บารมี“หลวงปู่ทิม อิสริโก”ใครมีไว้บูชาดีครอบจักรวาล

แชร์

ผู้นิยมวัตถุมงคล หลวงปู่ทิม อิสริโก ย่อมรู้แก่ใจดีว่า มีพุทธคุณครอบจักรวาล เมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวย ยิงฟันไม่เข้า แคล้วคลาด ป้องกันภัย มหาเสน่ห์ มหาอุด รวมทั้งขับไล่ภูตผีปีศาจ กันเสนียดจัญไร ป้องกันอันตรายสารพัด วิเศษนักแล

25 ต.ค.64 / ตลอดระยะเวลาผ่านมาร้อยกว่าปี ชื่อเสียงของวัตถุมงคลเป็นที่ประจักษ์ให้เห็นมีนามว่า”ขุนแผน ผงพรายกุมาร” และวัตถุมงคลรุ่นอื่นๆ ที่มีพุทธคุณในเรื่องของเมตตามหานิยม ค้าขายดี แคล้วคลาดปลอดภัย ที่กล่าวมานี้เป็นเครื่องมงคลล้วนแต่มีผู้นิยมชมชอบแสวงหาเพื่อนำบูชาเพื่อติดตัวให้เกิดเป็นศิริมงคล ผู้ที่สรรสร้างวัตถุมงคลเหล่านี้นามว่า”พระครูภาวนาภิรัต” หรือ หลวงปู่ทิม อิสริโก เจ้าอาวาสวัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

หลวงปู่ทิม อิสริโก เกิดในสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นบุตรของนายแจ้ นางอินทร์ งามศรี เกิดเมื่อปีมะแม วันศุกร์ ที่ 16 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2422 ณ บ้านหัวทุ่งตาบุตร ตำบลละหาร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดจันทบุรี ท่านเป็นบุตรคนกลางในพี่น้องจำนวน 3 คน และเป็นหลานของ หลวงปู่สังข์ ซึ่งมารดาของท่านมีศักดิ์เป็นน้องสาว

เดิม หลวงปู่ทิม อิสริโก เดิมชื่อ ทิม นามสกุล งามศรี ได้ใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กทั่วไปในหมู่บ้านเดี่ยวกัน อายุเข้าวัย 17 ปี บิดาได้นำตัว นายทิม ไปฝากไว้กับ หลวงพ่อสิงห์ เพื่อบวชให้เล่าเรียน ท่านเรียนได้ 1 ปี มีความรู้ความสามารถเข้าใจอ่านออกเขียนได้อย่างแตกฉาน ต่อมา นายแจ้ผู้บิดามากราบนมัสการหลวงพ่อสิงห์เพื่อขอตัวนายทิมให้กลับมาอยู่บ้านเนื่องจากไม่มีใครช่วยงานที่บ้าน สามเณรทิมจึงได้ลาสิกขาออกมาช่วยบิดามารดาทำงานเลี้ยงดูครอบครัว

เหรียญเจริญพร 2 เนื้อทองแดง 2518 ด้านหน้า และด้านหลัง

ช่วงในวัยหนุ่มของนายทิมนั้น เป็นคนที่มีนิสัยคึกคะนองตามภาษาวัยรุ่น ยิงนกตกปลาและออกเที่ยวล่าสัตว์ในป่า นำมาเลี้ยงครอบครัว จนถึงอายุ 19 ปี ได้ถูกคัดเลือกไปรับใช้ชาติเป็นทหารได้เข้ามาประจำการในกรุงเทพฯ เป็นเวลา 4 ปีเศษ จึงได้รับการปลดปล่อยกลับมาอยู่บ้าน เมื่อกลับมาบ้านได้ไม่นาน บิดาจึงได้จัดงานพิธีอุปสมบทให้นายทิม

