ชะนีร้องเรียกผัวจริงไหม…?

แชร์

ชะนีมือขาว และ ชะนีมงกุฎ แปลกแต่จริง! ชะนีทั้งสองชนิดสามารถมีการผสมข้ามสายพันธุ์​กันได้ ทางวิชาการเรียก​ชะนีชนิดใหม่นี้ว่า”ชะนีไฮบริด” พิเศษสุดๆ ชะนี เป็นนักปลูกป่าแห่งเขาใหญ่ ผู้ไม่เคยลงจากต้นไม้ เอ๊ะ!มันจริงเหรอ…

26 ต.ค.64 / วันนี้เรามารู้จักสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั่นก็คือ

‘ชะนี’ นักปลูกป่าแห่งเขาใหญ่ ผู้ไม่เคยลงจากต้นไม้

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่สามารถพบเห็นชะนีได้ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติและชนิดที่พบส่วนใหญ่ คือ ชะนีมือขาว หรือ ชะนีธรรมดา Lar Gibbon(White-handed Gibbon)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Hylobates lar

ชะนีมือขาวสามารถพบถิ่นอาศัยได้ในป่าหลายประเภท เช่น ป่าเบญจพรรณ, ป่าดิบชื้นและป่าดิบแล้ง มักอาศัยบนต้นไม้

ออกหากินในเวลาเช้าถึงเย็น อาศัยหลับนอนบนต้นไม้ โดยจะใช้ต้นไม้ที่เป็นรังนอนหลายตัวภายในอาณาเขตครอบครองของแต่ละครอบครัว

ต้นไม้ที่ใช้หลับนอนมักอยู่ใกล้แหล่งอาหาร อาหารหลักได้แก่ ยอดไม้อ่อน, ใบไม้, ผลไม้ รวมทั้งแมลงบางชนิด แต่จะกินผลไม้มากกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ

ดื่มน้ำด้วยการเลียตามใบไม้หรือล้วงเข้าไปวักในโพรงไม้ ครอบครัวของชะนีมือขาวครอบครัวหนึ่งจะประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูก ปกติออกลูกครั้งละ 1 ตัว

มีเวลาตั้งท้องนาน 210 วัน และให้ลูกกินนมเป็นเวลา 18 เดือน ลูกชะนีจะเกาะอยู่ที่หน้าอกแม่นานถึง 2 ปี เมื่ออายุได้ 8-9 ปี ก็จะแยกออกไปตั้งครอบครัวใหม่

ทำไมถึงเรียก “ชะนี” ว่านักปลูกป่าแห่งเขาใหญ่

“ชะนีเป็นสัตว์ที่มีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศในป่าเขาใหญ่อย่างมาก ในฐานะผู้กระจายเมล็ดพันธุ์พืช เพราะพฤติกรรมการกินอาหารของชะนีจะกลืนผลไม้ไปพร้อมกันกับเมล็ด

เมื่อชะนีเดินทางไปตามจุดต่างๆ ในอาณาเขต จะพาเมล็ดพืชเหล่านั้นไปด้วย และขับถ่ายออกมา ซึ่งชะนีจะอาศัยอยู่บนต้นไม้สูง มูลที่ขับถ่ายออกมาจะกระจัดกระจายไปทั่วแปลงนั่นเอง”

ชะนีร้องเรียกผัวจริงไหม?

“…ผัวๆๆ ผัวๆๆๆ…” เสียงของชะนีหนุ่มโสดที่ร้องโซโล่อย่างเป็นจังหวะ ราวกับกำลังประกาศว่าผมพร้อมแล้วที่จะสละโสด เข้าประตูวิวาห์กับชะนีสาวสักตัว

หรือจะเป็นเสียงร้องของสัตว์ป่านานาชนิด ที่สอดประสานบรรเลงในยามเช้าตรู่ของทุกวัน เสมือนเสียงนาฬิกาปลุกจากธรรมชาติ ซึ่งพบเห็นง่ายที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 174 กิโลเมตรโดยประมาณ

“สาระน่ารู้”

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นับเป็นสถานที่แห่งเดียวในโลก ที่มีชะนีทั้ง 2 ชนิดนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน คือชะนีมือขาว และชะนีมงกุฏ และที่​พิเศษ​สุดๆกว่านั้นอีกก็คือชะนีทั้งสองชนิดสามารถมีการผสมข้ามสายพันธุ์​กันได้

เรียก​ชะนีชนิดใหม่นี้ว่า”ชะนีไฮบริด” หรือชะนีลูกผสมซึ่งมีลักษณะรูปร่างที่แตกต่างออกไป รวมถึงเสียงร้องที่เปล่งออกมา

ขอขอบคุณ ข้อมูล / ภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

หยกดำ ส่องเขียว รายงาน


แชร์