ปัง!ไข่เค็มใบกระท่อมปักธงชัยคิดนอกกรอบเพื่อชุมชน

แชร์

วันที่ 24 สิงหาคม 2564 กฎหมายเปิดช่องประกาศอิสรภาพพืชกระท่อมสามารถปลูก จำหน่าย จ่ายแจกได้ พลันกระแสก็โหมแรงขึ้นในพริบตา…เพราะคำว่าเป็นสิ่งเสพติดประเภท 5 ตาม พรบ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 7 ได้เสื่อมสิ้นไปหมดแล้ว

9ต.ค.64/ ประเพรีวัฒนธรรมของพี่น้องชาวใต้กำลังถูกฟื้นฟูกลับมาอีกครั้ง “ เมื่อมีใครมาเยี่ยมเยืยนถึงเรือนชาน ใบกระท่อม คือเจ้าบ้านที่ถูกนำออกมาเสนอหน้าต้อนรับทันที และวันนี้จะไม่ใช่เฉพาะพี่น้องชาวปักษ์ใต้เท่านั้น พี่น้องชาวไทยแทบจะทุกครัวเรือนในประเทศไทยก็โหยหาใบ ต้นกล้ากระท่อม กันแทบทั้งนั้น

หากพูดถึงราคา ต้นกล้ากระท่อม ก้านแดง ก้านเขียว ราคาได้พุ่งขึ้นไปถึงต้นละ 250 บาท-500 บาทในเวลานี้ ส่วนใบกระท่อมก็ตกกิโลกรัมละ 450 บาท- 800 บาท ว่าตามขนาดเป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย เวลานี้พืชกระท่อมคือสิ่งที่ตอบโจทย์ในยามที่เศรษฐกิจบ้านเมืองย่ำอยู่กับที่ได้ถักทอสร้างเม็ดเงินชะโลมจิตใจคนไทยท้องถิ่นให้มีรายได้เพิ่มขึ้นในพริบตา “ ชุบชีวิตเศรษฐกิจฐานราก ให้มีแรงผลักดันลุกขึ้นมาสู้ต่อชะตาชีวิตให้ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมีความหวัง

คิดนอกกรอบย่อมได้เปรียบการตลาด

ชุมชนในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ก็เป็นอีกอำเภอหนึ่งที่มองเห็นโอกาสกับพืชกระท่อมแต่วิธีคิดนอกกรอบของผู้นำอย่างอาจารย์นำพล หมอนไหม (หมูน้อย อารมณ์ดี) วิทยากรแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 5 นครราชสีมา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนำผลผลิตในพื้นที่นั้นๆมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับชาวบ้านและผู้ที่สนใจโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ได้รับโจทย์จากเกษตรกรเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ระบุว่า ไข่เป็ด ไม่ได้ราคา ทำยังไงถึงจะขายไข่เป็ดที่มีราคาสูงกว่านี้…?

อาจารย์นำพล หมอนไหม (หมูน้อย อารมณ์ดี)

“ ผมก็กลับมาคิด พอดีพืชกระท่อมได้รับการปลดล็อค ประชาชนสามารถปลูกและนำใบและต้นออกจำหน่ายได้ จึงเกิดไอเดีย หากเรานำใบกระท่อม เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตไข่เค็ม จะมีความเป็นไปได้แค่ไหน จึงได้เริ่มทำการผลิตไข่เค็มโดยใช้ใบกระท่อมเป็นวัตถุดิบในการหุ้มไข่เปิด เราทำตามกระบวนการไข่เค็มทุกอย่างเพียงแค่เสริมใบกระท่อมบดผสมเข้าไป ผลออกมาดีเกินคาดครับ ได้รับการตอบรับจากนักชิมหลายท่านว่าอร่อย หอม และมีเรี่ยวแรงดี พร้อมกับสั่งออเดอร์ไขเค็มใบกระท่อมรายละ 30 ฟอง ตอนนี้ผลิตไม่ทันครับ” อาจารย์นำพล กล่าว

ใบกระท่อมสร้างมูลค่าเพิ่มไข่เค็ม

อาจารย์นำพล กล่าวว่าตามปกติทั่วไป ไข่เค็มตามท้องตลาดราคาฟองละ 5 บาท ถึง 7 บาท ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจเวลานี้ยังไม่ดีเพราะเกิดการแพร่เชื้อระบาดไวรัสโคโรน่า โควิด -19 ส่งผลให้ไข่เค็มทั่วไปไม่ได้รับความสนใจ ราคาไข่เป็ดก็ตกลง แต่พอนำใบกระท่อมมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต กลับสร้างมูลค่าเพิ่มให้ราคาไข่เค็มใบกระท่อมกระโดดขึ้นไปถึงฟองละ 10-12 บาท ก็ยังมีลูกค้าสั่งจอง หากเป็นเช่นนั้นก็เท่ากับว่า ไข่เค็มใบกระท่อมมาถูกทาง ค่าการตลาดเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เกษตรกรที่เลี้ยงเปิดและนำไข่เปิดมาผลิตเป็นไข่เค็มใบกระท่อม สามารถดำเนินอาชีพให้อยู่ได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่สามารถช่วยเหลือเกษตรกรเลี้ยงเปิดและชุมชนชาวปักธงชัยมีกำลังใจก้าวเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ

“ ขณะนี้ เพื่อให้การต่อยอดไข่เค็มใบกระท่อมก้าวไปสู่มาตรฐานทานอาหารให้มีประโยชน์ ได้นำไข่เค็มใบกระท่อมเข้าสู่งานวิจัยเพื่อศึกษาว่าเมื่อนำใบกระท่อมมาเป็นตัวชูโรง แล้วได้สารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอะไรบ้าง รออีกไม่นานครับ ผมเชื่อว่าตลาดไปได้ไกล ขอให้ผู้บริโภคช่วยกันอุดหนุนสินค้าชุมชนให้มากๆ ชาวบ้านในชุมชนจะได้เข้มแข็ง ประเทศชาติก็จะเจริญมากกว่าที่เป็นอยู่ในวันนี้ และหากเกษตรกร หรือ ผู้ประกอบการในชุมชนใดที่สนใจจะปรึกษาเรื่องการแปรรูปอาหาร สามารถติดต่อมาได้ โทร 09-4532-3486 ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ” อาจารย์ นำพลกล่าว

ไข่เค็มใบกระท่อม คือทางเลือกที่ที่สามารถสร้างอาชีพได้ สร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าได้ สร้างรายได้ให้อยู่อย่างพอเพียงได้ ชีวิตก็เป็นสุขและนี่คือคำตอบของคนคิดนอกกรอบในการสร้างสรรค์สังคมให้อยู่ดี กินดี

วันนี้คุณคิดนอกกรอบกันบ้างหรือยัง…?

กัลฑภรณ์ สุขเย็น รายงาน


แชร์