“บิ๊กโจ๊ก” บินด่วน ช่วย60คนไทยเหยื่อถูกหลอกทำงานบ่อนเขมร

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 พ.ย. 64 ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร.ในฐานะรอง ผอ.ศพดส.ตร.(รองผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) พร้อมพล.ต.ต.มานัด ศรีวงศา ผบก.ตม.3,พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว และคณะฯได้เดินทางมา เพื่อรับตัว60คนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานออนไลน์ในบ่อนปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานความร่วมมือไปยัง ฝ่ายความมั่นคงกัมพูชาและสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ.กรุงพนมเปญ ไปช่วยเหลือออกมาได้ และนำมาผลักดันกลับประเทศไทย ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว นำ จนท.มาร่วมต้อนรับและอำนวยความสะดวก

ต่อมา พล.ต.อ.วรรณวีระ สม ผช.ผบ.ตร. / ผู้บัญชาการกองบัญชาการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรกัมพูชา พร้อมคณะ จนท.ฝ่ายกัมพูชาได้นำคนไทยเหยื่อค้ามนุษย์จำนวน60ชีวิต เดินเท้าข้ามสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา มาส่งมอบให้กับ จนท.ตม.จว.สระแก้ว เป็นการผลักดันกลับประเทศไทย ที่หน้าด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลฯพร้อมคณะ มารอรับคนไทยถึงกลางสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ก่อนที่ พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว จะนำคนไทยทั้ง60คนเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคัดกรองโควิด-19 พร้อมทั้งส่งไปกักตัว14วันตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว

ทั้งนี้จากการประสานความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชา และ สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ.กรุงพนมเปญ จนท.สามารถช่วยเหลือเหยื่อคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้จำนวน 60 คน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกหลอกและบังคับให้ไปทำงานผิดกฎหมาย หากไม่ยอมทำก็จะถูกทำร้ายและถูกขายต่อเยี่ยงทาส หากต้องการกลับประเทศต้องติดต่อให้ญาติโอนเงินมาเป็นค่าไถ่ตัวเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ดังนั้นจึงอยากเตือนคนไทยที่ต้องการไปทำงานในฝั่งกัมพูชาขอให้ตรวจสอบให้รอบครอบอีกทั้งควรจะเดินทางอย่างถูกกฎหมายจะได้ไม่ตกไปเป็นเหยื่อของขบวนการดังกล่าวได้อีก

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน