“คน” ในวงการแพทย์หันมาทำเกษตรสำเร็จ ได้ให้แง่คิดที่ต้องฟัง

แชร์

“คนกรุงทำสวน” เปิดใจทำไมถึงปลูกเมล่อนในกรุง… “in9 Melon Farm” หรือฟาร์มเมล่อนตั้งอยู่ที่ ถ.รามอินทรา

หลังพบปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจาก covid-19 ได้เปิดใจศึกษาและทดลองลงมือทำด้วยตัวเอง

ฟาร์มเล่อน in9 @รามอินทรา

เภสัชกรชัชวัลย์ ปิยชาติ เจ้าของฟาร์มและธุรกิจที่เกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ จุดประกายมาจากช่วงโควิดที่ไม่รู้จะทำอะไรดีกับพื้นที่ที่ยังว่างและเวลาที่มีเพิ่ม จึงตัดสินใจทำฟาร์มเมล่อนหน้าบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการแพทย์ และเภสัชกรรมของตัวเอง เริ่มลงมือทดลองทำอะไรหลายๆอย่าง และเป็นที่พึ่งตนเองได้ตามปรัชญา จนเป็นที่มาของชื่อฟาร์ม “in9 Melon Farm” คือ Born in 9…เกิดในยุครัชกาลที่ 9 นั่นเอง…

คุณชัชวัลย์ ปิยชาติ – เจ้าของฟาร์มเมล่อน

แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปจากธุรกิจฟาร์มทั่วไป เภสัชกรชัชวัลย์ ปิยชาติ เปิดเผยว่าสามารถทดลองเพิ่มมูลค่าให้กับเมล่อนได้ โดยการสลักชื่อลงไปบนผิวเปลือกของเมล่อน และให้ผู้เข้าชมหรือผู้ที่สนใจ เข้ามาสลักหรือตัดเมล่อนด้วยตนเองในฟาร์ม ซึ่งสามารถนำไปเป็นของฝากที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และมีลูกเดียวที่ไม่ซ้ำแบบใคร เป็นไอเดียที่เหมาะกับยุคสมัยอย่างแท้จริง ที่จะเปลี่ยนการเกษตรเป็นเกษตร 4.0 ให้ล้ำยุค และแตกต่างออกไป

เมล่อนสลักชื่อ – in9 Melon Farm @รามอินทรา
เมล่อนสลักชื่อ – in9 Melon Farm @รามอินทรา
เมล่อนสลักชื่อ – in9 Melon Farm @รามอินทรา

และยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ จากการทดลองและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เภสัชกรชัชวัลย์ เห็นความสำคัญของการบริการผู้มาเยี่ยมชม โดยหลังจากตัดเมล่อนในฟาร์มเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่นี่ยังมี “ร้านกาแฟ in9 cafe” ซึ่งนำเมล่อนตัดสดๆ มาแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม เปิดให้บริการให้ได้นั่งจิบ นั่งพักคลายร้อน ชมบรรยากาศโดยรอบได้อีกด้วย

ร้านกาแฟใน in9 Melon Farm
ร้านกาแฟใน in9 Melon Farm
ร้านกาแฟใน in9 Melon Farm

ปรัชญาในการทำการเกษตรแบบปลอดภัย เน้นคุณภาพและสุขภาพของผู้บริโภค มากกว่าผลกำไร ทำให้ได้มาพบกับ ดร.กร สุขเกษม บรรณาธิการอาวุโส สำนักข่าวเดอะไทยเพรส ในคราวที่เปิดโครงการส่งเสริมให้ความรู้ การผลิตและดูแลเมล่อน ให้กับประชาชนผู้สนใจ และได้ทดลองทำด้วยตัวเองจนเป็นผลสำเร็จ อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ ดร.กร และ เภสัชกรชัชวัลย์ อยากให้ทุกคนนำมาปรับใช้เป็นตัวอย่างในการปรับตัว เพื่อให้มีรายได้ อย่างยั่งยืนและมั่นคง ไม่ว่าจะเจอกับสถาณการณ์ใดๆ

สุดท้ายทางเภสัชกรชัชวัลย์ เตรียมตัวขยายธุรกิจ เพิ่มเติมในส่วนที่เหลือ ที่จะเพาะพันธ์ปลาสวยงามเพิ่ม แม้จะไม่ได้เป็นพื้นที่ใหญ่โตเหมือนธุรกิจใหญ่ แต่ความสร้างสรรค์นั้นไร้ขอบเขตและปรับเปลี่ยน สิ่งที่เป็นศูนย์ให้มีมูลค่านั้นน่าชื่นชมอย่างมาก

ท่านผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมข้อมูลฟาร์มเมล่อน In9 ได้ที่… https://www.facebook.com/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%99-103093081835777/?ref=page_internal

อังสนา วัฒนพานิช รายงานแชร์