เบตง!มนต์เสน่ห์ของนักเที่ยว-ชิม-ช้อป-แชะ…ปลายด้ามขวาน

แชร์

หลังจากภาครัฐออกมาตรการเปิดประเทศ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ดูคึกคักขึ้นมาทันที แต่ละจังหวัด แต่ละชุมชน แต่ละแหล่งพื้นที่ท่องเที่ยว รวมทั้งอุทยานต่างๆก็แข่งกันออกแคมเปญ ลด แลก แจก แถม เพื่อหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้เข้ามาในพื้นที่

เบตง เป็นอำเภอเล็กๆที่อยู่ใต้สุดแดนสยาม ขึ้นอยู่กับจังหวัดยะลา คืออีกหนึ่งอำเภอที่วันนี้แอดจะมาแนะนำ ถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในพื้นที่ทางแถบนี้ รวมทั้งของกินอร่อยๆด้วยครับ

เริ่มจากการเดินทาง ผู้เขียนเดินทางโดยเครื่องบินมาลงที่ อ.หาดใหญ่ จากนั้นเหมารถตู้ เดินทางต่อสู่ อ.เบตง ใช้เวลาเดินทางอีกสี่ชั่วโมงกว่าๆ ระหว่างทางสามารถที่จะแวะพักแวะเที่ยวซักสองจุดก่อนตีรถยาวเลยทีเดียว

“อิสรชน ฅนเดินทาง” ได้เริ่มจากศาลเจ้าเล่งจูเกียง ที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ในจังหวัดปัตตานี ที่ประชาชนคนไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ พี่น้องชาวมุสลิม และอีกหลายประเทศให้ความนับถือ บูชา มาช้านาน ด้านหน้าจะเป็นลานกว้างมีโอ่งมังกรขนาดใหญ่ สร้างเพื่อถวายพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 เนื่องในวาระพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2530

ทุกๆปีหลังวันตรุษจีน 2 สัปดาห์จะมีเทศกาลนำองค์เจ้าแม่และเทพเจ้าต่างๆลุยน้ำ ลุยไฟ เพื่อเป็นสิริมงคล ให้กับลูกศิษย์และประชาชนทั่วไป ที่นับถือในองค์เจ้าแม่ “อิสรชน ฅนเดินทาง” ก็เคยร่วมพิธีลุยไฟของศาลเจ้ามาสองปี

“รู้สึกดีมากๆ ขอบอกนะครับ”

เสร็จจากการไหว้ขอพรก็ใกล้เวลาเที่ยงแล้วก็ต้องหาของอร่อยๆรองท้องก่อนเดินทางต่อ ก็มาได้ร้านราดหน้าที่โด่งดังที่สุดของจังหวัดปัตตานี ก็คือร้านราดหน้า นำรส มีทั้งหมูและทะเล ร้านนี้คนจะแน่นตลอดโดยเฉพาะเวลาเที่ยงจะเห็นคนรอคิวกันหลายสิบคน บอกเลยว่าอร่อยมากและห้ามพลาดถ้าท่านมาเยือนถิ่นนี้

จากนั้นแวะนมัสการหลวงพ่อทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) ที่วัดช้างไห้ เพื่อเป็นศิริมงคล ก่อนเดินทางยาวอีกสามชั่วโมงกว่าๆสู่อำเภอเบตง ตลอดการเดินทางต้องผ่านป่าเขาที่ยังอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์ธรรมชาติยังสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณทะเลสาบธารโต ที่นักท่องเที่ยวจะใช้เป็นจุดพักรถ

เบตง เป็นอำเภอเล็กๆ สามารถเดินเล่นได้เกือบทั่วเมือง โดยจะมีหอนาฬิกาเป็นจุดหลัก บริเวณนั้นก็จะมี ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ทุกคนสัญจรมาต้องแวะมาแชะรูปกันคนละหลายๆภาพ

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ที่เจาะใต้ภูเขาเพื่อเชื่อมชุมชนด้านหลัง หรือจะขับรถไปเที่ยวพรมแดนไทย (ใต้สุดแดนสยาม)-มาเลเชีย ก็ใช้เวลาแค่สิบนาที ท่านก็สามารถข้ามพรมแดนไปเดิน ซิม ช้อป แชะ ในประเทศเพื่อนบ้านได้เช่นกัน

