ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรด่านหน้าต้านโควิด (ตอนที่ 1)

แชร์

วิถีสุขภาพ

โดย…พินิจ จันทร

วันอังคารที่ 5 ตุลาคม 2564

องค์ความรู้เกี่ยวกับฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดและเสริมภูมิต้านทานดีกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะในคนที่เป็นหวัดและร้อนในบ่อยครั้ง เนื่องจากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ภูมิต้านทานอ่อนลง

___________________________

“ฟ้าทะลายโจรและกระชายขาว” นับว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรเชิงเดี่ยว คือ ใช้แค่ตัวใดตัวหนึ่งก็เพียงพอในการป้องกันรักษาโรคโควิด-19 และที่สำคัญได้บรรจุลงบัญชียาหลักแห่งชาติเพื่อนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรด่านหน้าหรือด่านแรกที่มีประสิทธิผลสูงสุด สำหรับต้าน “โควิด-19” ในปัจจุบัน.

___________________________

ในอินเดียใช้กันมานานรักษาไทฟอยด์ แก้อักเสบ แก้มาเลเรีย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพราะมีสาระสำคัญคือ แอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด

ฟ้าทะลายโจร มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าAndrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees ชื่อสามัญ : Kariyat , The Creat วงศ์ : ACANTHACEAE

ชื่ออื่น ได้แก่ หญ้ากันงู(สงขลา) น้ำลายพังพอน ฟ้าละลายโจร (กรุงเทพฯ) ฟ้าสาง (พนัสนิคม) เขยตายยายคลุม สามสิบดี (ร้อยเอ็ด) เมฆทะลาย (ยะลา) ฟ้าสะท้าน (พัทลุง)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ฟ้าละลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูง 30-70 ซม. ทุกส่วนมีรสขม กิ่งเป็นใบสี่เหลี่ยม ใบ เดี่ยว แผ่นใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอก ช่อ ออกที่ปลายกิ่งและซอกใบ ดอกย่อย กลีบดอกสีขาว โคนกลีบติดกัน ปลายแยก 2 ปาก ปากบนมี 3 กลีบ มีเส้นสีม่วงแดงพาดอยู่ ปากล่างมี 2 กลีบ ผล เป็นฝัก เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาล แตกได้ ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก

ส่วนที่ใช้ : ทั้งต้น ใบสด ใบแห้ง ใบจะเก็บมาใช้เมื่อต้นมีอายุได้ 3-5 เดือน

ฟ้าทะลายโจร เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเป็นสมุนไพรไทยมานาน ปัจจุบันมีการนำฟ้าทะลายโจรมาทำเป็นยาลูกกลอน หรือ ใส่แคปซูลเพื่อความสะดวกในการกิน มีผู้ทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยถึงสรรพคุณยา และได้พบสารเคมีในส่วนต่าง ๆ ของพืชอยู่หลายชนิด รวมทั้งสาร Andrographolide ที่เป็นตัวยาสำคัญที่มีอยู่ในทุกส่วนคือ ราก ต้น ใบ

จากการศึกษาทดลองเพื่อจำแนกโรคที่รักษาได้ดีให้ชัดเจนพบว่าฟ้าทะลายโจรรัก ษาโรคได้หลายโรค อาทิ แก้ติดเชื้อทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย บิด และแก้กระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ แก้อาการไอ เจ็บคอ หรือคออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ แก้ไข้ทั่วไป เป็นยาขมเจริญอาหาร เป็นต้น

ฟ้าทะลายโจร เป็นยาเก่าแก่ของประเทศจีน ที่ใช้ในการแก้ฝี แก้อักเสบ และรักษาโรคบิด การวิจัยด้านเภสัชวิทยาพบว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้ง เชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเป็นหนองได้

จากการศึกษาวิจัยของโรงพยาบาลบำราศนราดูรถึงฤทธิ์ในการรักษาโรคอุจจาระร่วงและบิด แบคทีเรีย เปรียบเทียบกับ เตตราซัยคลิน ในผู้ป่วย 200 ราย อายุระหว่าง 16 – 55 ปี ได้มีการเปรียบเทียบระยะเวลาที่ถ่ายอุจจาระเหลว จำนวนอุจจาระเหลว น้ำเกลือที่ให้ทดแทนระหว่างฟ้าทะลายโจรกับ เตตราซันคลิน พบว่าสมุนไพรฟ้าทะลายโจรลดจำนวนอุจจาระร่วงและจำนวนน้ำเกลือที่ให้ทดแทนอย่างน่าพอใจแม้ว่าจากการทดสอบทางสถิติ จะไม่มีความแตกต่างโดยในสำคัญก็ตาม ส่วนการลดเชื้ออหิวาตก โรคในอุจจาระ ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ผลดีเท่า เตตราซัยคลิน

นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลชุมชนบางแห่งได้ใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาอาการเจ็บคอได้ผลดีอีกด้วย มีฤทธิ์เช่นเดียวกับ เพ็นนิซิลิน เมื่อเทียบกับยาแผนปัจจุบัน เท่ากับเป็นการช่วยให้มีผู้สนใจทดลองใช้ยานี้รักษาโรคต่าง ๆ มากขึ้น

ใบฟ้าทะลายโจร มีสารเคมีประกอบอยู่หลายประ เภทแต่ที่เป็นสาระสำคัญในการออกฤทธิ์คือสารกลุ่มแลคโตน (เป็นวงจร คาร์บอกซิลิกเอสเทอร์ประกอบด้วยโครงสร้าง 1-oxacycloalkan-2-one(−C (= O) −O−) หรือแอนะล็อกที่มีความไม่อิ่มตัวหรือ heteroatoms แทนที่คาร์บอนหนึ่งอะตอมของวงแหวน) คือ

1.สารแอดโดรกราโฟไลด์ (andrographolide)

2.สารนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (neo-andrographolide)

3.14- ดีอ๊อกซี่แอนโดรกราโฟไลด์ (14-deoxy-andrographolide

(ตอนต่อไป : ผลการศึกษาทางเภสัชวิทยา)


แชร์