สุดปัง!สาวจีนเยาวราช งามด้วยเส้นด้ายและแป้งงิ้ว

แชร์

“หมั่งหมิง”จากเส้นด้ายและแป้งงิ้วสู่ความงามของสาวไทยเชื้อสายจีนเยาวราช ตำนานสืบทอดงานศิลปวัฒนธรรมของสตรีผู้ทรงอิทธิพลแห่งราชวงศ์ชิงและดาราสาวจีนในอดีต

5ต.ค.64/ หมั่งหมิง…คืองานศิลปะในการกำจัดขนหรือถอนขนบนใบหน้าตามวิธีธรรมชาติ ด้วยเส้นด้ายและแป้งจีน รวมถึงการการตกแต่งคิ้ว หนวดเครา ไรผม ซึ่งสามารถกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคน ขณะเดียวกันเส้นขนที่ขึ้นใหม่จะบางลงไม่แข็งกระด้าง อีกทั้งช่วยกระชับรูขุมขนอีกด้วย ประโยชน์ที่ได้ก็เพื่อให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา เลือดลมเดินดี และเป็นการเสริมดวง เพิ่มโหงวเฮ้ง ทั้งชาย-หญิง

การเสริมความงามด้วยเส้นด้ายและแป้งจีน จะช่วยกำจัดขนบนใบหน้าและเซลล์หนังกำพร้าให้หลุดออก ช่วยทำความสะอาดใบหน้าและสิ่งสกปรกออกไปได้อย่างดี เมื่อทำเสร็จในครั้งแรกปล่อยทิ้งไว้สักสองสามชั่วโมง ลองสัมผัสดูจะรู้ได้ทันทีว่าผิวหน้าจะเนียมนุ่มมากขึ้น แต่หากจะให้ดีควรจะทำเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อส่งเสริมให้ผิวหน้าอ่อนๆจะเนียนมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน การทำหมั่งหมิงจะช่วยให้คุณได้ขัดสิวเสี้ยน กำจัดสิวอุดตันออกไป สิ่งที่ได้กลับมาจะทำให้ผิวหน้าขาวใส เวลาทาแป้งจะติดหน้าได้ดี หรือทาครีมก็จะช่วยให้ครีมซึมซึบสู่ผิวหน้าได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญ ถือเป็นการนวดหน้าไปในตัว จะทำให้เลือดซูบฉีดไหลเวียนยิ่งขึ้น

เจ๊จู หนึ่งในเจ้าของร้าน บอกว่ามีมาตั้งแต่สมัยพระนางซูสีไทเฮา (พระพันปีฉือสี่ แห่งราชวงศ์ชิง)เมื่อประมาณ 160 ปีที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริงน่าจะมีมาก่อน เพราะในยุคสมัยของพระนางนั้นเริ่มมีการจดบันทึกและพระนางก็ถือว่าเป็นสตรีที่รักสวยรักงาม

สำหรับอุปกรณ์ในการหมั่งหมิง ที่สำคัญก็จะมี เก้าอี้ ด้าย แป้งจีน ( แป้งงิ้ว แป้งขัดเงิน แป้งหมั่งหมิงแล้วแต่จะเรียก ) อาจจะมี กรรไกร ที่หนีบขน และกระจกเพิ่มเท่านั้น ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือไฮเทคหรือครีมบำรุงใดๆทั้งสิ้น

การหมั่งหมิง ถือว่าเป็นงานศิลปะ ไม่มีขั้นตอนซับซ้อนใดๆขึ้นอยู่กับความชำนาญและความละเอียดของผู้ทำ ที่จะลงด้ายรูดเคลื่อนย้ายไปบนใบหน้าเพื่อดึงขนและขัด ทำให้เลือดลมบริเวณใบหน้าเดินดีด้วย เกลี้ยงเกลา รู้สึกเบาและสบาย

ปัจจุบันเหลือเจ๊ๆที่ให้บริการหมั่งหมิงอยู่ประมาณ สิบกว่าคน กระจายกันตั้งแต่ปากซอยแปลงนามถึงปากซอยเท็กซัส ฝั่งถนนเจริญกรุง ค่าบริการเริ่มต้นที่ 150 บาทถึง 200 บาท ขึ้นอยู่กับขนของใบหน้าลูกค้า ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ท่านก็จะมีใบหน้าที่เกลี้ยงเกลา สวยงาม โหงวเฮ้งดี มีสง่าราศีภูมิฐานผิวพรรณมีน้ำมีนวล ดูดีขึ้นมากๆ

อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังในการทำหมั่งหมิงที่คุณจะต้องใส่ใจ สิ่งแรกคือ การทำหมั่งหมิงไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง มีผื่นผิวหนังอักเสบ มีบาดแผล หรือมีสิวอักเสบที่ใบหน้า ควรจะรักษาให้หายดีก่อนมิเช่นนั้นจะทำให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบลุกลามยิ่งไปกว่าเดิม และอีกข้อควรระวัง คือ หลังการทำหมั่งหมิงให้งดทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับใบหน้า เช่น การใช้มือสัมผัสหน้า การแต่งหน้า และทาแป้ง เป็นเวลาอย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้ใบหน้าได้เซ็ตพักก่อนที่จะเริ่มสาดแป้ง แล้ววาดลวดลายความงามลงบนใบหน้าอีกครั้ง

เจ๊จู บอกว่า ยุคนี้คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก เพราะปัจจุบันมีร้านเสริมความงาม สปา เปิดขึ้นเยอะแยะมากมาย ศาสตร์ที่ล้ำหน้าด้วยเทคโนโลยี ดูดีดูหรูกว่าจึงทำให้อาชีพนี้เหลือน้อยเต็มที แม้จะมีผู้สานต่ออยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนัก

สาววัยเปรี้ยว วัยจี๊ด! ผ่านไปผ่านมาแถวปากซอยแปลงนามถึงปากซอยเท็กซัส ฝั่งถนนเจริญกรุง กรุงเทพฯ หากสนใจก็ลองแวะใช้บริการเจ๊จูกับเจ๊ๆทั้งหลายได้ครับ เพื่อการอนุรักษ์ศิลปะ เสริมความงามจาก…เส้นด้ายและตลับแป้ง..ไปนานๆ ส่วนราคาก็แสนถูกใจในช่วงโควิด-19 และช่วงน้ำท่วมปาก เป็นไหนๆ…?

มิสเตอร์โซ๊บ รายงาน


แชร์