8มิ.ย.นี้ สภาผู้แทนฯจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา “พรรคเสมอภาค” จี้ทำเพื่อคนไทยไม่ใช่นายทุน

“รฎาวัญ” เดือดกฎหมายกัญชา! หวั่นประชาชนจะเป็นขี้ข้าสร้างรายได้ให้นายทุน แค่ปลูกในบ้านต้องจ่าย 5 หมื่น แจงไม่ควรมีเงื่อนไข เอื้อประโยชน์ให้นายทุน​ทำได้ง่า​ย ส่วนชาวบ้านหาเช้ากินค่ำทำได้ยาก​ ระบุต้องเสียค่าอนุญาตปลูก​ ผลิต​ จำหน่าย วิจัย สกัด​หรือนำเข้าส่งออก เป็นจำนวนเงินสูงมากสำหรับชาวบ้านธรรมดาๆ

นางรฎาวัญ(ลดาวัลลิ์) วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาค เปิดเผยว่า ได้ติดตามนโยบายกัญชาเสรีของรัฐบาลนี้โดยกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ผลักดันอย่างน่าชื่นชม เนื่องจากเป็นการนำพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามาใช้ประโยชน์ทางสุขภาพและทางอุตสาหกรรม ซึ่งสอดคล้องกับพรรคเสมอภาคที่มีนโยบายจัดตั้งกระทรวงการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทยด้วย และได้มีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขปลดล็อคกัญชาออกจากพืชเสพติดจะมีผลตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565เป็นต้นไป

Advertisement   

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 8 มิถุนายน นี้ สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ….ซึ่งจะต้องดำเนินการอีกหลายขั้นตอนกว่าจะมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายโดยสมบูรณ์ ในระยะเวลาที่เป็นช่องว่างนี้จึงมีข้อสงสัยว่า กระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการไว้หรือยังที่จะคุ้มครองป้องกันไม่ให้ประชาชนกระทำผิดถูกจับกุมถูกลงโทษตามกฎหมายอีก รวมทั้งท่านจะมีมาตรการอย่างไรในการควบคุมไม่ให้ใช้กัญชา กัญชงเพื่อการมึนเมาซึ่งอาจจะก้าวไปเสพยาเสพติดที่มีฤทธิ์รุนแรงขึ้น ปัญหาสังคมต่างๆก็จะตามมา

นางรฎาวัญ(ลดาวัลลิ์) กล่าวว่า ในร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ฉบังดังกล่าวนี้ มาตรา 42,43,44 กำหนดประเภทการขออนุญาตและค่าธรรมเนียมไว้ด้วยเช่น ใบอนุญาตปลูก และผลิต (สกัด) มีอายุ 3 ปี ค่าธรรมเนียม 50,000 บาท ใบอนุญาตนำเข้ามีอายุ 3 ปี ค่าธรรมเนียม 100,000 บาท ใบอนุญาตส่งออก มีอายุ 3 ปี ค่าธรรมเนียม 10,000 บาท ใบอนุญาตนำเข้า-ส่งออกเฉพาะคราว ฉบับละ 20,000 บาท เป็นต้น

“ถ้ารัฐจะแก้ปัญหากัญชา กัญชงเพื่อให้ชาวบ้านได้มีอาชีพใหม่และใช้กัญชา กันชงเป็นยารักษาโรคจริงๆ​ ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง​ ก็ไม่ควรมีเงื่อนไขที่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุน​ทำได้ง่า​ย ส่วนชาวบ้านหาเช้ากินค่ำทำได้ยากแม้อยากจะปลูกก็ตาม​ แต่ก็ต้องเสียค่าอนุญาตปลูก​ ผลิต​ จำหน่าย วิจัย สกัด​หรือนำเข้าส่งออก เป็นจำนวนเงินสูงมากสำหรับชาวบ้านธรรมดาๆ​ แม้จะมีร่าง​ ​พรบ.นี้ออกมาประชาชนก็คงไม่พ้นเป็นทาสนายทุนและไม่พ้นจากการถูกลงโทษอยู่ดีถ้าคิดจะมาเกี่ยวข้องกับกัญชาหรือกัญชง ดังนั้นเมื่อสภาฯเห็นชอบในวาระแรก และจะมีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปรับปรุงแก้ไขในวาระสอง ขอให้ ส.ส.ทุกพรรคช่วยแก้ไขให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้รับประโยชน์จากกฎหมายกัญชา อย่าให้ประโยชน์เป็นของนายทุน คนร่ำรวยเท่านั้น” นางรฎาวัญกล่าว

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน