้ง บดเป็นผงผสมกับพริกไทยป่น 1 ส่วน และใส่น้ำผึ้งอีก 1 ส่วนคลุกให้เข้ากันปั้นเป็นลูกกลอนกินวันละ 2-4 เม็ด ก่อนนอน

ฝัก – ต้มรับประทานขับโลหิต แก้ฝี

เมล็ด – ใช้พอกฝี ขับพยาธิ น้ำเหลืองเสียก็ได้

แก้ริดสีดวงจมูก หรือโรคไซนัส – ใช้เหงือกปลาหมอทั้ง 5 (ราก , ต้น , ใบ , ดอก , ผลฝัก

และเมล็ด) หั่นละเอียดตาก แห้ง บดละเอียด ผสมเกลือป่นเล็กน้อย ผสมกับพริกไทย อัตราส่วน 2 ต่อ 1 เคล้าด้วยน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน นอกจากนี้แล้วตามตำราแพทย์แผนโบราณใช้ทำยาให้สรรพคุณเช่นเดียวกับ อีเกร็ง ท่านว่าใช้เหงือกปลาหมอ (เถา) ทั้ง 5 หั่นละเอียด ตากให้แห้งแบบแห้งผึ่งลม บด ให้ละเอียด ตวง 1 ทะนาน ผสมกับพริกไทย 2 ทะนาน เคล้า น้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน ใช้รักษาโรคได้หลายชนิด เช่นเดียวกับอีเกร็ง หรือเหงือกปลาหมอสมุนไพรชายน้ำ ที่มีอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ

คุณค่าทางโภชนาการ – น้ำเหงือกปลาหมอ สามารถใช้แก้อาการแพ้อาการได้ ภูมิแพ้ต่างๆ

นั่นเอง ยังสามารถแก้อาการนอนไม่หลับอีกด้วย บำรุงหัวใจดีจริงๆสามารถดื่มแทนน้ำชาได้ดีอีกด้วย

การทำน้ำชาเหงือกปลาหมอ

ส่วนผสม – ต้นเหงือกปลาหมอตากแห้ง(สับเป็นชิ้นๆ) 1 ถ้วยตวง

  • ใบเตยหอมตากแห้ง 1 ถ้วยตวง
  • น้ำสะอาด 1 กระติก

วิธีการทำ เอาต้นเหงือกปลาหม้อมาล้างให้สะอาดแล้ว เอามาใส่ในหม้อดินหรือกระติกน้ำร้อน เอาใบเตยหอมใส่ผสมด้วยเพื่อความหอมและสดชื่น ใส่น้ำพอเต็มกระติก เสียบปลั๊กไฟ ปล่อยให้ร้อน จนเดือดแล้วปล่อยเอาไว้ให้ตัวยาจากต้นน้ำเหงือกปลาหมอ และใบเตยออกละลายมามากๆ ก็ใช้ได้