ออกมานอกเมืองบ้าง ที่ฟาร์มปลานิล สายน้ำไหล ของโกหงิ่ว ที่เลี้ยงโดยวิธีธรรมชาติจากธารน้ำที่ต่อท่อลงมาที่บ่อ โดยแต่ละบ่อก็จะลดหลั่นกันลงมา เป็นระดับๆไป และน้ำจะต้องไหลจากท่อตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง เพื่อความสมบูรณ์ แข็งแรง ไร้กลิ่นดิน เนื้อจะแน่นนุ่ม ขาว ไม่เหมือนปลานิลที่เรากินอยู่เป็นประจำ

ที่ฟาร์มปลาแห่งนี้นอกจากเลี้ยงขายแล้ว ยังมีร้านอาหารเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาชมกรรมวิธีในการเลี้ยงและยังสามารถชิมเมนู ต่างๆของทางฟาร์มได้ ทั้ง ทอด นึ่ง ผัด ชาชิมิ หรือ หม้อไฟร้อนๆไว้ซดน้ำก็คล่องคอดี

เสร็จจากเมนูปลา ท้องอิ่มๆนั่งรถไปอีกสักครู่ก็จะถึง ไฮไลต์ที่กำลังบูมมากที่สุดแห่งหนึ่งในเบตงก็คือ สกายวอร์ค อัยเยอร์เวง จุดชมวิว ทะเลหมอก ที่ตั้งอยู่บนเขาไมโครเวฟ ที่นี่อากาศจะเย็นและมีหมอกให้สัมผัสได้ตลอดทั้งปี

ก่อนจะกลับเข้าสู่ตัวเมืองเบตง ต้องแวะกิน เฉาก๊วย กิโลสี่ ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ ที่นักท่องเที่ยวเกือบทุกคนต้องมาชิมให้ได้ สนนราคาถ้วยละ 10 บาท วันหนึ่งขายหลายร้อยถ้วยจนถึงหลักเป็นพันถ้วยในวันสุดสัปดาห์ ส่วนใหญ่จะต้องโทรจองโต๊ะกันก่อน หรือถ้าไม่ก็ต้องไปยืนคอยหน้าร้านจนกว่าจะมีที่นั่งให้

ส่วนในเมืองเบตง ร้านอาหารส่วนมากจะออกแนวอาหารจีนๆ ติ่มซำ ต้มเลือดหมู ข้าวมันไก่เบตง หรือจะเป็นภัตตาคารจีนก็มีอยู่หลายเจ้า

ที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนฮกเกี้ยน ที่อาศัยกันมาก รวมทั้งในมาเลเซียและสิงคโปร์

สำหรับสายเส้น ผู้เขียนติดใจก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้ ร้านหมี่หน่ำ อยู่ใกล้กับหอนาฬิกาใจกลางเมือง เป็นก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้น้ำใส ที่รสชาติเด็ดขาดมากๆ ตัวเต้าหู้จะนุ่ม น้ำซุปร้อนๆเชงๆ ใสๆ ตามแบบฉบับก๋วยเตี๋ยวอร่อยน้ำซุปต้องร้อน

ขณะนี้สนามบินเบตง ได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอแค่ติดตั้งอุปกรณ์อีกเล็กน้อยและมาตรการผ่อนปรนจากภาครัฐ ก็สามารถเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวได้แบบ ชิว ชิว… เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีเวลาไม่มากหรือจะลงเครื่องหาดใหญ่แล้วค่อยเที่ยวตามเส้นทางก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

นับจากนี้ เบตง เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวได้เต็มรูปแบบทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะช่วงปลายปี ต่อเนื่องต้นปีแบบนี้ คาดว่าจะมีคนเดินทางเข้าออกเมืองเบตงมากเป็นพิเศษ

แล้วอย่าลืมใช้สิทธ์ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยน่ะครับ

อิสรชน ฅนเดินทาง รายงาน


แชร์