มหัศจรรย์ทุเรียนเทศ รักษามะเร็งหายขาด (ตอนที่ 2)

แชร์

วิถีสุขภาพ

โดย…พินิจ จันทร

วันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2564

สรรพคุณทางยาสมุนไพร

สรรพคุณทางด้านสุมนไพรหรือภูมิปัญญาพื้น บ้านของชาวบ้านในภาคใต้ มีการนำทุเรียนเทศมาประยุกต์ใช้ประโยชน์หลายด้าน เช่น

เมล็ด ใช้เป็นยาแก้โรคบิด ยาสมานแผล ห้ามเลือด ทำให้อาเจียน ใช้เบื่อปลา ใช้ฆ่าแมลง

ใบ ต้มกับน้ำเกลือเพื่อรักษาอาการปวดฟัน นำมาขยี้ผสมกับปูนใช้ทาบริเวณท้องแก้ท้องอืด ใช้รักษาโรคผิวหนัง แก้ไอ ปวดตามข้อ

ใบทุเรียนเทศ

ราก นำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำซาวข้าวประคบบริเวณที่โดนครีบปลาแทงเชื่อว่าจะช่วยให้หายจากอาการเจ็บปวดได้

ผลดิบ รับประทานแก้โรคบิด ผลสุก รับประทานแก้โรคเลือดออกตามไรฟันมีความเชื่อว่าการบริโภคสดจะช่วยรักษาโรคเบาหวานได้

ผลสุก รับประทานแก้โรคเลือดออกตามไรฟันผลดิบรับประทานแก้โรคบิด เมล็ดใช้สมานแผลห้ามเลือด ใช้เบื่อปลาและฆ่าแมลง ส่วนใบใช้รักษาโรคผิวหนัง แก้ไอ ปวดตามข้อ

นอกจากนี้ในประเทศแถบเขตร้อนซึ่งมีภูมิอากาศเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทุเรียนเทศ ได้มีการนำผลไม้ท้องถิ่นชนิดนี้มาใช้ในการรักษาโรคตามภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น

บราซิล

นำผลและคั้นน้ำดื่มต้านพยาธิ เพิ่มน้ำนมในสตรีหลังคลอด แก้อาการท้องร่วง เมล็ด นำมาบดใช้ถ่ายพยาธิ เปลือกต้น รากและใบ ใช้ต้านเชื้อมาลาเรีย ใบ รักษาโรคตับอักเสบ น้ำมันจากใบและผลดิบผสมกับน้ำมันมะกอกใช้รักษาอาการปวด โรครูมาติก และโรคข้ออักเสบ

จาไมก้า

เฮติและหมู่เกาะอินเดียใต้ – ใช้ผลและคั้นน้ำรักษาอาการท้องร่วง เปลือกและใบ ต้านพยาธิ ต้านเชื้อมาลาเรีย แก้ไอ ดื่มเพื่อให้คลอดบุตรง่าย โรคหอบหืด เป็นต้น (Jaramillo et al., 2000)

ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย

นิยมนำผลอ่อนที่เมล็ดยังไม่แข็งมารับประทานเป็นผัก ผลแก่นำมาทำขนมหวาน เช่นนำเนื้อมาผสมในไอศกรีม เครื่องดื่มนมผสมผลไม้รวม เยลลี่ น้ำผลไม้ในประเทศมาเลเซีย มีการทำน้ำทุเรียนเทศอัดกระป๋อง ซึ่งได้รับความนิยมมาก

การแยกคุณสมบัติทางสมุนไพร

ในทางการแพทย์ได้แยกคุณสมบัติทางสมุนไพรจากส่วนต่างๆ ของทุเรียนเทศดังนี้

1.ใบและหน่อ ต้านโรคมะเร็ง

2.เปลือก ต้านเชื้อแบคทีเรียแผลในกระเพาะ

อาหาร

3.เมล็ดและเปลือกไม้ ปรสิต

4.ดอก โรคทรวงอก

5.ผล กระตุ้นการหลั่งน้ำนม

6.ใบ อาการชักกระตุก เกร็ง ยากล่อมประสาท มาลาเรีย เบาหวาน

7.เปลือกและใบ ยาฆ่าเชื้อ

8.ใบและราก ยาฆ่าแมลง

การต่อต้านเนื้องอก กรณีที่ไม่ได้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็ง (เซลล์ที่ตายไปแล้วไม่ได้ก่อตัวเป็นก้องเนื้อแข็งหรือเนื้องอก) ทำหน้าที่เพื่อลดเนื้องอกทีละน้อยจนกระทั่งเนื้องอกหายไปกลายก้องเนื้อแข็ง ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับปรุงให้ดีเหมือนปกติ ในกรณีของมะเร็งไต หรือ ก้องเนื้อแข็งในตับ, ตับอ่อน, ปอด, ไตสมอง ต้องเพิ่มปริมาณ 5-7 กรัมต่อวัน และการบริโภคควรจะนานกว่าหกเดือน

