2 นศ.สวนสุนันทา ระเบิดสมอง!เทเทศกาลสงกรานต์ ทิ้งทวน “ทำความรู้จักกับประกันวินาศภัย”

นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คว้ารางวัลจากการเข้าร่วมประกวดสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิก “มารู้จักกับประกันวินาศภัย”  จัดโดย  ชมรมนักบริหารงานบุคคลธุรกิจประกันภัย สมาคมประกันวินาศภัยไทย

Advertisement    

นายเอกอนันต์ ดาวมณี และ นายณภัทร อึ้งใช้   นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คว้ารางวัลจากการเข้าร่วมประกวดสื่อโปสเตอร์อินโฟกราฟิก “มารู้จักกับประกันวินาศภัย”  จัดโดย  ชมรมนักบริหารงานบุคคลธุรกิจประกันภัย สมาคมประกันวินาศภัยไทย โดยนายเอกอนันต์ ดาวมณี  ได้รับรางวัลชนะเลิศ ในหัวข้อ “การประกันภัยการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ”  ภายใต้แนวคิด“การประกันภัยทางทะเลและขนส่ง”  และนายณภัทร อึ้งใช้  ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ในหัวข้อ “การประกันอัคคีภัย”

นายเอกนันต์  ดาวมณี กล่าวว่า “รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้  ซึ่งเป็นรางวัลแรกในชีวิตที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นผลงานที่ตนเองมีความตั้งใจอย่างที่สุด ในการใช้ความรู้ ความสามารถที่เรียนมาในการสร้างสรรค์ผลงานให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาสาธารชน   สำหรับสาเหตุที่เลือกหัวข้อ “การประกันภัยทางทะเลและขนส่ง” นี้ เพราะคิดว่า ในการออกแบบสามารถครีเอท สร้างสรรค์ และจินตนาการใช้ลูกเล่นในงานกราฟิกได้อย่างหลากหลายมากกว่าหัวข้ออื่นๆ

ขณะเดียวกัน ยังรวมถึงมีแนวคิดหรือแรงบันดาลใจมาจากความสวยงามของใต้ท้องทะเลน้ำลึกทั่วโลก ที่การขนส่งทางเรือจากทั่วโลกตั้งแต่เหนือจรดใต้จะต้องผ่านหรือพบเจอกับความสวยงามและสิ่งมหัศจรรย์มีชีวิตใต้ท้องทะเลลึก เช่น ปะการัง  คลื่น สัตว์ทะเลต่างๆ  ซึ่งตนเองสามารถใช้เลือกโทนสีได้อย่างสวยงามบนความละมุนจากสีน้ำทะเล ที่ดูแล้วสบายตา ในโทนสีฟ้า  และในการจัดวางหน้ากราฟิก ใช้หลักการจัดวางที่ทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย ใช้ภาพเป็นการสื่อสารสร้างความเข้าใจในหัวข้อที่ได้รับ และนอกจากนี้  ในการออกแบบภาพรวมต้องอยู่ภายใต้ความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย”

ด้าน นายณภัทร อึ้งใช้   กล่าวว่า “รู้สึกดีใจที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้   หากถามว่าทำไมถึงเลือกหัวข้อ  “การประกันอัคคีภัย” เพราะคิดว่า สาเหตุของการเกิดอัคคีภัยหรือไฟไหม้นั้น หลายคนมองข้ามความสำคัญของเรื่องนี้ จึงทำให้เห็นได้ว่า มีการเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือน โรงงาน หรืออุตสาหกรรมต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง  โดยการออกแบบครั้งนี้ ตนเองได้มีการศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์ของผู้จัดงานและนำมาประกอบการออกแบบภาพกราฟิกต่างๆ ภายใต้แนวคิด อ่านง่าย เข้าใจง่าย โดยยึดหลักการอ่านหนังสือของคนไทย คือการอ่านจากบนลงล่าง  และจากซ้ายไปขวา จึงทำให้ได้รับรางวัลในครั้งนี้”

อรวรรณ สุขมา : รายงาน