คนฝั่งธนผวา!น้ำล้นคันกั้นน้ำชั่วคราวทะลักท่วมเชิงสะพานกรุงธน

แชร์

ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงเชิงสะพานกรุงธน แจ้งประชาชนเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว ผู้ว่าฯ อัศวิน ขออภัยประชาชนได้รับผลกระทบ เร่งแก้ไขสถานการณ์น้ำล้นคันกั้นน้ำชั่วคราว

8 พ.ย.64 เวลา 12.00 น. / นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมบริเวณเชิงสะพานกรุงธน พื้นที่เขตบางพลัด โดยมี คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตบางพลัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงในช่วงสายวันนี้ ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมผิวจราจร จึงได้มอบหมายให้ผู้บริหารกรุงเทพมหานครที่กำกับบริหารราชการสำนักงานเขต 6 กลุ่มเขต ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว ลงพื้นที่ติดตามสถานสถานการณ์และหาแนวทางแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อน

ในเบื้องต้นได้เรียงกระสอบทรายเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มระดับความสูงของแนวคันกั้นน้ำ พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว จากการลงพื้นที่พบว่าบริเวณเชิงสะพานกรุงธน มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50-80 ซม. ทำให้รถเล็กไม่สามารถเดินทางผ่านไปมาได้ จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว จนกว่าระดับน้ำจะลดลงกลับเข้าสู่สภาวะปกติ สำหรับรถที่มาจากถนนสิรินธร ให้เลี้ยวเข้าจรัญสนิทวงศ์ เพื่อใช้สะพานพระราม 8 หรือพระราม 7 ส่วนรถที่มาจากฝั่งพระนคร (ถนนราชวิถี) ให้ใช้สะพานพระราม 8 หรือพระราม 7 เช่นกัน

ผู้ว่าฯ อัศวิน ขออภัยประชาชนได้รับผลกระทบ เร่งแก้ไขสถานการณ์น้ำล้นคันกั้นน้ำชั่วคราว

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังตรวจสถานการณ์น้ำในถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ ว่า ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา น้ำทะเลหนุนสูงและมีมวลน้ำเหนือไหลลงมา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ที่ระดับ 2.30 ม. ซึ่งยังต่ำกว่าคันกั้นน้ำของกทม. แต่ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำและบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณแนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) อาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามกทม.ได้เรียงกระสอบทรายเพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันน้ำท่วมแล้วแต่ด้วยระดับน้ำที่สูงกว่าคาดการณ์ไว้ประมาณ 50-60 ซม. ทำให้น้ำล้นตลิ่งในช่วงที่มีคันกั้นน้ำชั่วคราว โดยวันนี้มีหลายจุดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ล้นเข้ามาในพื้นที่ เช่น ถนนทรงวาด ถนนราชวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ สะพานซังฮี้ ใต้สะพานกรุง ร้านอาหารขนาบน้ำ เขตบางพลัด ถนนเจริญกรุง อู่ต่อเรือ – สะพานปลา และถนนพระราม3-วัดดอกไม้-สะพานพระราม 9 เขตยานนาวา ถนนเจริญนคร-แยกบุคคโล เขตธนบุรี ถนนทางรถไฟสายเก่า-วัดสะพาน เขตคลองเตย เบื้องต้นได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งนำกระสอบทรายกั้นน้ำที่ไหลเข้ามา พร้อมทั้งแจกจ่ายกระสอบทรายบางส่วนให้ประชาชนเพื่อลดผลกระทบ

“กทม. ต้องขออภัยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ล้นเข้าในพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในวันนี้ กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน และทำให้การจราจรในหลายพื้นที่มีปัญหา ขณะนี้ระดับน้ำกำลังลดลง และเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามแก้ไขสถานการณ์ และดำเนินการจัดเรียงกระสอบทรายในจุดเสี่ยงเพื่อป้องกันและรองรับน้ำที่จะขึ้นสูงอีกครั้งในช่วงเย็น ระหว่างเวลา 16.00-19.30 น. และช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว

หยกดำ ส่องเขียว รายงาน


แชร์