วัดเวฬุวนาราม รับบริจาคเสื้อให้สุนัขจรจัด ช่วงฤดูหนาว

แชร์

วันที่ 02 พฤศจิกายน 2564 ผู้สือข่าวรายงาน สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปาง เริ่ม หนาวเย็นลงอีกครั้ง โดย อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส เริ่มส่งผลกระทบ ถึงสุนัขจรจัดกว่า 300 ตัวและแมวอีก 40 ตัว รวม 340 ชีวิต ที่ทางวัดเวฬุวนาราม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เลี้ยงไว้หลังมีคนนำมาปล่อยทิ้งให้เป็นภาระของพระที่วัดในการเลี้ยงดู สอบถาม พระครูมหาวิชัย อัคเดโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง นำซากสุนัขที่ตายในวัดประมาณวันละ 1 ตัว หรือ เดือนประมาณ 20-30 ตัว เผาในเตาเผา ที่วัดสร้างขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดมลภาวะทางอากาศ ซึ่งสุนัขที่ล้มป่วยจนตาย จากโรคต่าง เช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด และ สุนัขพิการ ที่ คนนำมาปล่อยแล้วล้ม ตาย และ ถูกนำไปเผาและทำพิธีสวดบังสกุลให้ คาดว่าในช่วงนี้สภาพอากาศ ที่ เริ่ม หนาวเย็นและสุนัขเป็นโรคพยาธิในเม็ดเลือด เนื่องจากเป็นโรคเห็บสุนัข

ขณะนี้บริเวณวัด ซึ่งอยู่บนดอย กลางป่าเขา อยู่บนพื้นที่ สูง สภาพอากาศจะหนาวเย็นลงมาก โดยเฉพาะช่วงกลางคืน และช่วงเช้าซึ่งขณะนี้ทางวัดยังขาดเสื้อผ้า ที่ จะหา มา สวมใส่ให้สุนัขเป็นจำนวนมาก ทั้งสุนัขเล็กที่เกิดใหม่และสุนัขตัวใหญ่ และสุนัขพิการ ต่าง จึงอยากขอรับบริจาคเสื้อผ้าสุนัข เพื่อให้สุนัขสวมใส่บรรเทาความหนาวเย็น และขอรับบริจาคอาหารเม็ด ยารักษาโรค เพิ่มเติมด้วย ส่วนในช่วงฤดูหนาว สุนัข จะกิน อาหารมากเป็นพิเศษ และขณะนี้ อาหารก็ ไม่ค่อยจะพอเพียง ทั้งอาหารเม็ด และโครงไก่ ต่างๆ

สำหรับผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือ สามารถบริจาคทุนทรัพย์ได้ที่บัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี พระอาจารย์ มหาวิชัยรัตนโสภณ ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 502-2634-398 หรือจะนำเสื้อ อาหาร ยารักษาโรค มาบริจาค สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์ 081-998-4518.

ผสม ติดธรรม จ.ลำปาง/รายงาน


แชร์