“ก๊าซแพง” อดีตครูผุดไอเดียผลิตถ่านอัดก้อนให้ผู้ใช้เตาถ่าน

อดีตครูชาวสกลนครหัวใส ผลิตก้อนถ่านอัดแน่นขายสร้างรายได้งาม เผยรับซื้อเศษถ่านมาผสมแป้งมันอีดเป็นก้อน เพราะพลังงานก๊าซหุงต้มมีราคาแพง แต่ละก้อนให้ความร้อนสูงนาน 2 ชม.

ในยุคสภาวะที่พลังงานมีราคาแพงขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมัน หรือราคาก๊าซหุงต้ม ที่พุ่งสูงโดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทำให้ชาวบ้านหันมาใช้ฟืนและถ่านมากขึ้น เพราะเป็นวิถีดั้งเดิมของคนไทยมาช้านาน นายพงษ์นารถ แก้วก่า อดีตข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ก็เกิดแนวคิดที่จะผลิตถ่านอัดก้อนขาย โดยเห็นเศษถ่านที่ไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์จึงได้รับซื้อเศษถ่านในราคาถูก จากนั้นก็ซื้อเครื่องผสมถ่านและเครื่องอัดถ่านมาทำการผลิต

Advertisement   

ขั้นตอนการผลิตก็เริ่มต้นจากการนำเศษถ่านมาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบดโดยผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นเอาไปใส่ที่เครื่องอัด ในระหว่างนั้นก็เอาแป้งมันผสมลงไปให้จับตัวเป็นก้อน และนำมาตากในแดดอย่างน้อยเป็นเวลา 2 วัน ก็จะได้ถ่านพร้อมใช้ ราคากิโลกรัมละ 15 บาท

นายพงษ์นารถ กล่าวด้วยว่า ถ่านชนิดนี้จะแข็งเป็นพิเศษไม่แตกง่ายๆ แต่ให้พลังงานความร้อนที่สูง แต่ละก้อนใช้ได้นานประมาณ 2 ชั่วโมง จะไม่มีควันหรือทีก็น้อย ในอนาคตจะผสมตะไคร้สำหรับไล่ยุง หรือใช้ผสมกัยใบเตยที่ให้กลิ่นหอม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ เพราะทำให้สดชื่นเมื่อได้กลิ่นหอม

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร /รายงาน