เปิดตัว “ฟ้า 60” สมุนไพรรักษาโควิด พร้อมรับการเปิดประเทศ

แชร์

19 พ.ย.64 รศ.ดร.นพ.ธวัชชัย กมลธรรม นายกแพทยสมาคมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน เป็น
ประธานงานแถลงข่าวเปิดตัว “ฟ้า 60ยาพัฒนาจากสมุนไพรรักษาโควิด – 19 กลุ่มเขียว รายแรกของโลก” ตอกย้ำประสิทธิภาพของสมุนไพรไทย ตอบโจทย์ความต้องการผู้ป่วยโควิด 19 ในระยะที่เกิดความรุนแรงน้อย ชูสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรเป็นอันดับ 1 ในการช่วยลดความรุนแรงของโควิด 19 ได้เป็นอย่างดี โดยมีนายแพทย์ สว่าง อัมพรพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสดับบลิว เฮลล์แคร์ จำกัด นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ ที่ปรึกษาแพทยสมาคมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ภก.วัชระ เปล่งสุรีย์ ประธานกรรมการบริษัทเฮลธ์อัพ กรุ๊ป จำกัด และ นายชัชวีร์ ชีวิวัฒน์ CMO บริษัท เฮอเบิล เทคโนโลยี จำกัด ร่วมแถลงข่าว ที่ โรงแรม swissotel Bangkok Ratchada

นายแพทย์ สว่าง อัมพรพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสดับบลิว เฮลธ์แคร์ จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่บริษัทฯ ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัท ทีดับบลิวเอ็ม จำกัด ให้เป็นผู้แทนจำหน่าย “ฟ้า60” ยาฟ้าทะลายโจรสกัดชนิดแคปซูลที่มีสารสำคัญ คือ แอนโดรกราโฟไลด์ ในปริมาณ 60 มิลลิกรัม ต่อแคปซูล มุ่งเป้าในการช่วยรักษากลุ่มผู้ได้รับเชื้อโควิด-19 (กลุ่มผู้ป่วยสีเขียว) โดย “ฟ้า60″ ได้มีการระบุบนฉลากว่า”ใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรง” เป็นยารักษาโควิต-19จากสมุนไพรเดี่ยวรายแรกของโลก

“เป็นที่ทราบดีว่าในสมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจร จะมีสารสกัดสำคัญคือ แอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งจะมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสในเซลล์ (Viral replication) และโดยปกติจะต้องใช้ในปริมาณ 180 มิลลิกรัม ต่อ1 วันต่อเนื่องกันตามคำสั่งแพทย์ (โดสรักษาโควิด -19 ที่ปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มก.ต่อวันในระยะเริ่มแรกของการติดเชื้อ และใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 5 วัน) เพื่อลดการเกิดโรคโควิด- 19 ที่ไม่รุนแรง หรือในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว เป็นตัวตอบโจทย์ทั้งในการบรรเทาอาการที่รุนแรงน้อย (กลุ่มผู้ป่วยสีเขียว) และอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย โดยไม่ต้องทานยา ปริมาณหลายเม็ดใน 1 ครั้ง ซึ่ง “ฟ้า60” ระบุบนฉลากว่า ใช้กับผู้ป่วยโควิต-19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพิ่งลดการเกิดโรคที่รุนแรงเป็นรายแรกที่วางจำหน่าย ณ ขณะนี้

รศ.ดร.นพ.ธวัชชัย กมลธรรม นายกแพทยสมาคมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กล่าวว่า การนำฟ้าทะลายโจร มาใช้กับผู้ปวยโรคโควิต -19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรง โดยใช้ตามขนาดที่กำหนด คือ 180 มิลลิกรัมต่อวัน หรือมากกว่า ขนาดที่ใช้ในการรักษาไข้หวัด 3 เท่า แต่ก็เป็นขนาดที่มีความปลอดภัยและพบว่าช่วยให้อาการเกิดปอดอักเสบลดลง ในปี พ.ศ. 2564 ฟ้าทะลายโจร ได้ถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร ฉบับที่ 2 เพื่อใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่มีความรุนแรงน้อย เพื่อลดการเกิดโรคที่รุนแรง ส่งผลให้ความต้องการสมุนไพรฟ้าทะลายโจรขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่จะสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 กลไกการ
วิจัยและพัฒนายาจากสมุนไพรอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ประเทศไทยสามารถพึ่งพาตนเอง และเป็นการเสริมสร้าง
ความมั่นคงทางยาให้กับประเทศ อีกทั้งรัฐบาลได้เปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 โดยนำร่องในพื้นที่ 17จังหวัดเมืองท่องเที่ยวของไทยพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากประเทศเสี่ยงต่ำ 90 ประเทศ (ตามประกาศ)โดยไม่ต้องกักตัว

นายชัชวีร์ ชีวีวัฒน์ CMO บริษัท เฮอเบิล เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า ในเมื่อฟ้า60 ถูกออกแบบให้เป็นยาที่มีติดตัวและติดบ้านหลักการสำคัญในการเข้าถึงฟ้า60 ก็คือจะต้องเข้าถึงได้ง่าย ในทุกพื้นที่ และทุกเวลา ทางบริษัท เฮอเบิล เทคโนโลยี จำกัด จึงได้เข้ามาช่วยในการทำ Line Offcial Account เพื่อเป็นจุดรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับฟ้า60 ตั้งแต่สรรพคุณ โดสการรักษา การให้คำแนะนำปรึกษา การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทั้งกลุ่มร้านขายยา โรงพยาบาล คลินิคโดยมีทั้งทีมงานและเกสัชกรคอยตอบคำถามตั้งแต่เวลา 7.00- 22.00 น ทุกวัน ไม่มีวันหยุด และยังจัดเพิ่มเติม คลินิคออนไลน์ มีแพทย์คอยให้คำแนะนำในการใช้ยาสำหรับผู้ป่วยและผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อในทุกกลุ่ม
ซึ่งนอกเวลาทำการ จะมีระบบอัตโนมัติคอยให้ข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นโดยตลอด ง่ายเพียงกดแอดไลน์เพิ่มเพื่อน
แล้วพิมพ์คำว่า “@Fah60” เท่านั้น

กานต์ เหมสมิติ รายงาน


แชร์