แห่ขอพรพระเก้าวัด เมืองน่าน คาดเงินสะพัดกว่า 30 ล้านบาท

แชร์

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ วัดภูมินท์ วัดช้างค้ำวรวิหาร วัดเสาหลักเมือง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวทั้งชาวจังหวัดน่านและต่างจังหวัดต่างพากันมาท่องเที่ยวจังหวัดน่านในช่วงวันหยุดยาววันออกพรรษาและวันปิยะ ส่วนใหญ่เดินทางมากันเป็นกลุ่มครอบครัวและเพื่อนฝูง โดยมีนักท่องเที่ยวหลังจากที่นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติ บนภูเขา ที่อำเภอบ่อเกลือ และที่หมู่บ้านสะปัน ก็ลงมากราบไหว้ ขอพรพระ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะกลับมาเยี่ยมบ้านกันจำนวนมาก จะมาขึ้นรถรางเพื่อนั่งรถชมรอบเมืองน่าน

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ให้บริการนักท่องเที่ยว ยหลายคนบอกว่าตั้งใจมาเพื่อไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม นักท่องเที่ยวทั้งชาวจังหวัดน่านและมาจากต่างจังหวัดได้ไหว้พระทำบุญที่วัดภูมินทร์ถ่ายภาพกับจิตรกรรมผาผนัง ปู่ม่าน-ญ่าม่าน กระซิบรักบันลือโลกและชมภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนน่านโบราณ การสร้างบ้านแปงเมืองน่านที่ในฝาผนังวัดภูมินทร์ บริเวณข่วงเมืองน่านที่เรียกว่าหัวแหวนเมืองเก่าน่านที่มีอายุเกือบ 700 ปี จากนั้นได้ไปไหว้เสาหลักเมืองสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดน่าน ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้มีความสุขเดินทางปลอดภัย และไหว้พระ 9 วัด พร้อมกับถ่ายรูปซุ้ม อุโมงค์ต้น ลีลาวดี ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดน่าน ชม งาช้างดำ ที่ประดิษฐานอยู่ในพิพิธภัณฑ์ พร้อมกับเดินทางไปนมัสการพระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีเถาะ กระต่าย

นายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานน่าน กล่าวว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวของจังหวัดน่าน ระหว่างวันที่ 22 ถึงวันที่ 24 ตุลาคม 2564 คาดการณ์ว่ามีนักท่องเที่ยวมาเยือนจ.น่าน ประมาณ12000 ถึง 15000 คน ทำให้มีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวมากกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งในช่วงวันหยุดยาว คาดว่าจะมีการกระจายรายได้สู่ทางจังหวัดไม่ว่าจะเป็นเมือง ในเขตอำเภอเมือง ยังมีถนนคนเดิน ที่มีการจับจ่ายใช้สอย กระจายรายได้สู่ผู้ประกอบการ ในธุรกิจท่องเที่ย โรงแรมรีสอร์ทร้านอาหารและชุมชนร่วมกันทั้งจังหวัด

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน/รายงาน


แชร์