“เกาะเสม็ด”เปิดรับนักท่องเที่ยววันแรก บรรยากาศเงียบเหงา

แชร์

บรรยากาศเปิดเกาะเสม็ดวันแรกเงียบเหงากว่าช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่ทุกภาคส่วนยังประชุม เตรียมความพร้อมคาดสัปดาห์หน้านักท่องเที่ยวคึกคัก

วันที่ 1 พย. 64 ซึ่งเป็นวันแรกที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว บนเกาะเสม็ด พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ระยอง หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ร่วมประชุมผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด ป้องกันอาชญากรรมผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สะพานท่าเรือนวลทิพย์ ตำบลเพ อำเภอเมือง ระยอง พบว่าบรรยากาศเงียบเหงา ไม่มีนักท่องเที่ยว ข้ามฝั่งไปเที่ยวที่เกาะเสม็ด

นายธวัชชัย เยมอ กัปตันเรือเร็ว ท่าเรือนวลทิพย์ กล่าวว่า วันนี้ แม้จะเป็นวันแรกที่ประกาศเปิดประเทศให้นักทรองเที่ยว ชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศ โดยมีเกาะเสม็ดเป็นหนึ่งในพื้นที่นำร่อง แต่ก็พบว่า ยังไม่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งผิดกับเมื่อช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทย เดินทางมาเที่ยวที่เกาะเสม็ดคึกคักมาก เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว และปิดเทอม แต่ในวันนี้ซึ่งเป็นวันที่ 1 วันเริ่มเปิดเรียน วันทำงาน คนไทยก็ไม่มาเที่ยวแล้ว นักทอ่งเที่ยวต่างชาติก็ยังไม่มีเดินทางมา บรรยากาศจึงเงียบเหงา

นายยานยนต์ อรุณเวสสะเศรษฐ เจ้าของท่าเรือนวลทิพย์กล่าวว่าทางท่าเรือมีการบริหารที่ดีให้ผู้ชับเรือบริการฉีดวัคซีนทุกคนห้ามกินเหล้าในเรือปฏิบัติเคร่งครัดว่าวันหยุดที่จะมาถึงจะมีนักท่องเที่ยว ชาวไทยหรือชาวต่างชาติมาเที่ยวมากแน่นอนในวันเสาร์อาทิตย์เป็นหลักการคัดกรองต้องทำตามระเบียบส่วนการป้องกันโควิดก็มีมาตรการเข้มงวดกันอยู่แล้ว ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีน การตรวจหาเชื้อโควิด และการป้องกันตนเอง

นางสริญทิพย์ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมเปิดเกาะเสม็ดรองรับนักทอ่งเที่ยวนั้น มีความพร้อม มานานแล้วเพราะ เริ่มมีนักทอ่งเที่ยวชาวไทยเดินทางมาเที่ยวเกาะเสม็ดเป็นจำนวนมาก เพิ่มขึ้นเป็นลำดับเช่นเมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมานั้น มีนักทอ่งเที่ยวขึ้นเกาะสม็ดกว่า 4,000 คน และก็ไม่พบว่ามีการติดเชื้อแต่อย่างใด จึงเป็นนิมิตรหมายอันดีว่า การมาเที่ยวเกาะเสม็ดนั้น ปลอดภัยเพราะจากมาตรการป้องกันที่เข้มงวดและการเตรียมความพร้อมของทุกภาคส่วนทั้งภาคการท่องเที่ยว สาธารณสุข ผู้ประกอบการ และจังหวัดระยอง ก็ระดมสรรพกำลัง กันอย่างเต็มที่จึงไม่น่ามีปัญหาอะไร

ด้าน นายแพทย์ สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่า ระยอง มีความพร้อม แล้ว ทั้งผู้ให้บริการ มีการฉีดวัคซีน ครบแล้ว โดยเฉพาะ บนเกาะเสม็ด ส่วนสถานประกอบการ มีความพร้อมทั้งด้านการบริการ และสถานที่ เช่นอากาศถ่ายเท การเว้นระยะห่าง ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ต้องมีความพร้อม เช่นการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนขึ้นเกาะ แต่หากเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ก็ต้องมีประวัติการฉีดวัคซีนครบแล้วเป็นต้น

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน


แชร์