การเมืองยุ่งเพราะนิสัยมนุษย์เหมือนเดิม!!

แชร์

22 พ.ย. 64 / คอลัมน์ : คมความคิด

คอลัมนิสต์ : นายจักรยาน

วันลอยกระทงตามประเพณีของประเทศไทยประจำปี 2564 ก็ผ่านพ้นไปเรียบร้อยโรงเรียนสายน้ำทั่วประเทศไทย

คำอธิษฐานของ “ลุงตู่” ท่านผู้นำของไทยที่ขอประเทศชาติพ้นภัย ก็ไม่รู้ว่าจะพ้นจากภัยต่าง ๆ ได้จริงหรือไม่

เนื่องจากภัยของโลกและของที่นี่ประเทศไทยเกิดขึ้นในแต่ละเหตุปัจจัยมีปรากฏให้เห็นทุกวัน

เรา ๆ ท่าน ๆ ก็จะได้เห็นกะตาตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี 2564 พอเริ่มศักราชใหม่ปี 2565 อาจจะได้เห็นภัยใหม่ ๆ ที่จะมาล้มแชมป์ภัยของ “โควิด-19” ก็ได้??

​เพราะภัยของโลกมนุษย์มาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติเดิม และภัยจากน้ำมือของมนุษย์ที่กระทำขึ้นมาด้วยยุทธวิธีใหม่!!

ฉะนั้นทุกคนจะต้องเดินสายกลางไม่ตึงไปหรือหย่อนไป เพื่อทุกสรรพสิ่งขับเคลื่อนแก้ไขไปตามแนวทางที่ถูกต้องได้ในแต่ละสถานการณ์ของบ้านเมืองใครบ้านเมืองมัน

​สำหรับการเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับของประชาชนที่ร่วมลงลายมือชื่อของประชาชนจำนวน 1.3 แสนกว่าคน มิใช่ของมวลมหาประชาชนทั้งประเทศ แต่ก็อ้างเป็นฉบับของประชาชนได้แบบเดิม ๆ!!

ซึ่งเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่เขียนอย่าง “สุดโต่ง” ที่ไม่เดิน “สายกลาง” ที่เป็นไปได้ในโลกของความเป็นจริง มิใช่ในโลกตามตำรา!!

เมื่อเสนอแบบตึงมาก็โดนที่ประชุมรัฐสภาร่วมกันระหว่างท่านทรงเกียรติ ส.ส.และ ส.ว. หลายๆ ท่านชำแหละแบบตึง ๆ ซัดกลับไปให้อีกฝ่ายรู้ว่า ” รู้นะว่าคิดอะไรอยู่ ” ??

​ในที่สุดก็โดนทำแท้งในที่ประชุมรัฐสภาตามที่ได้มีการคาดหมายเอาไว้ล่วงหน้าที่ไม่ได้อะไรน่าตื่นเต้นแบบตะลึงตึง ๆ !!

เกมเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ฯ ของประชาชนส่วนหนึ่งก็ไม่จบลงไปแน่นอน หลายฝ่ายคาดว่ายังมีต่ออีกหลายภาคเพื่อเขย่าการสืบทอดอำนาจของ ” ลุงตู่ ” และคณะ 3 ป.

​เช่นเดียวกับการเมืองเรื่องยุ่ง ๆชองบ้านเมืองเราที่ต้องยุ่งเหยิงอมตะนิรันดร์กาล ไม่มีอะไรมาพรากความยุ่งได้นอกจากโลกแตกสลายหายวับไปจากจักรวาล

​โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำรัฐบาลที่โดนการเมืองหลายฝ่ายหลายขั้วท้้งซีกค้านและคนกันเองสร้างกระแสข่าวออกมาในประเด็นการแตกความสามัคคีของก๊กมุ้งภายในพรรค

ซึ่งมีการปล่อยข่าวลือว่า “ลุงป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยจะจับมือกับ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งพรรคการเมืองใหม่ที่มีชื่อว่า “ไทยสร้างสรรค์”

​โดยจะแยกออกจาก “พรรคพลังประชารัฐ” ของ “ลุงป้อม” พี่ใหญ่แห่ง 3 ป.??

