สูตรยอดยาดีสมุนไพรรักษามะเร็งระยะสุดท้าย (ตอนที่ 1)

แชร์

วิถีสุขภาพ

โดย…พินิจ จันทร

วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564

สูตรยอดยาดีสมุนไพรรักษามะเร็งระยะสุดท้าย

นับว่าเป็นมหากุศลสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งโดยเฉพาะระยะสุดท้าย ที่ พระอาจารย์ประพนพัชร์ เจ้าอาวาสวัดคำประมง สกลนคร ผู้ก่อตั้งอโรคยศาล ได้คิดค้นสูตรยาสมุนไพรขึ้นมาใช้รักษามะเร็งอย่างได้ผล โดยก่อนหน้านี้พระอาจารย์ได้อาพาธด้วยโรคมะเร็งในโพรงจมูกเมื่อ ปี 2539 และได้ทดลองใช้ยาสมุนไพรควบคู่กับการนั่งสมาธิจนหายขาดในที่สุด

สำหรับสูตรยาสมุนไพรหลักรักษามะเร็งของพระอาจารย์ และใช้รักษาผู้ป่วยที่อโรคยศาล มี 2 สูตรหลัก คือ

สูตรที่ 1 ยอดยากินแก้มะเร็งทุกชนิด

สูตรที่ 2 สูตรยาสมุนไพรสมานฉันท์

ซึ่งทั้งสองสูตรจะมีขั้นตอนการปรุงยาที่เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันที่สมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนประกอบของแต่ละสูตร ดังนี้

สูตรที่ 1 ยอดยากินแก้มะเร็งทุกชนิด

สูตรนี้ประกอบด้วยสมุนไพรจำนวน 11 ชนิด โดยนำมาต้มรวมกันตามปริมาณของสมุนไพรแต่ละชนิด ประกอบด้วย

1. หัวร้อยรู หนัก 50 กรัม
2. ไม้สักหิน หนัก 50 กรัม
3. ข้าวเย็นเหนือ หนัก 200 กรัม
4. โกฐจุฬา หนัก 50 กรัม (ใช้ทั้งต้น)
5. ข้าวเย็นใต้ หนัก 200 กรัม
6. โกฐเชียง หนัก 50 กรัม
7. กำแพงเจ็ดชั้น หนัก 50 กรัม
8. เหงือกปลาหมอ หนัก 200 กรัม
9. ผีหมอบ หนัก 100 กรัม
10. หญ้าหนวดแมว หนัก 50 กรัม
11. ทองพันชั่ง หนัก 200 กรัม (ใช้ทั้งต้น)

สำหรับรายละเอียดสมุนไพรแต่ละชนิดมีดังต่อไปนี้

1.หัวร้อยรู

เป็นไม้อิงอาศัย ลำต้นเป็นหัวกลมขนาดใหญ่ มีกิ่งก้านชูออกมาจากหัว กิ่งเรียบมัน สีน้ำตาลเทา หัวข้างในมีรูพรุน มีมดอาศัยอยู่จำนวนมาก/ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงข้ามและตั้งฉากกัน อยู่มากที่ปลายกิ่ง ใบรูปไข่กลับปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบ หนา/ ดอก เป็นดอกเดี่ยว ออกตามซอกใบ

ชื่ออื่น : ร้อยรู (ปัตตานี); ปุมเป้า (ตราด); ตาลิมา (มลายู – ภาคใต้); ดาลูปู; กระเช้าผีมด(สุราษฎร์ธานี)

สรรพคุณ

หัว มีรสเมา บำรุงหัวใจ ขับชีพจร ขับพยาธิ แก้พิษในข้อในกระดูก แก้พิษประดง แก้ข้อเข่าข้อเท้าบวม รักษามะเร็ง

2.ไม้สักหิน

เป็นไม้ที่มีลักษณะเนื้อไม้ใกล้เคียงกับไม้สักขี้ควาย ซึ่งมีสีคล้ำ แต่มีความแข็งแรงมากกว่า และขึ้นอยู่ในดินที่แห้งแล้งมากกว่าพื้นดินที่มีสภาพเป็นหินทำให้ขาดแคลนอาหาร อันมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของไม้สัก/ ใบ เล็กกว่าปกติจะทราบได้แน่นอนเมื่อมีการโค่นล้มหรือตบแต่ง โดยพวกโค่นล้มเลื่อยและช่างไม้ เพราะเนื้อไม้จะแข็งกว่าไม้สัก ทั่วไปและเปราะสีของ เนื้อไม้สักเป็นสีน้ำตาลเข้ม การแตกของเปลือกเป็นร่องลึก และเรือนยอดดูไม่ค่อยแข็งแรง
ป่าสักโดยทั่วไปแล้วจะเป็นป่าผสมผลัดใบ หรือที่เรียกว่า ป่าเบญจพรรณ

