กระชายขาว:สุดยอดยาสมุนไพรพิฆาตโควิด(ตอนที่ 4) จบ

แชร์

วิถีสุขภาพ

โดย…พินิจ จันทร

วันอังคารที่ 12 ตุลาคม 2564

จับตานวัตกรรมใหม่เสริมภูมิต้านโรคโควิด-19

ย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 คณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดตัวนวัตกรรมอาหารเสริมจากสมุนไพรไทย ช่วยเสริมภูมิต้านโรคโควิด-19 และช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสไม่ให้กระจายตัวในเซลล์ร่างกายได้ประสิทธิภาพสูงซึ่งพัฒนาโดย ดร.เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม อาจารย์ประจำคณะแพทย ศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)

นายแพทย์อนวัช เสริมสวรรค์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์โรคอุบัติใหม่โควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้เสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 5 หรือมากกว่า 6 แสนรายทั่วโลก(ข้อมูล ณ กรกฎาคม 2563) ทำให้คณะแพทยศาสตร์ สจล. ตระหนักถึงความสำคัญในการเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการคิดค้นยาต้านไวรัสที่ดีและปลอดภัย ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการแพร่เชื้อง่ายและมีความรุนแรง เป็นที่มาของการศึกษาวิจัยสมุนไพรไทยเพื่อนำมาใช้ในการรักษาไข้หวัด

ทั้งนี้โดย สจล. ร่วมกับภาคเอกชน ทำการศึกษาวิจัยสมุนไพรต้านไวรัสโควิด-19 ในชื่อ “แอนตาเวียร์” โดยใช้เทคโนโลยีการห่อหุ้มสารสำคัญจากสมุนไพรเพื่อกำจัดเชื้อไวรัสและได้รับการรับรองอนุสิทธิบัตรมานานกว่า 3 ปี อีกทั้งเทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักการวิจัยแห่งชาติ(วช.) เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพให้กับคนไทย ซึ่งทางผู้บริหารของ สจล. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ วช. ไปเป็นที่เรียบร้อย ในปี 2561

สำหรับ โครงการศึกษาวิจัยสมุนไพรไทยดังกล่าว ได้ทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของสมุนไพรไทย เช่น ขมิ้น พลูคาว และกระชายขาว มาเป็นเวลานานกว่า 5 ปี จนค้นพบว่าสมุนไพรดังกล่าวสามารถหยุดยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการรักษาไข้หวัดโดยเฉพาะไข้ หวัดที่มีความรุนแรง เช่น โรคโควิด-19

นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์ สจล. ยังเตรียมเดินหน้าพัฒนางานวิจัยดังกล่าวเพื่อประยุกต์ใช้กับสมุนไพรไทยตัวอื่นๆ เพื่อเป็นทางเลือกแทนการรักษาด้วยยานำเข้าจากต่างประเทศที่มีผลข้างเคียงและราคาแพงป้องกันการใช้ยาผิดประเภทเช่นการใช้ยาปฏิชีวนะเกินความจำเป็น ซึ่งการขับเคลื่อนงานวิจัยนี้จะมีส่วนช่วยลดต้นทุนการนำเข้ายาจากต่างประเทศในระยะยาว ส่งเสริมการพึ่งพาตนเอง สร้างและผลิตยาสำหรับโรคติดเชื้อไวรัสได้เองภายในประเทศ โดยใช้องค์ความรู้ บุคลากรและทรัพยากรสมุนไพรที่มีในประเทศไทยเพื่อให้เราสามารถพึ่งพาตัวเองและสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการเกษตร

ดร. เกรียงศักดิ์ ขาวเนียม อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ สจล. กล่าวเสริมว่า “แอนตาเวียร์” หรือนวัตกรรมสมุนไพรไทยต้านโควิด-19 ข้างต้น ถูกพัฒนาขึ้นในรูปแบบซอฟต์เจลร่วมกับแคปซูลปกติ เพื่อเพิ่มการดูดซึมของสารออกฤทธิ์ เพิ่มความเสถียรของสารสำคัญ ไม่ให้ถูกทำลายโดยออกซิเจน อีกทั้งเป็นสูตรตำรับที่พัฒนาจากสมุนไพรที่มีงานวิจัยรองรับในการยับยั้งเชื้อไวรัสโดยเฉพาะ โดยการใช้องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีกระบวนการสกัดสมัยใหม่ และเทคโน โลยีห่อหุ้มสาระสำคัญ

ซึ่งนวัตกรรมสมุนไพรต้านโควิด-19 มีส่วนประ กอบของสารสกัดพลูคาว ขมิ้น กระชายขาว ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส สารสกัดเบต้ากลูแคนจากยีสต์ และสารสกัดเห็ดหลินจือและถั่งเช่า ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และสารสกัดขมิ้น กระชายขาว ยังช่วยยับยั้งการเกิดพายุไซโตไคน์ที่เป็นสาเหตุสำคัญนำไปสู่ภาวะการหาย ใจล้มเหลวอีกด้วย

โดยงานวิจัยดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์ (translational research) นอกจากใช้สำหรับโรคโควิด-19แล้วทางทีมวิจัยต้องการขยายผลเพื่อใช้กับโรคหวัดอีกด้วย

ด้าน นายวโรกาส ตาปสนันทน์ กรรมการบริษัทเมดิกรีนจำกัดผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายแอนตาเวียร์ กล่าวว่า แอนตาเวียร์จะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ แอนตาเวียร์รูปแบบแคปซูล และแอนตาเวียร์แพนดูรา (Antavir Pandura) ซึ่งเป็นแอนตาเวียร์รูปแบบซอฟต์เจล

สำหรับแบบแรก จะเน้นสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนแบบหลัง จะเน้นต้านไวรัส การอักเสบ การเกิดไซโตไคน์ ซึ่งต้องกินทั้งคู่จึงจะได้ผลดี

ปัจจุบัน แอนตาเวียร์ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว โดนสนนราคาเบื้องต้นอยู่ที่ราว 300 บาทต่อแผง ซึ่งเริ่มจำหน่ายแล้วผ่านทางไลน์แอด เนื่องจากช่วงแรกยังผลิตได้น้อย จึงจะแจกให้ผู้ที่จำเป็นก่อน เป็นการแจกฟรี และยังไม่มีการกำหนดว่าจะนำไปวางขายตามร้านยาหรือห้างสรรพสินค้าใดบ้าง

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ ซอฟเจลล์ และ แคปซูล จากสารสกัดพลูคาว ขมิ้น กระชายขาว

“ไม่จำเป็นต้องรับประทานต่อเนื่อง อย่างนักข่าวไปทำข่าวที่คนเยอะ ๆ เหมือนใส่หน้ากาก พกแอลกอฮอล์ ป้องกันตัว ก็กินอันนี้เข้าไปป้องกัน กลับบ้านมีอาการคันคอปวดหัวเป็นหวัด ก็กิน คิดซะว่าเป็นหวัดก็กิน” วโรกาสกล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดผลิตภัณฑ์ “แอนตาเวียร์” เพิ่มเติม ต้องการสั่งซื้อ หรือขอรับไปทดลองใช้ ติดต่อได้ที่ Line ID: @medigreen.

————– จบ ————-


แชร์