​แต่ทว่า “ลุงป้อม” ออกมาปฏิเสธทันทีว่า “ลุงตู่” น้องเล็ก” จะไม่ไปไหนยังอยู่เป็นขวัญใจของ พปชร.เหมือนเดิม!!

ส่วน “ลุงตู่” ปฏิเสธที่จะตอบคำถามของผู้สื่อข่าว เมื่อโดนรุมถามเรื่องการตั้งพรรคไทยสร้างสรรค์ ด้วยเหตุที่ “ลุงตู่” ไม่ได้พูดยืนยันว่าไม่ตั้งพรรคใหม่ เพียงแต่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามแบบการเมือง ก็เลยเป็นเรื่อง “ปริศนา” ทางการเมืองให้มีเหตุตีความกันได้ตามสะดวกสบายปากของฝ่ายการเมือง

เชื่อว่า “ปริศนา” เรื่องตั้งพรรคใหม่เพื่อ “ลุงตู่” จะจริงหรือหลอกก็คงจะมีคำตอบออกมาชัดเจนภายในปี 2565…?

​ก่อนที่จะปิดสมัยประชุมสภาผู้แทน ฯ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ปีหน้า “ฝ่ายค้าน” ได้ประกาศตึงตังว่าจะยื่นญัตติเปิดอภิปรายซักฟอกรัฐบาล “ลุงตู่” ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ โดยไม่มีการลงมติ

​เหตุที่ “ฝ่ายค้าน” ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ “รัฐบาลเรือเหล็กตู่” ก็เป็นกติกาเดิม ๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ประการใด แต่ “ฝายค้าน” ให้เหตุผลน่ารักว่า การยื่นซักฟอกครั้งนี้เป็นการหวังดีต่อรัฐบาล “ลุงตู่” !?!

​เพื่อช่วยให้ “ลุงตู่” และรัฐมนตรีมีโอกาสชี้แจงการทำงานให้ประชาชนได้รู้ว่ามีผลงานหรือไม่??

ทว่าฝ่ายรัฐบาลรู้ทันเกมว่า ไม่ได้รักหรือช่วยรัฐบาลตามความหวังดี เพียงเพื่อหวังลดความน่าเชื่อถือเครดิตของ”ลุงตู่” ในสภาผู้แทน ฯ ให้มีการขยายความไปตามสื่อต่าง ๆ เท็จครึ่งหนึ่งจริงหนึ่งกระจายไปทั่วราชอาณาจักรทะลุไปนอกประเทศ

ดังนั้น เรา ๆ ท่าน ๆ ที่เป็น “ประชาชน” ที่ถูกอ้างอิงเสมอๆ ทางการเมืองของแต่ละขั้ว จะต้องรู้ทันเกมของเล่ห์การเมืองทีมีทั้งโหด เลว ดี!?!

ได้อ่านคมวาทะที่มีการเผยแพร่ทางโซเซียลมีเดียในเรื่องการเมืองเรื่องของบ้านเมืองในอดีตหลายพันปีก่อนมาจนถึงปัจจุบันนี้ไม่มีอะไรแตกต่างกันในเรื่องความยุ่งที่เป็นจริงตลอดกาล

ซึ่ง “คมวาทะ” ดังกล่าวได้เขียนไว้ว่า เหตุที่ปรัชญาการทหาร การปกครองที่เป็นตำราของ “ขงเบ้ง” เมื่อ 2 พันปี ยังทันเสมออยู่เสมอ

​เป็นเพราะนิสัยมนุษย์ “ยังเหมือนเดิม”

อา...การเมืองของมนุษย์โลกก็ต้องยุ่งเหมือนเดิม ด้วยประการฉะนี้แล!!สุขสันต์วันเกิด


แชร์