“นากใหญ่ขนเรียบ” สัตว์ป่าน่ารักที่เลี้ยงไม่ได้

ในประเทศไทยสามารถพบนากได้ 4 ชนิด คือ นากเล็กเล็บสั้น นากใหญ่ขนเรียบ นากจมูกขน และนากใหญ่ธรรมดา ทุกชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 3 ใน 4 ชนิด ถูกจัดให้อยู่ในสถานะเกือบอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ ของ IUCN Red List บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ นากใหญ่ขนเรียบ ที่มีประชากรไม่มากนัก

ทำความรู้จักกับนากใหญ่ขนเรียบ

ชื่อไทย:นากใหญ่ขนเรียบ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Lutrogale perspicillata

ชื่อวงศ์: Mustelidae (วงศ์เพียงพอน)

ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียมาก มีลักษณะแตกต่างไปจากนากใหญ่ธรรมดา (Lutra lutra) และ นากจมูกขน (L. sumatrana) คือ มีหัวกลม แนวขนบนจมูกเป็นรูปตัววีคว่ำ ขนสั้น หูมีขนาดเล็กและมีลิ้นปิดหูเวลาว่ายน้ำเพื่อมิให้น้ำเข้าหู ขนตามลำตัวมีสีน้ำตาลปนสีดำหรือสีน้ำตาลอ่อน บริเวณท้องมีสีอ่อนกว่าบริเวณหลัง หางแบน และมีความยาวประมาณร้อยละ 60 ของลำตัว อุ้งเท้าและนิ้วเท้ามีขนาดใหญ่ มีความยาวลำตัวและหัว 65-75 เซนติเมตร ความยาวหาง 40-45 เซนติเมตร น้ำหนักเต็มที่ 7-11 กิโลกรัม

เมื่อโตเต็มวัยจะผสมพันธุ์ตอนต้นปี ตั้งท้อง 68 วัน ลูกนากจะลืมตาได้เมื่ออายุ 10 วัน หย่านมเมื่ออายุ 3 เดือน นากมีเท้าและเล็บแข็งแรงจึงสามารถขุดรูริมตลิ่งได้ลึกถึง 3 เมตร เพื่อใช้การเลี้ยงดูลูกอ่อน โตเต็มที่เมื่อมีอายุได้ประมาณ 3 ปี ส่วนใหญ่จะมีลูกครั้งแรกเมื่ออายุ 4 ปี

นากเป็นสัตว์นักล่าแห่งแหล่งน้ำ นากอาศัยอยู่พื้นที่ไหนได้ จะบ่งชี้ถึงระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์

จากหน้าตาที่ดูน่ารัก น่าเลี้ยง ไม่ดุร้าย แต่ใครจะรู้ว่าน้องนากที่เราดูว่าน่ารักนั้นจะมีพละกำลังของกรามที่ใช้ในตอนล่าเหยื่อรุนแรงมาก และอาจเป็นอันตรายต่อคนเลี้ยง คนรอบข้างเมื่อพวกมันตัวโตเต็มวัย นากยังเป็นสัตว์ขี้อายจะพบเจอตามธรรมชาติได้ไม่ใช้เรื่องง่ายนัก และยังชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งประกอบด้วยพ่อ แม่ และลูก ตั้งแต่ 3 – 6 ตัว โดยนากใหญ่ขนเรียบฝูงหนึ่งต้องการใช้พื้นที่ครอบครองยาวประมาณ 7 – 12 กิโลเมตร ตามความยาวของแม่น้ำ และช่วยกันจับปลาโดยไล่ปลาไปข้างหน้า นากใหญ่ขนเรียบจะต้อนปลาเป็นรูปครึ่งวงกลมไปยังที่น้ำตื้นแล้วจับปลากิน ส่วนใหญ่แล้วนากชนิดนี้จะหากินในเวลากลางวัน

เพราะอะไรจึงไม่ควรเลี้ยงนาก

1.ช่วงวัยแรกเกิดจะเลี้ยงยากต้องตื่นมาป้อนนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ตลอด 2-3 เดือนแรก ต้องดูลักษณะของอุจจาระและปัสสาวะให้เป็นว่ามีอาการท้องอืด ปวดท้องหรือไม่ บางครั้งต้องกกไฟ เสี่ยงต่อโรคหัด พิษสุนัขบ้า ต้องศึกษาเรื่องวัคซีนเพราะบางตัวที่สุนัขหรือแมวฉีดใช้กับนากไม่ได้ 2. กินนมและอาหารเกรดพิเศษ หรือปลาที่ไม่มีฟอร์มาลีน ห้ามให้เนื้อหมู เนื้อไก่

3.อุจจาระ-ปัสสาวะ มีกลิ่นเหม็นมาก ต้องสอนให้ขับถ่ายเป็นที่ เพราะเป็นสัตว์ไม่มีรูขุมขน 4.ฟันคมชอบเล่นแรงและกัดแรงโดยเฉพาะเวลาโมโห 5.ซนมากและมีพฤติกรรมชอบรื้อของ 6.เสียงดังมากแสบหู โดยเฉพาะช่วงฤดูผสมพันธุ์จะร้องทั้งวันทั้งคืน 7.ป่วยง่าย รักษายาก

ขอขอบคุณ ข้อมูล/ภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

หยกดำ ส่องเขียว รายงาน