โนโว นอร์ดิสค์ ให้ข้อมูลเบาหวานที่ถูกต้อง บนเพจ “ร้อยเรื่องโรคเบาหวาน”

แชร์

บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกิจกรรม Facebook Live บนเฟซบุ๊กเพจร้อยเรื่องโรคเบาหวาน ในหัวข้อ “WDD วันดีดีของเบาหวาน” ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต้องการสร้างความตระหนักถึงอันตรายจากโรคเบาหวาน และสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานที่ถูกต้อง โดยได้รับเกียรติจากรศ.นพ.เพชร รอดอารีย์ เลขาธิการ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเบาหวาน มาร่วมเสริมสร้างความเข้าใจของประชาชนที่มีคลาดเคลื่อนของโรคเบาหวาน ตลอดจนวิธีการรักษาโรคเบาหวานในปัจจุบันและเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย โดยมี นายปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์และนางสาวสุจิรา อรุณพิพัฒน์ เป็นพิธีกรร่วมซักถามประเด็นที่บุคคลทั่วไปมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน อาทิ ผู้ที่ป่วยโรคเบาหวานจะต้องมีภาวะโรคอ้วน โรคเบาหวานเกิดจากพฤติกรรมการบริโภคแต่อาหารที่มีรสหวานในปริมาณจำนวนมาก และผู้ป่วยที่ได้รับอินซูลิน คือผู้ป่วยเบาหวานขั้นสุดท้าย เป็นต้น

รศ.นพ.เพชร รอดอารีย์ ยังได้สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่า ต่อให้ไม่มีภาวะโรคอ้วน ก็สามารถที่จะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะโรคเบาหวานเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่เพียงแค่การบริโภคแต่อาหารที่มีรสหวานเท่านั้น แต่สาเหตุหลักของโรคเบาหวานคือ การที่ร่างกายสร้างอินซูลินได้ไม่เพียงพอที่จะไปควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งโรคเบาหวานจำแนกออกเป็น 2 ประเภท และแต่ละชนิดก็มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน หากแพทย์พิจารณาแล้วว่าผู้ป่วยควรได้รับอินซูลินก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการป่วยระยะสุดท้ายของโรค

มร.จอห์น ดอว์เบอร์ รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์ม่า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เนื่องในวันเบาหวานโลก (World Diabetes Day) เราถือโอกาสจัดกิจกรรม Facebook Live : เพจร้อยเรื่องโรคเบาหวาน ในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของโนโว นอร์ดิสค์ที่จะส่งมอบความรู้ ความเข้าใจในการป้องกัน การดูแล และการรักษาโรคเบาหวาน ให้ประชาชนชาวไทยได้มีความตระหนักถึงผลร้ายของโรคมากขึ้น โดยเราได้เน้นย้ำที่จะสร้างสื่อสังคมออนไลน์ให้เป็นพื้นที่ของการแชร์ข้อมูลดีดี เพื่อพัฒนาสุขภาพที่ดี ชีวิตที่ดี ซึ่งเป็นการนำความสุขไปสู่สังคม เศรษฐกิจที่ดีของประเทศไทย

นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่อัดแน่นไปด้วยสาระความรู้ในการให้บุคคลทั่วไปได้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานอย่างถูกต้องแล้ว ยังเป็นการเน้นย้ำถึงผลร้ายให้เราได้หันมาใส่ใจตนเองมากขึ้น อีกทั้งในช่วงท้ายของการดำเนินรายการ ยังมีกิจกรรมดีดี ให้ผู้ชมไลฟ์ได้ร่วมสนุก และลุ้นของรางวัล ในครั้งหน้าจะมีเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ในการป้องกัน การรักษา และการดูแลตนเองให้ห่างไกลโรคเบาหวาน สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊กเพจ “ร้อยเรื่องโรคเบาหวาน”

 


แชร์