ปรกไตรมาส เนื้อนวโลหะ 2518

วันที่อุปสมบทตรงกับวันที่ 7 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2449 ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 6 ปีมะแม โดยมี พระครูขาว วัดทับ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เกตุ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์สิงห์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ณ พัทธสีมาวัดละหารไร่ ได้ฉายาว่า”อิสริโก” เมื่อเป็นพระภิกษุแล้วท่านมาจำพรรษาอยู่ที่วัดละหารไร่กับพระอาจารย์สิงห์ จำพรรษาได้1พรรษา ขณะที่จำพรรษาอยู่กับพระอาจารย์สิงห์ พระทิมได้ศึกษาและค้นคว้าตำราที่หลวงปู่สังข์ที่ท่านได้ทิ้งไว้เพื่อไว้ศึกษาต่อไป โดยพระทิมมีความสนใจในทางปฏิบัติเป็นพิเศษ

พระปิดตา หลังรูปเหมือนหลวงปู่ทิม อิสริโก เนื้อนวโลหะ 2518
พระปิดตาด้านหลังรูปเหมือนหลวงปู่ทิม อิสริโก เนื้อนวโลหะ 2518

พระทิม อิสริโก เป็นพระที่มีความแตกต่างกว่าพระอื่นในรุ่นเดียวกัน คือ ท่านชอบฝึกฝนตนเองด้วยการออกไปหาประสบการณ์ด้วยการปลีกวิเวกออกธุดงค์ ซึ่งพระภิกษุในรุ่นเดียวไม่มีใครคิดออกแสวงหาความวิเวกตามป่าเขา เพราะว่าท่านต้องการศึกษาในทางพระปริยัติธรรม

เหรียญนั่งพาน สมเด็จศรีราชา 2518
เหรียญนั่งพาน สมเด็จศรีราชา ด้านหลัง 2518

เมื่ออยู่ครบพรรษา พระทิม อิสริโก ได้ขออนุญาตและกราบนมัสการลาพระอาจารย์ออกธุดงค์ ท่านเดินธุดงค์ไปหลายจังหวัดเป็นเวลา 3 ปี จากนั้นท่านก็มาพิจารณาว่า ท่านได้ใช้เวลานานพอสมควร จึงได้เดินทางกลับมาพักเสียที เมื่อคิดดังนั้นจึงเดินทางกลับมาจังหวัดชลบุรีท่านได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดนามะตูมอยู่ 2 พรรษา ระหว่างนั้น พระทิม อิสริโก ได้ร่ำเรียนวิชากับพระเกจิอาจารย์หลายอาจารย์ซึ่งมีทั้งพระภิกษุและฆราวาส และยังได้ศึกษาตำราที่เป็นมรดกตกทอดจากหลวงปู่สังข์เฒ่า เจ้าอาวาสวัดเก๋งจีนซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงแท้ของท่าน จากนั้น พระทิม อิสริโก ได้กลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดละหารไร่ หรือวัดไร่วารี ท่านก็ยังเรียนทางวิปัสสนากรรมฐานกับพระอาจารย์และอื่นๆ อีกหลายอาจารย์ด้วยกัน

ย้อนกลับมากล่าวถึง วัดละหารไร่ หรือ ไร่สารี ซึ่งเป็นวัดที่ หลวงปู่สังข์เฒ่า เป็นผู้สร้างและก่อตั้งวัด วัดแห่งนี้มีน้ำล้อมรอบและกันดาร หากมีใครเดินทางหลงเข้ามาก็จะหลงหาทางออกไม่เจอ ในสมัยนั้นความเจริญยังเข้าไปไม่ถึงมีเพียงทางเดินเล็กๆ หลวงปู่สังข์เฒ่าท่านก็ยังเข้าไปแผ้วถางบุกป่าเข้าไปสร้างวัด โดยท่านพัฒนาและได้รับความร่วมมือจากญาติโยมในท้องถิ่น จนมีชาวบ้านบวชเพื่อติดตามปรนนิบัติและมีความสนใจในพระศาสนา

เหรียญข้าวหลามตัด กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
เหรียญข้าวหลามตัด กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ 2518

