ดอยแม่อูคอคึกคัก นักท่องเที่ยวกว่า 5 หมื่น ขึ้นชมดอกบัวตอง

แชร์

นักท่องเที่ยวคึกคัก แห่ชมทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน วันเดียวกว่า 5 หมื่นราย ส่งผลให้เศรษฐกิจสะพัด กว่าล้านบาท ขณะที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอความร่วมมือ เที่ยวอย่างปลอดภัยการ์ดอย่าตก เน้นมาตรการป้องกันไวรัสโควิด

21 พฤศจิกายน 2564 ว่าที่ ร.ต. ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ( 20 ) ตนพร้อมด้วย นายภาณุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยวพร้อมรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะเพื่อเป็นแนวทางปรับปรุงการดำเนินงานส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวในครั้งต่อไป จากการติดตามสถานการณ์กับทางวนอุทยานฯ พบว่าตั้งแต่เปิดเทศกาลท่องเที่ยวทุ่งดอกบัวตองมานั้น มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 20 พ.ย. 64 ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว ได้มีนักท่องเที่ยวต่างเดินทางเข้ามาชมทุ่งดอกบัวตอง ณ ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า ประมาณ 50,000 คน (ห้าหมื่นคน) ส่งผลให้สามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและผู้ประกอบการในพื้นที่หลายล้านบาท

ทั้งนี้ นายภาณุเดช ไชยสกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การเปิดเทศกาลชมทุ่งดอกบัวตองในปีนี้ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก และมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาท่องเที่ยวเกินความคาดหมาย ซึ่งจะเกิดการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงไปสู่แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ อีก อาทิ หมู่บ้านรักไทย ปางอุ๋ง บ้านจ่าโบ่ จุดชมวิวดอยจิกจ้อง เป็นต้น จากการติดตามยอดจำหน่ายเฉพาะบูธจำหน่ายสินค้า OTOP ของจังหวัด ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่า ตั้งแต่เปิดเทศกาลชมทุ่งดอกบัวตอง ได้มียอดจำหน่ายสินค้าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าและใช้บริการของผู้ประกอบการและชุมชนต่าง ๆ

ขณะที่ นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แสดงความห่วงใย และเน้นย้ำหน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องให้ตระหนักและดำเนินการบริหารจัดการภายใต้มาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT รวมทั้งช่วยกันรักษาความสะอาดของพื้นที่ และมีเวรยามดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว รวมทั้งให้บริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ให้ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ จ.แม่ฮ่องสอน/รายงาน


แชร์