“สุดารัตน์” ไหว้พระธาตุฯ ชู “กระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจภาคใต้”

แชร์

15 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เดินทางไปที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยมีกลุ่มพลังมวลชน อสม.และอดีตผู้สมัคร สส.พรรคไทยรักไทย หลายคนในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราชและภาคใต้มารอต้อนรับ หลังจาก คุณหญิงสุดารัตน์ กราบพระบรมธาตุเจดีย์ เสร็จแล้ว ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าวันนี้ตนเดินทางมากราบไหว้พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งจะมากราบไหว้ทุกปี แต่ปีที่แล้วไม่ได้มาเนื่องจากโควิด พร้อมกันนี้จะได้จัดประชุมทีมพรรคไทยสร้างไทยที่ จ.นครศรีธรรมราช

ส่วนคำถามที่ว่าการเดินทางมาครั้งนี้ มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ และ จะมีการยุบสภาใช่หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ ตอนว่า ไม่มียุบสภาหรอก ลุงตู่คงอยู่อีกนานจนหมดสมัย วันนี้ตั้งใจมาทำเรื่อง พืชกระท่อมในจ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากตนเพิ่งกลับจากอเมริกาได้เห็นโอกาสของพืชเศรษฐกิจใหม่ของภาคใต้ คือพืชกระท่อม ที่บางรัฐอาจจะยังไม่ถูกกฎหมาย แต่หลายรัฐเปิดขายเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกระท่อมในราคาสูงมาก เบื้องต้นได้ประสานกับเกษตรกรในพื้นที่ และพร้อมสนับสนุนการปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ แต่อยากให้ส่งเป็นวัตถุดิบ จะได้ราคาดีกว่า สำหรับผลิตภัณฑ์กระท่อมในอเมริกา วางขาย น้ำกระท่อม ขวดละ 12เหรียญ หรือ400บาท ส่วน ช็อคโกแลตที่ทำมาจากกระท่อมแท่งละเกือบ900บาท ดป็นสินค้ายอดฮิตและขายดีมาก

นอกจากจะสนับสนุนการปลูกแล้ว ควรจะสนับสนุนให้มีการแปรรูป และเชื่อว่าทาง อย.ก็คงจะอนุมัติให้มีการแปรรูปและส่งออกเร็วๆนี้ ต้องขอบคุณ ท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมที่ปลดล็อคพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดและขอให้รัฐบาลทำให้สุดคือไม่ใช่ปลดล็อคอย่างเดียว ต้องส่งเสริมให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่ประชาชนได้มีการแปรรูปทำมาหากินและหารายได้เข้าประเทศ ซึ่งสหรัฐประเทศเดียวมีมูลค่าถึง3หมื่นล้าน ซึ่งจะต้องห้การสนับสนุนเป็นพืชสมุนไพรที่สำคัญของประเทศต่อไป กระท่อมก็ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีผลนอกจากช่วยลดอาการปวดเมื่อยแล้ว ยังช่วยลดเบาหวานเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของเราอยากให้มีการศึกษาวิจัยแปรรูป และสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรในภาคใต้

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ในการเลือกตั้งสส.สมัยหน้าพรรคไทยสร้างไทยจะมีการส่งผู้สมัคร สส.ครบทุกเขตในภาคใต้ก็หวังว่าพี่น้องชาวนครศรีธรรมราชและพี่น้องชาวภาคใต้จะได้ให้พรรคไทยสร้างได้มีโอกาสได้รับใช้
เพราะว่าเรามีนโยบายสำคัญที่จะสู้เพื่อคนตัวเล็ก คนตัวเล็กในที่นี่ก็หมายถึงเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการรายเล็กรายย่อยจนถึงเกษตรกร ซึ่งเป็นคนฐานใหญ่ของประเทศ แต่ว่ารายได้กลับหดหายแล้วก็เสียงไม่ดัง ไม่ได้ยินถึงรัฐบาล ดังนั้นเราก็จะเพิ่มพลังให้กับคนตัวเล็ก การเพิ่มพลังก็มีการเพิ่มโอก่าสด้านเงินทุน ด้านความรู้ด้านเทคโนโลยี รวมไปถึงเรื่องการตลาดที่วันนี้เรามาทำกระท่อมเป็นต้น และเราก็จะขจัดปัญหาอุปสรรคที่มันเป็นอุปสรรคทำมาหากินของคน

สำหรับไทยสร้างไทย เราคิดว่าในยุคโควิดและหลังโควิด ต้องส่งเสริมให้คนไทยลุกขึ้นมาทำมาหากินได้เร็วที่สุดและแข็งแรงที่สุดและขจัดทุกอุปสรรคที่เป็นปัญหาต่อการทำมาหากิน เช่นกฎหมาย เราก็มีนโยบายออก พ.ร.ก.ฉบับหนึ่งที่จะยกเว้นการใช้กฎหมายและใบอนุญาตต่างประมาณ1500ฉบับ ที่มันไม่มีความจำเป็นแล้วก็เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากินของคนตัวเล็กตัวน้อย ออก พ.ร.ก.เราใช้เวลาแค่3อาทิตย์ เราจะยกเว้นชั่วคราวประมาณ3-4ปีเพื่อให้คนได้ลุกขึ้นมาหากินได้เร็วที่สุด ไม่ใช่ให้เอากฎหมายมาเป็นข้อจำกัดแล้วก็หากินกันไม่ได้ และเป็นช่องทางแห่งการไถ่เงิน อันนี้เป็นนโยบายและทางใต้นั้นก็มีทั้งเรื่อง1.การท่องเที่ยว 2.เรื่องการแปรรูป เป็นศูนย์กลางการรูปสินค้าเกษตรไม่ว่าจะเป็นเรื่องยางพารา หรือสินค้าตัวใหม่อย่างพืชกระท่อม เป็นต้น.

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน


แชร์