15ต.ค.นี้เปิดหมู่เกาะสิมิลันสวรรค์ชั้น 9 ของคนรักทะเล

แชร์

สิมิลัน ภาษามลายู แปลว่า เก้า สวรรค์แห่งทุ่งทะเลที่อุดมสมบูรณ์มากด้วยป่าปะการังหลายชนิด ปลาแสนเชื่องหลากสายพันธุ์ ชายหาดขาวด้วยเม็ดทรายละเอียดดุจนมผง ผ่อนคลายสายตาด้วยทิวทัศน์หินเรือใบ อ่าวโค้งรูปเกือกม้า และทูพีซขาวๆอวบๆ ไปเที่ยวกันไหม

12ต.ค.64 / ชายฝั่งทะเลอันดามัน เริ่มจาก จังหวัดระนอง ถึง จังหวัดสตูล จัดได้ว่าเป็นชายฝั่งทะเลที่มีชายหาดและเกาะแก่งต่างๆ ที่มีความสวยงามติดระดับโลกมากมายหลายๆแห่ง ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวนานาชาติรู้จักประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น

หนึ่งในหมู่เกาะที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติก็คือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ( ที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ตั้งอยู่ที่ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง ) ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ หรือ 128 ตารางกิโลเมตร ได้ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525

หมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็กๆในทะเลอันดามัน มี 9 เกาะ เรียงจากเหนือมาใต้ คือ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู อย่างไรก็ดี หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงาม สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก และพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเรย์ หากนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบทะเลอยากจะปล่อยชีวิตไร้ขีดจำกัด สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนเมษายน ของทุกปี นอกนั้นจะประกาศปิดเกาะ

ขอขอบคุณภาพจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช

จุดเด่นสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงสิมิลันแล้วจะนิยมชมชอบการดำน้ำตื้น Snockle หรือ น้ำลึก Diving เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด ปะการังรูปแบบต่างๆ ให้คอเที่ยวทั้งหลายได้คลอเคล้าโต้คลื่นทักทายกันไป

ขอขอบคุณภาพจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช

สิมิลัน สวรรค์ชั้น 9 ใครไม่ไปไม่รู้ มาลองดูกันซิว่าแต่ละเกาะเอนเทอะเทน (Entertain) คอเที่ยวอย่างมีความสุขอะไรบ้าง

เกาะที่1-3 ใช้เป็นศูนย์กลางอนุรักษ์เต่าทะเล ตั้งแต่แม่เต่า ขึ้นมาวางไข่ ฟัก อนุบาล ตลอดจนรักษาพยาบาลตัวที่บาดเจ็บหรือพิการ

ขอขอบคุณภาพจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช

เกาะลำดับที่ 5-6 เป็นแค่เส้นทางผ่าน

เกาะลำดับที่ 7-9 คือจุดดำน้ำ สน้อคเกิ้ล

เกาะที่ 8 เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด ถูกกล่าวขานกันมากที่สุดเรื่องความสวยงาม โดยจะมีหินเรือใบ และเวิ้งอ่าวโค้งรูปเกือกม้าเป็นสัญลักษณ์ ถือเป็นจุดเด่นของสิมิลัน ที่สำคัญ มีแนวปะการัง ปลาสวยงามนานาพันธุ์ เต่าทะเล หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใส และยังมีที่พักคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวและคนเดินทางได้อย่างลงตัว

จุดประทับใจเมื่อมาสิมิลัน เกาะที่ 8 แล้วไม่ควรพลาดนั่นคือการดำน้ำเพื่อบันทึกภาพปะการังชนิดต่างๆมากมาย เช่น ปะการังใบไม้ ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง รวมทั้ง กัลปังหา หลากหลายรูปแบบ ขณะเดียวกันใครมีคนรู้ใจไปด้วยก็พากันเกี่ยวก้อยดำผุดดำว่ายไล่แตะปลาสวยงามหลากหลายชนิดจำนวนมากก็เพลินไปกันนะ

ขอขอบคุณภาพจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช

ส่วนหาดทรายขาวละเอียด ทอดยาวสุดตาเป็นรูปวงรีโค้งคล้ายรูปเกือกม้า ทรายละเอียดนุ่มดุจผงนมเมื่อย่ำเท้าสัมผัสจะรู้สึกได้ว่าผ่อนคลายจากฝ่าเท้าพุ่งขึ้นไปกระทบชิ่งหัวใจเบาๆแล้วลอยขึ้นไปถึงเซลสมอง พร้อมๆกับกลิ่นอายจากลมทะเลโบยโบกพลิ้วโลมเลียใบหน้าเบาๆ แถมด้วยท้องฟ้าสดใสสีครามและน้ำทะเลจำแลงสีฟ้าแบบ…บลู เทอร์ค๊อยส์!! อืมมม…ขอบอกว่าใช่เลยกับความสุขที่เติมเต็มด้วยอิสระเสรีของเราเพียงผู้เดียว

ขอขอบคุณภาพจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช

เท่านั้นยังไม่พอเดินเชิดหน้าไปที่จุดชมวิว View Point ที่มีโขดหินลักษณะแปลกอยู่หลายโขด เช่น ทรงรองเท้าบูท เรือใบ หรือรูปหัวเป็ดโดนัลดั๊ก เลยเป็นที่มาที่นักท่องเที่ยวเรียกเกาะ 8 ว่าเกาะโดนัลดั๊ก

อุ้ย…ยังไม่ลืมเกาะที่ 4 นะ คือศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งนี้ นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้อง แวะมาเพื่อกินอาหารเที่ยง และพักผ่อน มีห้องสุขา ที่อาบน้ำจืด มีชายหาดอยู่ 2 หาด ที่สามารถเดินถึงกันไม่ถึงสิบนาที

ที่สำคัญมีเรือนที่ประทับสำหรับ พระบรมวงศานุวงศ์ ไว้ประทับในเวลาที่พระองค์ท่านเสด็จปฏิบัติภารกิจ รวมทั้งมีการปลูกป่า เพื่อเป็นที่ระลึก

ปัจจุบันกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช ได้รวม เกาะบอน (เกาะทะลุ)และเกาะตาชัย เข้าเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติฯเรียบร้อยโรงเรียนคอเที่ยวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2541

ทะเลไทย สวยงามระดับโลก โดยเฉพาะหมู่เกาะแห่งนี้ ที่มีน้ำทะเลป้ายไปด้วยสีฟ้าบลู เทอร์ค๊อยส์ ที่ไม่เหมือนใคร และอีก 3 วัน(วันศุกร์ที่ 15 ต.ค. 2564) นับจากนี้หมู่เกาะสิมิลัน ก็จะเปิดให้บริการต้อนรับนักเดินทาง นักท่องเที่ยว กันแล้ว กิ๊บกิ้ววว…เร็วๆพลันจองทัวร์กันได้เลย

ส่วนการเดินทางก็เริ่มจากท่าเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง มีบริษัทรับจัดทัวร์ดำน้ำหลายบริษัทให้บริการ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ ชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน

ในกรณีเดินทางด้วยสายการบิน มาลงที่ภูเก็ต จากนั้นต่อรถมาที่ท้ายเหมืองประมาณ 1 ชั่วโมง หรือหากท่านพักที่ภูเก็ตและใช้บริการแพ็คเกจของบริษัทนำเที่ยว จะมีรถมารับถึงโรงแรม เพื่อส่งไปที่ท่าเรือทับมะลุครับ

15 ตุลาคมนี้ ไทยเที่ยวไทย เงินทองไม่รั่วไหล “ สิมิลัน ” คือคำตอบ!!

อิสรชน ฅนเดินทาง รายงาน


แชร์