ปลุกวิญญาณศิลปินในเกษตรกร

แชร์

4 พ.ย.64 / คอลัมน์ : คมความคิด

คอลัมนิสต์ : แสนไชย เค้าภูไทย

ตั้งแต่สังคมบรรพ์กาลมาแล้วที่มนุษย์รู้จักสร้างงานศิลปะ ทำมาก่อนที่จะรู้จักเพาะปลูกเสียอีก

มาถึงยุคเกษตรกรรมเกษตรกรทุกเชื้อชาติต่างก็จัดสรรเวลาว่างมาทำงานศิลปะส่งผ่านข้าวของเครื่องใช้หลากหลายรูปแบบ มีเกษตรกรจำนวนมากที่มีรายได้ดีมาก ๆ จากกิจกรรมนอกภาคเกษตร

เมื่อเร็ว ๆ นี้ขณะที่ผมค้นข้อมูลจากอินเตอร์ บังเอิญไปเปิดเจอข่าวเก่าตั้งแต่ 2 พฤษภาคม 2560 ในเพจของสมาคมผู้สื่อข่าวไทยจีนที่ถ่ายทอดมาจาก China Xinhua News อีกที หัวข้อข่าว””ความฝันและจิตวิญญาณแห่งจีน”นิทรรศการภาพวาดของเกษตรกร” ครั้งที่ 13 จัดกันที่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติของจีน ณ กรุงปักกิ่ง ระหว่าง 18-24 พฤษภาคม

ผู้จัดงานครั้งนี้ แม่งานก็มีสมาพันธ์วรรณกรรมและศิลปะแห่งประเทศจีน (CFLAC) กับ มูลนิธิศิลปะวรรณคดีจีน ภาพวาดที่นำมาแสดงจะเน้นการบอกเล่าวิถีชีวิต วัฒนธรรมพื้นบ้าน และทัศนคติของเกษตรกรชาวจีน

เมื่อเกิดสนใจขึ้นมา จากนั้นผมก็ค้นข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตได้เจอ ”เกษตรกรมณฑลเจ้อเจียงวาดภาพสะท้อนวิถีชีวิตอันดีงาม” ที่เขาแปลมาจาก China Radio International (CRI) กับ ครอบครัวชนบท “ทำนา” ด้วยพู่กัน“ใช้จอบตอนกลางวัน ใช้ปากกาตอนกลางคืน” ใน ไชน่า มีเดียกรุ๊ป

เป็นเรื่องราวของเกษตรกรใน ตำบลเคอเฉิง เมืองฉวีโจว มณฑลเจ้อเจียง ที่ชมชอบการวาดภาพและใช้เวลายามค่ำคืนมาวาดภาพจนขึ้นไปทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2503 ทำให้มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมหมู่บ้านนี้กันมาก และทำให้เกษตรกรมีรายได้จากการขายภาพวาดเฉลี่ยวันละ 1,000 หยวน หรือประมาณกว่า 5,000 บาท

ดูผลงานของเกษตรกรจีนแล้ว ผมเชื่อว่าเกษตรกรไทยก็คงทำได้ดีไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้น ผมก็เลยอยากเสนอว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ควรที่จะริเริ่มกิจกรรมนอกภาคเกษตรที่จะสามารถช่วยเสริมสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทยบ้าง

ที่ผ่านมาเรามีสารพัดกรมกองที่พยายามจะช่วยสร้างเสริมรายได้ให้เกษตรกรกันมานานนับเป็นร้อยปีแล้ว แต่เราก็ไม่สามารถพาเกษตรกรให้พ้นปลักความยากจนได้ แต่จีนกลับทำได้ เพราะฉะนั้น เราก็น่าจะลองเดินตามรอยเท้าเขาบ้าง

เกษตรกรไนไทยนั้นมีหัวใจศิลปินอยู่ในตัว แต่ที่ผ่านมา เราเอาแต่ไปส่งเสริม สนับสนุน เฉพาะคนที่ทำงานศิลปะมาก่อน เราส่งเสริมการทอผ้า ย้อมผ้า จักสานปั้นดิน มีบ้างที่ชำนาญการหล่อโลหะ

ถ้าเทียบกับทุกงานศิลปะที่เกษตรกรไทยทำแล้ว ผมมองว่า การวาดภาพเป็นกิจกรรมที่ต้นทุนต่ำที่สุด และผมเชื่อว่ามีศิลปินมากมายหลายท่านที่พร้อมจะแบ่งปันวิชาให้เกษตรกร

อยากให้ทำใจกว้าง ๆ มองข้ามกรอบกันบ้าง!!!

แชร์