ครูโรงเรียนวัดเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยครบ 48 เพลงคนแรกเมืองไทย

“เจษฎา มาชิด” ครูโรงเรียนวัดคนแรกของประเทศไทย ผู้สร้างประวัติศาสตร์การเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยครบทุกเพลงนับว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยเมื่อครูโรงเรียนวัดได้สร้างประวัติศาสตร์การเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยจนครบ 48 เพลงซึ่งยังไม่เคยมีผู้ใดทำได้

18ม.ค.65/ นายเจษฎา มาชิด หรือครูบี ครูสอนดนตรีที่โรงเรียนเทศบาลวัดไทรอารักษ์ (มณีวิทยา) สังกัดเทศบาลเมืองโพธาราม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ซึ่งอยู่ในภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย นักศึกษาเกียรตินิยมอันดับ 2 จากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ได้สร้างประวัติศาสตร์การเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยนุ่มละมุลจนครบ 48 เพลงขึ้นเป็นครั้งแรกเนื่องจากที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีครูโรงเรียนวัดหรือนักดนตรีคนไหนในประเทศไทย สามารถใช้ขลุ่ยเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ครบทุกเพลงและการเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยของครูบีนั้น ยังเป็นการเป่าด้วยระบบนิ้วใหม่ทั้งหมดโดยใช้เวลาค้นคิดเกือบ 20 ปี ไม่ได้เป่าในระบบนิ้วปกติทั่วๆไป ทำให้เพลงพระราชนิพนธ์มีสำเนียงน่าฟังมากขึ้น

นายเจษฎา มาชิด หรือ ครูบี เปิดเผยว่า ตนเองมีความใฝ่ฝันอยากจะเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ให้ได้ด้วยขลุ่ยตั้งแต่เริ่มเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจอมบึงปีแรก เนื่องจากเป็นคนเคารพรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด ต่อเมื่อการเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยไม่สามารถจะเป่าได้ด้วยระบบนิ้วทั่วๆไปเพราะเพลงของในหลวงมีโน๊ตที่ยากมากการเป่าด้วยระบบนิ้วทั่วไปจึงเป็นปัญหาเพราะถูกบังคับด้วยขลุ่ยซึ่งไม่ใช่เครื่องดนตรีสากลตนจึงต้องมุมานะพยายามค้นคิดระบบนิ้วขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในการเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงโน้ตของพระองค์ท่านเลยแม้แต่โน้ตตัวเดียว ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้เพราะตนได้นำเพลงพระราชนิพนธ์ที่เป่าด้วยขลุ่ยทั้งหมดไปลงไว้ใน YouTube เพื่อให้เป็นการศึกษา ว่าทำไมขลุ่ยถึงเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ได้ทั้งหมด

ครูบี กล่าวว่า ระบบนิ้วที่ตัวเองค้นคิดขึ้นมาใหม่นั้นต้องการให้เป็นประโยชน์ต่อทางการศึกษาและเป็นประโยชน์ต่อวงการขลุ่ยคนเป่าขลุ่ยจะได้รู้ว่าขลุ่ยหนึ่งเลาสามารถเป่าเพลงอะไรได้บ้างไม่จำเป็นต้องมีขลุ่ยให้ครบทุกคีย์ แต่กว่าจะค้นคิดระบบนิ้วใหม่ได้สำเร็จ ตนเองต้องพบกับอุปสรรคมากมายโดยเฉพาะขลุ่ยที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าระบบนิ้วใหม่

“ ขอขอบคุณครูป้อม ป. กรุงเก่า ผู้เป็นตำราเล่มใหญ่ให้กับวงการขลุ่ยในปัจจุบันที่ได้มอบขลุ่ยไม้พะยูงแดงอายุกว่าร้อยปีที่ทำโดยปรมาจารย์ช่างทำขลุ่ยมือหนึ่งของวงการขลุ่ยเมืองไทยคือ อ.โสภณ นุ่มละมุล จึงทำให้ตนเองสามารถค้นคิดระบบนิ้วได้สำเร็จสามารถเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ได้ครบ 48 เพลงตามที่ใฝ่ฝัน” ครูบี กล่าว

สำหรับนายเจษฎา มาชิด หรือ ครูปี ปัจจุบันมีอายุ 39 ปี ถึงเป็นครูโรงเรียนวัดคนแรกของประเทศไทยในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์การเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ได้ครบ 48 เพลงเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ของการเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งหมด อย่างไรก็ตามครูบี ใช้เวลาค้นคิดระบบนิ้วใหม่เพื่อใช้ในการเป่าเพลงพระราชนิพนธ์ด้วยขลุ่ยมาตั้งแต่อายุ 19 จนมาประสบความสำเร็จเมื่อมีอายุครบ 39 ปีนี้ โดยใช้เวลาทั้งหมด 20 ปี

หยกดำ ส่องเขียว รายงาน