พระภิกษุทิม อิสริโก กลับมาอยู่วัดละหารไร่คณะสงฆ์ได้มอบหมายให้ท่านเป็น พระอธิการทิม อิสริโก และตำแหน่งเจ้าอาวาส เมื่อมารับตำแหน่งท่านไม่อยู่นิ่งเฉยก็ได้ก่อสร้างเสนานะ บูรณะซ่อมแซมกุฎิ และอื่นๆ โดยมีชาวบ้านและญาติโยมมาช่วยด้วยความศรัทธา ด้วยที่ท่านเป็นพระที่เคร่งในธรรมและวินัย ต่อมาก็ได้สร้างโบสถ์จากการร่วมมือร่วมใจกับโยมที่ศรัทธาเลื่อมใส สร้างโบสถ์อยู่1ปีเศษ ก็เสร็จ ท่านก็ได้สร้างอาคารเรียน หอฉัน ศาลาการเปรียญ สะพานข้ามคลอง ผลงานที่สร้างขึ้นจนท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระครูชั้นประทวน ต่อมาได้เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตร และในปี พ.ศ.2507 ได้รับสมณศักดิ์เป็น พระครูภาวนาภิรัติ

อายุของ พระภิกษุทิม อิสริโก มากขึ้นและได้ยศตำแหน่งที่ทางคณะสงฆ์ได้มอบให้และถูกทางคณะสงฆ์เร่งรัดให้ท่านเดินทางไปรับพัดยศที่จังหวัด ซึ่งท่านไม่เดินทางไปรับเพราะท่านไม่ยินดียินร้ายกับยศตำแหน่ง จนกระทั่งลูกศิษย์ทราบข่าวจึงชักชวนกันจัดขบวนแห่ไปรับพัดยศและตราตั้งมาถวายให้กับท่านถึงวัด จึงต้องจำยอมรับเอาอย่างเสียมิได้ หลวงปู่ทิม อิสริ โก เป็นพระที่ชาวบ้านจากที่ใกล้และไกลเคารพบูชาเป็นอย่างยิ่งมีความยึดมั่นในพระธรรมวินัย มีความมักน้อยรักสันโดษ ไม่ยินดียินร้ายใน รูป รส กลิ่น เสียง หลวงปู่ทิม อิสริโก ท่านจะฉัน มื้อเดียว เป็นอาหารประเภทผัก ถั่ว ผลไม้ ไม่แตะต้องสัตว์ ตลอดมา

พระปิดตาฝังพลอย ผงพุทธคุณ 2518
พระปิดตาฝังพลอย ผงพุทธคุณ 2518

อย่างไรก็ตาม หลวงปู่ทิม อิสริโก ได้สร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางไว้หลายรุ่น แต่วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ พระขุนแผนพรายกุมาร เหรียญเจริญพร รวมไปถึงเครื่องราง และรุ่นอื่น วัตถุมงคลของหลวงปู่ มีพุทธคุณที่จัดได้ว่าครอบจักรวาล เช่น เมตตามหานิยม แคล้วคลาด ป้องกันภัย มหาเสน่ห์ มหาอุด รวมทั้งขับไล่ภูตผีปีศาจ กันเสนียดจัญไร ป้องกันอันตรายสารพัด วิเศษนักแล ซึ่งหลวงปู่ ได้นำพระคาถาซึ่งมีหัวใจของธาตุสิ่งมีชีวิต หากขาดตัวใดตัวหนึ่งชีวิตจะอยู่ไม่ได้

หลวงปู่ทิม อิสริโก ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดละหารไร่ จนท่านมรณภาพด้วยโรคชรา ด้วยอายุ 96 ปี 69 พรรษา ของวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2518 ลูกศิษย์ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ณ วัดละหารไร่ หลังจากทำบุญ 100 วัน อุทิศส่วนกุศลให้หลวงปู่ทิม อิสริโก แล้ว ได้เก็บสรีระสังขารไว้ที่ศาลาภาวนาภิรัตน์ ศาลาการเปรียญ วัดระหารไร่ จนกระทั่งได้รับการพระราชทานเพลิงศพ

ขอบคุณ แทนไท พัทยา ที่อนุเคราะห์ให้ข้อมูลและภาพ พระเครื่องรุ่นต่างๆของ หลวงปู่ทิม อิสริโก เพื่อเป็นวิทยาทานในการชมให้ได้เกร็ดความรู้ได้ไม่มากก็น้อย หากสนใจติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-5117-0387 หรืออยากจะปรึกษาขอข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุมงคล หลวงปู่ทิม อิสริโก และวัตถุมงคลสายตะวันออก ได้ที่ ศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์ ชั้น 3 งามวงศ์วาน

เรื่อง/ภาพ : พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ


แชร์