ร้านแกงจีนนายหยวย ขายแกงหัวปลาดุก!อร่อยฟิน

แชร์

ตรอกโรงหมู เป็นอีกชุมชนหนึ่ง ที่มีชาวจีนอาศัยกันอย่างหนาแน่น ตั้งแต่ก่อนยุคเสื่อผืนหมอนใบเสียอีก ปัจจุบันเป็นย่านที่นักชิมรุ่นใหม่ทั้งหลายจะไม่รู้จัก แต่ความเป็นจริงบริเวณนี้จะอุดมไปด้วยร้านอาหารเก่าแก่กว่า 50 – 80 ปี และมีชื่อเสียงเป็นที่ติดใจของนักชิมย่านเยาวราช สำเพ็ง วรจักร หัวลำโพง ตลาดน้อย สะพานเหลือง สามย่าน อยู่หลายเจ้าเลยทีเดียว

27ต.ค.64 / บนถนนข้าวหลามและซอยสุกร 1 ซอยสุกร 2 ซึ่งสามารถทะลุกับถนนมิตรภาพไทย-จีน ได้

ในอดีตเป็นที่ตั้งของโรงชำแหละหมู ซึ่งหมูส่วนใหญ่จะบรรทุกมาด้วยรถไฟจากหัวเมืองต่างๆ เพื่อเข้ามาชำแหละและส่งออกไปจำหน่ายหลายพื้นที่ จึงเรียกพื้นที่บริเวณนี้ว่าตรอกโรงหมู ถึงแม้ปัจจุบันจะไม่มีโรงชำแหละหมูแล้วก็ตาม

ปัจจุบันการเดินทางแสนสะดวก รวดเร็ว ก็นับจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหัวลำโพง เดินข้ามสะพานเจริญสวัสดิ์ แยกไมตรีจิต เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนมิตรภาพไทย-จีน ด้านหน้าคือวงเวียนโอเดียน ทางขวามือคือวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือพระพุทธรูปทองคำ ปางสุโขทัย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีมูลค่าทองคำถึง 28.5 ล้านปอนด์ โดยมีการบันทึกใน หนังสือกินเนสบุ๊คด้วย

ซ้ายมือคือ ซอยสุกร 1 เป็นซอยที่น่าสนใจทีเดียว เพราะถนนเส้นเล็กๆที่มีของอร่อยตลอดทั้งซอย เริ่มจากต้นซอยคือร้านแดง ราชาหอยทอด ( หอยทอดแสนล้าน ) เพราะเฮียแดงเป็นพี่ชายแท้ๆของ คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี นักธุรกิจและเจ้าของอาณาจักรเบียร์ช้างและธุรกิจในเครืออีกมากมาย

ตามด้วย ข้าวมันไก่ตอน เจ๊คิ้ม ตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวตรอกโรงหมู ข้าวหมูแดงสีมรกต ชองกี่หมูสะเต๊ะ กระเพาะปลา ข้าวต้มปลา ขอบอกว่าเด็ดทุกเจ้า เมื่อเดินทะลุซอยมาจะเจอถนนข้าวหลาม ซึ่งถนนเส้นนี้ช่วงเย็นก็จะมีร้านอร่อยๆอยู่หลายเจ้า โดยเฉพาะร้านข้าวแกงเล็กๆอีกหนึ่งร้าน ที่วันนี้ “อิสรชน คนเดินทาง” จะพาไปกินกันครับ

นักชิมคนไหนที่สนใจมาท้าพิสูจน์ความอร่อยก็ให้สังเกตทางซ้ายมือ ฝั่งตรงข้ามจะเห็นร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งปากซอยจะเป็นที่ตั้งของร้านข้าวแกงนายหยวย หรือ แกงจีน ที่ขายมากว่า 60 ปี ปัจจุบันเฮียวิช รุ่นลูกเป็นผู้สืบทอดรสชาติแกงโบราณ และหากินยาก เชิญชวนให้พวกนักชิมทั้งหลายมาลิ้มลอง

แกงร้านนี้ขอบอกว่า รสชาติจะไม่เข้มเรื่องพริกแกงมากนัก บางเมนูจะเน้นความหอมของกระชาย ร้านนี้จะไม่ใช้มะเขือ แต่จะใช้ ฟัก แทน เพราะชาวจีนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า พริกแกงคือร้อน ฟักคือเย็น กินแล้วจะได้ไม่ร้อนในมาก เป็นการสร้างสมดุลในร่างกายด้วย คือพูดง่ายๆ “กินอาหารให้เป็นยา” ตามตำรับแพทย์แผนจีนที่ส่งต่อสืบทอดกันมายาวนาน

แอ่นแอ๊น!!… เมนูมีไม่กี่อย่าง แต่ละอย่างก็ไม่มาก โชว์เลยดีกว่าครับ

แกงพุงปลาช่อน หัวปลาช่อน เนื้อปลาช่อน

แกงหัวปลาดุก เนื้อปลาดุก

แกงขาไก่ ขาใหญ่มาก

แกงหมูสามชั้น แกงเขียวหวานเนื้อ ลูกชิ้นปลากราย แกงไก่

กุนเชียง

ร้านแกงจีนนายหยวย เปิดให้บริการจากรุ่นอากง อาม่าสู่รุ่นลูกรุ่นหลานมากว่า 60 ปี

หากนักชิม นักเปิบที่ชื่นชอบข้าวราดแกงจีนปรุงด้วยวัตถุดิบคุณภาพ ส่งผลให้อาหารแต่ละเมนูเมื่อป้อนเข้าปากและคลุกเคล้าอยู่ในกระพุ้งแก้มจนย่อยละเอียดแล้วค่อยๆบั่นทอนไหลลงลำคอแล้วไซ้ร์ ขอบอกว่าจะลืมบทสนทนาบนโต๊ะอาหารไปทันที ความอร่อยสูตรตำรับอากง อาม่า ข้าวแกงจีนยุคเสื่อผืนหมอนใบแล้วละก็ ไม่ควรพลาดที่จะมาเสพสุขกับการเข้าแถวรอคอยก่อนร้านเปิดบริการ ใช่เลย “ตรอกโรงหมู” ร้านเปิดขายตั้งแต่บ่ายสามโมงเป็นต้นไป แต่ก่อนบ่ายสามก็จะมีลูกค้ามารอแล้วนะจ๊ะ เนื่องจากบางเมนูมีน้อยมาก เช่น แกงพุงปลาช่อน หัวปลาช่อน หัวปลาดุก จะเป็นเมนูที่มีน้อย เพราะทำเท่าจำนวนปลาในแต่ละวัน

ส่วนสายแทะ สายดูดกระดูกไก่ แนะนำเขียวหวานขาไก่ ขาหญ่ายๆเปื่อยๆกินกับขนมจีน ฟินสุดๆ หรือจะแกงแดงหมูสามชั้น ก็ดีงามมาก หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ กับฟักเปื่อยๆ พลาดไม่ได้เลยครับ

มีโอกาสมาเที่ยวไหว้หลวงพ่อทองคำหรือละแวกนี้ ลองแวะเวียนมาชิมร้านแกงจีนนายหยวย ดูครับแล้วจะชอบ

อิสรชน คนเดินทาง รายงาน


แชร์