“ครูน้อย” มากความสามารถ ดัดแปลงเครื่องบินบังคับ ขับรถไถนาแทนทุ่นแรงคน

ครูหนุ่มวัย 31 ศิษย์มหาลัยราชภัฏสกลนคร นำนวัตกรรมใหม่ มาใช้ควบคุมรถไถนาเดินตาม เผยแรงบันดาลใจ ต้องการทำเพื่อชาวบ้าน และพ่อแม่ที่อยู่ในวัยชรา ลดค่าใช้จ่าย ไม่หวงวิชาพร้อมสอนให้ฟรี

วันที่ 19 มิถุนายน 2565 นายไสว ทะจรสมบัติ นายกเทศบาลตำบลท่าศิลา อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร ได้นำผู้สื่อข่าวไปที่หมู่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 13 บ้านทุ่งสวรรค์ ตำบลท่าศิลา อำเภอส่องดาว ภายหลังทราบว่า นายทวีชัย ไกรดวง อายุ 31 ปี มีความสามารถในการผลิตอุปกรณ์ควบคุมรถไถนาทดแทนแรงงานคน เมื่อไปถึง นายทวีชัย ไกรดวง ได้สาธิตการบังคับรถไถ โดยใช้อุปกรณ์เครื่องบินบังคับ มาดัดแปลง ควบคุมการทำงานของรถไถนาเดินตาม จนนายสวรรค์ ไกรดวง ผู้เป็นพ่อเกิดความภาคภูมิใจในตัวลูก เป็นความหวังของครอบครัว ที่น่าสนใจและน่าทึ่ง เมื่อรถไถประสบปัญหาที่นาเป็นหลุมลึก 30 เซ็นติเมตรขึ้นไป หรือมีสิ่งกีดขวาง รถไถก็จะหยุดทันที ผู้ควบคุมก็จะใช้รีโมทบังคับเลี้ยวหลบหลุมและทำงานต่อได้

Advertisement   

นายทวีชัย หรือในเฟสบุ๊กเรียกว่าครูน้อย กล่าวว่า หลังเรียนจบมา 8 ปี จากสาขาคุรุศาสตร เอกนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ ก็ได้คิดค้นเครื่องทุ่นแรงเพื่อให้พ่อ คือ นายสวรรค์ ไกรดวง อายุ 79 ปี ไว้ใช้ควบคุมรถไถนา รถตัดหญ้าและรถปักดำ ทดแทนแรงงานคน วันหนึ่งๆสามารถไถนาได้ 4 ไร่หรือ 1.200 ตารางวา ใช้เชื้อเพลิงดีเซลไม่ 5 ลิตร ต่อวัน

“อุปกรณ์ที่สร้างมาทั้งหมด ค่าใช้จ่ายประมาณ 7,000 บาท ไม่รวมค่าเครื่องยนต์ หากจะประหยัดซื้อรถไถนามือสองก็ได้เอาที่แรงม้าสูง 10 แรงขึ้นไป ใช้คนๆเดียวควบคุมรีโมทคอนโทรล จากนั้นได้สาธิตการไถนาให้ผู้สื่อข่าวดู และจากการสาธิตทำให้เห็นว่ารถไถนาบังคับด้วยรีใมท ทำงานได้ตามปกติ และเมื่อเจอสิ่งกีดขวาง หรือหลุม รถไถก็จะหยุดเอง ซึ่งผู้บังคับสามารถควบคุมให้เลี้ยวหลบสิ่งกีดขวางได้ไม่ยาก ซึ่งใครสนใจจะมาศึกษาเรียนรู้ก็ได้ ยินดีสอนให้ฟรี” ครูน้อย กล่าว

นายไสว ทะจรสมบัติ นายกเทศบาลตำบลท่าศิลา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่มี บุคลากร ที่มีความสามารถ ขึ้นในเขตเทศบาลของเรา และจะหาแนวทางการช่วยเหลือ ต่อไปว่าจะทำอย่างไร ในการพัฒนาบุคลากร ภายในชุมชนให้มีความรู้ความสามารถมากเพิ่มขึ้น ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าใครจะมาเรียนรู้ มาได้เพียงน้ำขวดเดียวเท่านั้น มาเป็นค่าครู ส่วนตัวแล้วอยากให้มาทำงานในพื้นที่ จ.สกลนคร ซึ่งปัจจุบัน ครูน้อย เป็นพนักงราชการ สังกัดโรงเรียนบ่อน้อยประชาสรรค์ ตำบลเชียงยืน อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี สำนักงานเขตการศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 1 ต้องดูว่ามีระเบียบขั้นตอนในการย้ายอย่างไร

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน