มหัศจรรย์ทุเรียนเทศ รักษามะเร็งหายขาด (ตอนที่ 3)

แชร์

วิถีสุขภาพ

โดย…พินิจ จันทร

วันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน 2564

ทุเรียนเทศ กับ มะเร็ง

มักมีคำถามเสมอว่า ทุเรียนเทศสามารถรักษามะเร็งได้จริงหรือ จากการศึกษาวิจัยมากมายเพื่อพิสูจน์ตอบคำถามเหล่านี้ โดยสถาบันวิจัยมะเร็งแห่งชาติ(อเมริกา) เมื่อปี 1970 เป็นต้นมา จนกระทั่งถึงปี 1976 ผลลัพท์ที่ได้ออกมาแสดงว่าใบของทุเรียนเทศและกิ่งทุเรียนเทศ มีประสิทธิภาพในการจู่โจมและทำลายเซลล์มะเร็ง

อีกทั้ง ยังมีการกล่าวอ้างในปีเดียวกันว่าทุเรียนเทศสามารถฆ่าเซลล์ มะเร็งได้มากกว่า 20 งานทดลองทางแล็ปและการศึกษาวิจัยซึ่งเป็นที่ยอมรับ

นอกจากนี้แล้ว ผลการศึกษาดังกล่าวยังได้ตีพิมพ์ ในวารสารของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ (Journal of Natural Products) และจากผลการติดตามผลการศึกษาล่าสุดที่ดำเนินการโดย มหาวิทยาลัยคาทอลิกของเกาหลีใต้ ระบุว่าหนึ่งในสารเคมีของทุเรียนเทศที่ค้นพบคือ การเลือกฆ่าเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มากกว่า10,000 เท่าของความแรงมากกว่ายาเคมีบำบัดที่ใช้กันทั่วไปที่ชื่อว่า Adriamycin

ส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดจากรายงานของมหา วิทยาลัยคาทอลิกของเกาหลีใต้ ได้รายงานว่าทุเรียนเทศแสดงให้เห็นถึงการกำหนดเป้​​าหมายกำจัดเฉพาะเซลล์มะเร็ง แยกออกจากเซลล์ทั่วไปของร่างกาย เซลล์ปกติจะไม่ถูกแตะต้องซึ่งแตกต่างจากยาเคมีบำบัดทั่วไปที่ไม่แยกแยะเป้าหมายเซลล์แต่อย่างใดแต่มีผลอย่างแรงต่อเซลล์อื่นๆ ด้วยเช่นกันทั้งหมด (เช่น กระเพาะอาหาร และเซลล์เส้นผลผม) ทำให้เกิดการทำลายล้างอย่างมาก มักจะมีผลข้างเคียงจาก อาการคลื่นไส้ ผมร่วงในผู้ป่วยโรคมะเร็ง น้ำหนักลด สภาพผิวหนังผิดรูป

มีผลการศึกษาบางอันได้ออกมาระบุว่า ทุเรียนน้ำนั้น มีประสิทธิภาพฆ่าเซลล์โรคมะเร็งได้ถึง 12 ชนิด ได้แก่ ลำไส้ใหญ่ เต้านม ต่อมลูกหมาก มะเร็งปอดและมะเร็งตับอ่อน เป็นต้น

สารที่ได้จากทุเรียนเทศนั้นเป็นที่รู้ว่า ฆ่าเซลล์มะ เร็งในตับชนิดที่ ไม่สามารถถูกทำลายได้จากการใช้คีโม นอกจากนั้นในระหว่างที่คนไข้รับการบำบัดทางคีโม ทุเรียนเทศยังทำการปกป้องระบบภูมิคุ้มกันของเรา โดยการป้องกันจากการที่เซลล์ถูกทำร้ายโดยผลกระทบจากการบำบัดทางคีโม ยังคงมีผู้เชี่ยวชาญที่ตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของการใช้ทุเรียนเทศในการรักษามะเร็ง การที่ทุเรียนเทศเป็นไม้ผลสุขภาพรสเปรี้ยว ยังมีประโยชน์อื่นๆอีก การรักษามะเร็งอาจเป็นเพียงประโยชน์ส่วนหนึ่งเท่านั้น ในความเป็นจริงการทำคีโมและการฉายรังสี แม้สามารถช่วยในการบำบัดมะเร็งได้อย่างมาก แต่ก็ไม่ได้รักษา

ดังนั้น หากมีวิธีการทางธรรมชาติใดๆที่อย่างน้อยช่วยบรรเทาความรนแรงถีงแม้ไม่ถึงกับรักษาหรือช่วยยับยั้งไม่ให้โรคร้ายนี้ลุกลาม ผู้คนก็ย่อมจะตอบรับสิ่งเหล่านี้ แน่นอน ว่าแต่ต้องควรระวังในการใช้ทุเรียนน้ำ จากการที่มีผลวิจัยออกมาว่าการบริโภคผลทุเรียนน้ำมากๆ อาจส่งผลให้เซลล์ประสาทถูกทำลายซึ่งจะเกิดอาการใกล้เคียงกับโรคพาร์คินสัน จึงมีคำแนะนำก่อนใช้ท่านควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลท่านเสียก่อน

ด้วยเหตุนี้การวิจัยลงลึกในหัวข้อนี้ จะช่วยให้เรามีความเข้าใจมากขึ้นถึงประโยชน์ของทุเรียนน้ำ ซึ่งเรื่องนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมศึกษาวิจัยสมุนไพรทุเรียนเทศ หลังมีกระแสในโลกสังคมออนไลน์ว่าใบทุเรียนเทศสามารถรักษาโรคมะเร็งได้

อย่างไรก็ตาม จากรายงานการวิจัยของต่าง ประเทศพบว่า สารสกัดจากใบทุเรียนเทศมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด ตับ ตับอ่อนและผิวหนังในหลอดทดลอง

จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดมีฤทธิ์ระงับปวด ต้านการอักเสบ ลดน้ำตาลและไขมันในเลือดของหนูที่เป็นเบาหวานได้ และมีรายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า สารสกัดด้วยเอทานอลของใบทุเรียนเทศมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของก้อนเนื้องอกผิวหนัง

นอกจากนี้สารสกัดยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของมะเร็งตับอ่อนและยังสามารถลดการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังอวัยวะอื่นได้ด้วย เช่น ตับ ต่อมน้ำเหลือง และรังไข่ ซึ่งจากการแยกสารสำคัญที่มีอยู่ในทุเรียนเทศที่มีผลต่อเซลล์มะเร็งพบว่า คือ สารกลุ่ม annonaceousacetogenins

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทุเรียนเทศสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นยารักษามะเร็งหรืออาจใช้ร่วมกับเคมีบำบัดในอนาคต แต่ก็มีข้อมูลการวิจัยพบว่า สารแอนโนนาซิน ที่มีอยู่ในพืชชนิดนี้มีพิษต่อเซลล์ประสาทนอกจากนี้ในรายงานการวิจัยของประเทศกานา ยังพบว่า หนูทดลองที่ได้รับสารสกัดใบทุเรียนเทศในปริมาณสูงมีผลต่อการทำงานของไต

ดังนั้นการนำทุเรียนเทศมาใช้บำบัดโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ต้องผ่านกระบวนการศึกษาวิจัยต่างๆ อีกมากมาย เช่น การศึกษาด้านกลไกออกฤทธิ์ต่อเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง การส่งสัญญาณภายในเซลล์ การแยกสารสำคัญออกฤทธิ์ชนิดต่างๆ การควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน รวมถึงการศึกษาด้านพิษวิทยาและความปลอดภัย โดยการรวบรวมใบทุเรียนเทศในประเทศไทย มาศึกษาความเป็นพิษเบื้องต้นในห้องปฏิบัติการ เพื่อเป็นข้อมูลคุ้มครองผู้บริโภค และวางแผนศึกษาวิจัยเพื่อหาทางนำมาใช้ประโยชน์ต่อไป

มหัศจรรย์ทุเรียนเทศ

ทุเรียนเทศ มีคุณสมบัติพิเศษช่วยบำบัดโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง มีการศึกษามากมายถึงฤทธิ์ในการสกัดกั้นการงอกงามของเซลมะเร็ง อีกทั้งเนื้อสีขาวนุ่มของทุเรียนเทศจะมีสารอาหารและวิตามินอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาลผลไม้ชนิดฟรุกโตส เส้นใยแบบเพ็กติน วิตามินซี วิตามินบี 1 และบี 2 แร่ธาตุโพแทสเซียม

ในทุเรียนเทศมีสเปกตรัม(ขอบเขตการรักษา)กว้างมากเหมือนยาปฏิชีวนะสำหรับรักษาการติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา มีผลดีกับการกำจัดพยาธิภายในและหนอน ช่วยลดความดันโลหิตสูง และถูกนำมาใช้สำหรับรักษาความผิดปกติจาก อาการเครียด ซึมเศร้า และโรคประสาท

1.สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาเป็นผลผลิตตามธรรมชาติทั้งหมด ไม่ก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้อย่างรุนแรงสูญเสียน้ำหนักและเส้นผมหลุดร่วง

  1. สามารถป้องกันระบบภูมิคุ้มกันและหลีกเลี่ยงการติดเชื้อร้ายแรง
  2. รู้สึกถึงความแข็งแรงและมีสุขภาพดีมากขึ้นตลอดช่วงเวลาของการรักษา
  3. เพิ่มพลังงานชีวิตและปรับปรุงสภาพร่างกายภายนอกของคุณ