สรรพคุณ

ราก รสหวานสุขุม บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ป้องกันตับ และต้านเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังพบว่า สมุนไพรชนิดนี้สามารถรักษาโรคเบาหวาน โรคหัวใจโรคอัลไซเมอร์ โรคจิต อาการซึมเศร้า เบื่ออาหาร โรคไมเกรน โรคไตและอื่นๆ

3.ข้าวเย็นเหนือ

ข้าวเย็นเหนืออยู่คู่กับข้าวเย็นใต้ เป็นไม้เลื้อยลงหัว ไม้เถาขนาดเล็กลำต้นมีหนาม ใบ คล้ายใบกลอย รูปไข่ยาวหนา / หัว สีน้ำตาลอ่อนเปลือกและเนื้อในหัว สีแดง รสมันกร่อยหวานเล็กน้อย

สรรพคุณ

ใช้หัวแก้เส้นพิการ น้ำเหลืองเสีย กามโรค ฝีเปื่อย พุพอง และต้นแก้อัมพาตแก้ประดง คุดทะราด น้ำเหลืองเสีย แก้เส้นเอ็นพิการ แก้กามโรค ออกดอกเข้าข้อ ฝีแผลเน่าเปื่อยพุพอง เม็ดผื่นคัน ดับพิษในกระดูก แก้ปัสสาวะ

4.โกศจุฬา

เป็นไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 1.5 เมตร รากมีกลิ่นหอม / ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่หรือรูปใบหอก ขอบหยักเว้า ลึกเป็นพู ดอกช่อ แยกแขนง ประกอบด้วยช่อย่อยเป็นกระจุกกลม ขนาดเล็กออกที่ซอกใบหรือปลายกิ่ง มีชั้นใบประดับ กลีบดอกสีเหลืองอ่อน ผลแห้ง ไม่แตกเมล็ด รูปขอบขนานหรือรูปไข่ ผิวเกลี้ยงเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก ต้นและใบคล้ายผักชี ดอกสีขาว ส่งมาจากอินเดีย มีปลูกในประเทศไทยบ้าง แต่สรรพคุณอ่อนกว่าของอินเดีย

ชื่อสามัญ : โกศจุฬา พิษนาด (ราชบุรี), แซไหง, ไง่ เฮียะ (จีน)

สรรพคุณ

ใบและช่อดอกแห้ง – ใช้แก้ไข้ที่มีผื่น เช่น หัด สุกใส แก้ไอ
ทั้งต้น รสสุขุมหอมร้อน แก้ไข้เจลียง (ไข้ที่มีเม็ดผื่นตามตัว เช่น ไข้หัด สุกไส ดำแดง เป็นต้น) แก้ไข้เพื่อเสมหะ แก้หืด แก้ไอ แก้ไข้ จับ เป็นยาเร่งประสาทส่วนกลางเหมือนการบูร ขับลม แก้ตกเลือด ตำพอกแก้ลม แก้ช้ำใน แก้ปวดเมื่อยรูมาติก แก้บิด แก้ปวดท้องหลังคลอด แก้ระดูมามากเกินไป
โกฐจุฬาลัมพานั้น แก้ไข้เจลียงและแก้ผื่นพรึงขึ้นทั้งตัว เป็นเพื่อเสมหะและหืดไอนักวิทยาศาสตร์พบสารสกัดของโกฐจุฬา มีสรรพคุณบำรุงความจำและบำบัด รักษาอาการแปลกๆ ของผู้สูงอายุที่เป็นโรคสมองฝ่อ และสมองพิการอื่นๆได้

5.ข้าวเย็นใต้

ข้าวเย็นใต้ เป็นพืชจำพวกหัว ไม้เถาขนาดเล็ก ใบรูปหัวใจบาง มีหลายชนิด ทั้งชนิดมีหนาม ไม่มีหนาม ใบจักเว้า เนื้อในหัวสีขาว / ลำต้น เป็นไม้เถาลงหัว เถามีหนาม /ใบ โตเหมือนใบกลอย

ชื่ออื่น : หัวยาจีนปักษ์ใต้ (ใต้); ยาหัวข้อ (เหนือ); เตียวโถ่ฮก (จีน); ข้าวเย็นโคกขาว;

สรรพคุณ

หัว รสมันกร่อยหวานเล็กน้อย แก้ประดง คุดทะราด แก้น้ำเหลืองเสีย แก้เส้นเอ็นพิการ แก้กามโรคเข้าข้อออกดอก ฝีแผลเน่าเปื่อยพุพอง เม็ดผื่นคัน ดับพิษในกระดูก แก้ปัสสาวะ

(ตอนต่อไป : สมุนไพรโกฐเชียง)


แชร์