ป้องกันโรคไขข้อ,ป้องกันข้อต่ออักเสบ มีผลทันทีต่ออาการปวดข้อและความเสื่อมของข้อ (โรคข้อเขาเสื่อม) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ได้รับการรักษา

ต่อต้านโรคเบาหวาน โดยปฎิกิริยาที่มีประสิทธิภาพในเลือดจะช่วยขจัดน้ำตาลส่วนเกิน ทำให้เอนไซม์และตับอ่อนทำงานปกติ ถ้าคุณต้องการอินซูลิน ควรบริโภคทุเรียนเทศ 1 หรือ 2 เมล็ดต่อวัน และทานฝรั่งปั่น ปอกเปลือกแล้วปั่น เป็นเวลาเจ็ดวัน

อาการจุกเสียดรังไข่ ทานชาทุเรียนเทศ โดยปล่อยให้เย็นแล้วกรองก่อนดื่ม ดื่มซ้ำหลังจากสองชั่วโมง

ต้านการอักเสบต่อมไร้ท่อและตับ เพราะต่อสู้อาการอักเสบเป็นพื้นที่กว้าง / หรือเลือดออกปริมาณมากในระบบต่อมไร้ท่อ, การผลิตฮอร์โมนในต่อมที่แตกต่างกันของร่างกายไม่ว่าจะเป็นในระบบประสาทภูมิคุ้มกัน และระบบสืบพันธุ์ (รังไข่และต่อมลูกหมาก) ในตับ ไตกระเพาะอาหารกระเพาะอาหารอักเสบและการเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ

ดีต่อหญิงมีครรภ์ เพราะมีส่วนประกอบของกรดโฟลิคซึ่งทำให้ดีสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ (การผลิตดีเอ็นเอเป็นปกติ) หลีกเลี่ยงการติดเชื้อในการพัฒนาที่ซับซ้อนของทารกในครรภ์

กล่อมประสาท เป็นยากล่อมประสาทที่ยอดเยี่ยมสำหรับระบบประสาทจะมีแบตเตอรี่ลิเธียมในปริมาณที่เพียงพอกล้องจุลทรรศน์ ใช้สำหรับกล่อมประสาทในคนขี้หงุดหงิด โรคประสาทและกังวล กล่อมประสาทสำหรับอาการชัก

รักษากล้ามเนื้อหัวใจ หลังจากมีความดันโลหิตสูง การรักษาปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น สงบเงียบในเวลากลางคืนทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้ดีขึ้น และไม่มีง่วงนอนในระหว่างวันต่อต้านป้องโรคชักกระตุกเกร็งและโรคภูมิแพ้ และต่อต้านป้องกันโรคหอบหืด, กำจัดไรที่เกิดขึ้นในปอด

ป้องกันโรคอุจจาระร่วง มีศักยภาพของการทำลายล้างแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง มีประสิทธิภาพกว่ายาปฏิชีวนะ และทำงานโดยไม่ทำลายสมดุลในลำไส้ เป็นธรรมชาติ 100% โดยใช้เปลือกและใบร่วมกัน และมีคุณสมบัติกำจัดเชื้อรา และกำจัดเชื้อราบางอย่างที่ผลิต erythema (เริมโรคสะเก็ดเงิน)

โรคผิวหนัง อาทิ สะเก็ดเงินโรคลูปัส (โดยมี ผื่นและคัน) seborrhea(คำนี้น่าจะแปลว่าโรคผิวมัน หรือว่าหน้ามัน)การควบคุมระบบต่อมไร้ท่อควบคุมต่อมของเหลวทำให้ทำงานเป็นปกติ หากต่อมเหล่านี้หยุดทำงานหรือทำงานมากเกินไปจะเป็นสาเหตุของโรคสะเก็ดเงินได้

ป้องกันพยาธิ มีประสิทธิภาพมากสำหรับกำจัดพยาธิ โดยเฉพาะพยาธิในเด็ก ๆ โดยทานหนึ่งแคปซูลก่อนอาหารเป็นเวลา 7 วัน

ระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดไขมันส่วนเกินและไตรกลีเซอไรด์ในอาหารเพื่อช่วยให้อาหารย่อยง่าย ซึ่งเป็นผลดีมาก หากเราอยู่ในขั้นตอนการทำเคมีบำบัด

โรคหวัด ชาทุเรียนเทศใช้สำหรับโรคหวัดรักษาการอักเสบของเยื่อเมือก ควรคู่กับ Munaหรือ ชามินท์

โรคอ้วน โดยการป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายทำให้น้ำหนักของคุณค่อย ๆ ลดลง

ขับปัสสาวะ ช่วยให้มีการกำจัดของของเหลวที่เป็นกรด (อยู่ในรูปแบบของ colestero l) และช่วยลบกรดยูริกส่วนเกินซึ่งอาจจะกลายเป็นก้อนนิ่วในไตได้

(ตอนต่อไป : ทุเรียนเทศกับมะเร็ง)


แชร์