จากข้อมูลบริษัทยักษ์ใหญ่ซึ่งเป็นผู้ผลิตยารายหนึ่งในสหรัฐอเมริกา จากผลการทดสอบทุเรียนเทศในห้องทดสอบปฏิบัติการมากกว่า 20 แห่งที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 1970 (2513) เผยผลลัพท์ที่ทำให้นักทดลองต่างต้องตกตะลึงและมึนงงไปตาม ๆ กัน ก็คือ

  1. สารสกัดจากทุเรียนเทศแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพตามที่ต้องการฆ่าเซลล์โรคมะเร็งได้ถึง 12 ชนิดได้แก่ ลำไส้ใหญ่ เต้านม ต่อมลูกหมาก มะเร็งปอดและมะเร็งตับอ่อน เป็นต้น
  2. สารประกอบทุเรียนเทศพิสูจน์ให้เห็นว่ามีฤทธิ์แรงมากกว่า 10,000 เท่าในการลดอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าขึ้น เหนือกว่ายาเคมีบำบัด Adriamycin
    ยารักษาโรคมะเร็งที่ใช้กันอยู่ทั่วไป
  3. สารสกัดที่คัดเลือกแล้วจากทุเรียนเทศ มีแต่เพียงเซลล์มะเร็งเท่านั้นที่ถูกฆ่า โดยไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์ทั่วไปของร่างกาย

ทั้งนี้โดยส่วนต่างๆ ของทุเรียนเทศ รวมทั้งเปลือก ใบ ราก ผลไม้ และเมล็ด มีการใช้กันมานานหลายศตวรรษแล้ว โดยหมอยาและคนพื้นเมืองอินเดียนในละตินอเมริกา ใช้ในการรักษาโรคหัวใจ โรคหืด โรคไข้ข้ออักเสบโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ

แต่จากข้อเท็จจริงก็คือ มีเอกสารและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ รวมทั้งงานวิจัยเกี่ยวกับทุเรียนเทศน้อยมาก ทั้งที่บริษัทยาได้ทุ่มเทเงินและทรัพยากรลงไปในการทดสอบคุณสมบัติการป้องกันรักษามะเร็งจากทุเรียนเทศเป็นจำนวนมหาศาล และพบกับเรื่องที่น่าตื่นตะลึงและน่าตกใจว่า ผลการทดสอบคือทุเรียนเทศได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าจะเป็นระเบิดไดนาโมในการฆ่าโรคมะเร็ง

แต่แล้วเรื่องของทุเรียนเทศก็ทำท่าว่าจะเงียบหายและจบลง เนื่องจากบริษัทยาต้องเผชิญหน้ากับปัญหาหนักอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับทุเรียนเทศ คือมันเป็นผลผลิตจากธรรมชาติอย่างแท้จริง และภายใต้กฎหมายของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาไม่สามารถจดทะเบียนสิทธิบัตรหรือทรัพย์สินทางปัญญาได้ จึงไม่มีทางที่จะทำกำไรอย่างมหาศาลได้จากทุเรียนเทศ

ความฝันหวานที่จะทำกำไรอย่างมหาศาลล่องลายหายไปในอากาศ ผลการทดสอบในทุเรียนเทศนำมาสู่การหยุดชะงักโครงการอย่างชั่วคราวและเรื่องที่เลวร้ายที่สุดคือ บริษัทยามีมติแขวนโครงการทั้งหมดไว้ก่อนและเลือกที่จะไม่ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการวิจัยครั้งนี้แต่อย่างใด

แต่โชคดีที่ยังมีนักวิทยาศาสตร์นายหนึ่งในทีมวิจัยทุเรียนเทศของบริษัทยาแห่งนี้มีสามัญสำนึกที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของบริษัทยา และไม่ให้ผิดต่อจรรยาบรรณวิชาชีพ เขาจึงได้ติดต่อกับหน่วยงานที่ทุ่มเทให้กับการเก็บเกี่ยวพืชที่เป็นยาสมุนไพรได้จากป่าดงดิบอเมซอนและเริ่มต้นให้ข้อมูลบางส่วน

เมื่อนักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้รับการแจ้งเตือนถึงข่าวใหม่เกี่ยวกับทุเรียนเทศพวกเขาเริ่มต้นติดตามผลการวิจัยต้นไม้ที่มีผลต่อการฆ่าเซลล์มะเร็ง หลักฐานของความมีประสิทธิผลที่น่ามหัศจรรย์ของ ทุเรียนเทศทำให้ต้องตกตะลึงกับผลที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาในด้านความรวดเร็วและดุเด็ดเผ็ดมันของมันเป็นอย่างมาก

(ตอนต่อไป : การวิจัยและทดสอบทุเรียนเทศรักษามะเร็งเต้านม)

 


แชร์