ทุ่งดอกไม้ กฟผ.แม่เมาะ บานสะพรั่งสีสันสดใส รับลมหนาว

แชร์

กฟผ.แม่เมาะ เนรมิตทุ่งดอกไม้กว่า 260 ไร่ สร้าง “ขัวแตะ และเติ๋นลอยฟ้า” เตรียมพื้นที่ขานรับนโยบายเปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสลมหนาวใกล้ชิดกับธรรมชาติ ชมความงดงามของทิวเขาและทุ่งดอกไม้ ในช่วงฤดูเทศกาลงานท่องเที่ยว ประจำปี 2564

6 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ภาพความงดงามของดอกไม้นานาชนิดหลากหลายสีสัน ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งอยู่เต็มพื้นที่ ยืนต้นชูช่ออยู่ร่วมกันท่ามกลางลมหนาว ที่พัดเอื่อยๆ ตรงจุดบริเวณรอบขอบบ่อเหมืองแม่เมาะ ในพื้นที่ตั้งสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ของ กฟผ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นทุ่งดอกไม้สีสันสดสวยกว้างสุดลูกตา คือ ความสวยงามที่ได้ถูกเนรมิตจากการแต่งแต้มเติมสีของธรรมชาติ และเป็นเหตุการณ์วัฏจักรที่ได้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยพื้นที่แห่งนี้นับเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่ทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้ดำเนินการจัดเตรียมไว้ เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์กสำหรับคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาแวะเวียน เยี่ยมชมถ่ายรูปคู่กับเหล่าบรรดามวลดอกไม้ เพื่อจะเก็บภาพแห่งความงามนี้ไว้เป็นที่ระลึก

เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ “Mae Moh Festival 2021” ที่จะเริ่มจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป โดยในปีนี้ทางหน่วยงาน กฟผ.แม่เมาะ จะได้มีการจัดกิจกรรมขึ้นภายใต้แนวคิด “EGAT for All @ Mae Moh Smart City” ซึ่งจะเป็นการจัดงานในรูปแบบ New Normal เนื่องจากปัจจุบันยังอยู่ในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 “COVID-19” โดยการจัดงานจะได้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ร่วมผสมผสาน และจะใช้ชื่องานในปีนี้ว่า “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์ ประจำปี 2564”

นายประจวบ ดอนคำมูล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ ได้กล่าวเผยว่า ในการจัดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์” นั้นจะมีขอบเขตของงานแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นการจัดทำเว็ปไซต์ http://maemoh-festival.egat.co.th/ ซึ่งภายในเว็ปจะมีการรวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับ Virtual Exhibition นิทรรศการเสมือนจริงแม่เมาะเมืองน่าอยู่ และ 360 องศา Virtual Tour จัดทำแหล่งท่องเที่ยวเสมือนจริง 10 สถานที่สำคัญ ทั้งโรงไฟฟ้าแม่เมาะ สวนพฤกษชาติ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ สนามกอล์ฟ ชุมชนยลวิถีบ้านเมาะหลวง และวัดรัตนคูหา (ถ้ำผากล้วย) เป็นต้น นอกจากนี้จะมีการจัดทำร้านค้าแบบออนไลน์ ที่เป็นการจัดแสดงสินค้าให้ซื้อขายได้จริง แบบ 3D Virtual Exhibition จำนวน 15 ร้านค้า

ส่วนที่ 2 เป็นการจัดทำ Facebook Live ในเพจ https://www.facebook.com/maemohfestival ถ่ายทอดสดพิธีเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์ ประจำปี 2564” แบบเสมือนจริง Virtual Opening ระหว่างผู้บริหารของ กฟผ. จากสำนักงานกลางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กับผู้บริหารของ กฟผ.แม่เมาะ ในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น.

และสุดท้าย ส่วนที่ 3 จะเป็นการเปิดแหล่งท่องเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในบริเวณพื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กฟผ.แม่เมาะ หรือ ทุ่งบัวตอง ซึ่งได้มีการเปิดให้พื้นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมทุ่งดอกไม้ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 01 พฤศจิกายน เป็นต้นมา โดยในบริเวณพื้นที่นอกจากจะมีทุ่งดอกไม้นานาชนิดที่สวยงามแล้ว ทาง กฟผ.แม่เมาะ ยังมีการจัดทำขัวแตะ หรือ สะพานไม้ไผ่ เพื่อเป็นเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าไปสัมผัสกับความงดงามของดอกไม้และถ่ายภาพคู่กันได้อย่างใกล้ชิด ตลอดจนในบริเวณจุดพื้นที่แห่งนี้ กฟผ.แม่เมาะ ก็ได้จัดทำ “เติ๋นลอยฟ้า” ที่ในภาษาเหนือหมายถึง “ระเบียง” หรือ “ชานบ้าน” ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้รับชมภาพมุมสูงของทุ่งดอกไม้ รวมไปถึงพื้นที่รอบๆ บ่อเมืองลิกไนต์ แบบพาโนรามา 180 องศา พร้อมทั้งได้มีการประดับตกแต่งสถานที่รอบบริเวณด้วยไฟ LED เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสกับความงดงามภายในบริเวณพื้นที่ได้อย่างจุใจไปจนถึงยามค่ำคืน

ทั้งนี้ สำหรับทุ่งดอกไม้ ที่กำลังเบ่งบานเผยความงามอยู่ภายในบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ เนื่องจากความงามของดอกไม้ในบริเวณทุ่งกว้างกว่า 260 ไร่ นักท่องเที่ยวจะสามารถหาชมได้เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น และมีอยู่ที่นี่ที่เดียว โดยขณะนี้ทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมความงามของทุ่งดอกไม้ได้แล้วทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-5425-4295

ผสม ติดธรรม จ.ลำปาง/รายงาน


แชร์