ข่าวลือปรับ ครม. และน้ำท่วม กทม. เป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง!!

แชร์

4ต.ค.64/ คอลัมน์ : คมความคิด

คอลัมน์นิสต์ : นายจักรยาน

นับตั้งแต่ปี 2554 ที่ประเทศไทยเกิดมหาอุทกภัยท่วมบ้านท่วมเมืองไทยและมหานครเมืองหลวงมาจนบัดเดี๋ยวนี้เดือนตุลาคม 2564 ก็เป็นเวลา 10 ปี

ด้วยเหตุฉะนี้กระแสข่าวปล่อยต่าง ๆ ก็ออกมาแพร่ทางโซเซียลมีเดียว่า กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ ฯ จะประสบภัยพิบัติของ “น้องน้ำ” เหมือนเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา

เพราะทั้งทางภาคเหนือและอีสานหลายจังหวัดได้จมบาดาลจากพิษภัยของฤทธิ์เดชของหางพายุที่เข้ามากระหน่ำเท่านั้น

โชคดีขณะนี้ประเทศยังไม่เจอพายุถล่มเข้ามาเต็มพิกัด ซึ่งไม่รู้ว่าจะโดนพายุพัดตรงเข้าใส่หรือไม่

เพราะฉะนั้น ก็ขอให้สวดมนต์ภาวนาตามคำอธิษฐานของ “ลุงตู่” ว่าขออย่าให้มีพายุลูกไหนพุ่งเข้าประเทศไทยเลย

ผู้ที่ดูแลรับผิดขอบเรื่อง “น้องน้ำ” เปิดเผยให้สบายใจได้บ้างว่าปริมาณน้ำในปี 2564 นี้น้อยกว่าเกือบครึ่งของปีน้ำท่วมใหญ่ 2554

จะจริงเท็จเพียงใด ผ่านพ้นเดือนตุลาคมทะลุไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 เรา ๆ ท่าน ๆ ก็จะรู้เอง!!

ที่แน่ ๆ ณ เวลานี้ยังไม่มีใครรู้แน่ ๆว่าสถานการณ์การเมืองในบ้านเราจะมีการปรับ ครม.อีกครั้งในเร็ววันนี้ตามข่าวที่จงใจปล่อยออกมาหรือไม่

เพราะจำนวนรัฐมนตรีของ “ลุงตู่” ขาดหายไป 2 คนจากการที่โดนปลดฟ้าแลบ!!

ข่าวปล่อยที่ทำให้เป็นข่าวลือนั้น ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวด เนื่องจากลือไปทั่วแวดวงการเมืองเรื่องยุ่ง ๆ

ว่ากันว่า “ข่าวลือ” นั้น จริงครึ่งหนึ่งเท็จครึ่งหนึ่ง ส่งผลให้นักการเมืองซุบซิบนินทาอย่างมันปาก??

ที่ลือกันด้วยความเซอร์ไพร้ส์ว่า “นายศุภชัย พานิชภักดิ์” จะเข้ามานั่้งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และ รมว.พลังงาน

เสียบแทน “นายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ที่ไม่ค่อยมีบทบาทหวือหวาอะไรให้เป็นที่ติดตามข่าว

และประชาชนส่วนใหญ่อาจจำชื่อและหน้าตาของ รองนายก ฯ และ รมว.พลังงานผู้นี้ไม่ได้??

แต่ทว่า “นายศุภชัย พานิชภักดิ์” มีประสบการณ์ทำงานด้านการเมืองในประเทศและระดับบทบาทนานาชาติด้านเศรษฐกิจโลกที่ประเทศต่าง ๆ รู้จักชื่อเสียงและฝีมือเป็นอย่างดี

ที่สำคัญก็คือ ใคร ๆ ก็รู้ว่า “นายศุภชัย พานิชภักดิ์” ร่วมงานกับพรรค ปชป.มานาน ก็เลยมีการตั้งคำถามว่า “นายศุภัย” มาในโควต้าคนกลางของ “ลุงตู่”

หรือ “ลุงตู่” ขอยืมตัวจากพรรค ปชป.มาช่วยงานสู้ฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจในยุค “ไวรัสนรก”??

เรื่องของ “นายศุภชัย พานิชภักดิ์” ยังไม่รู้ว่าจริงหรือไม่จริง แต่ลูกชายของ “นายศุภชัย” ที่่มีนามว่า “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัยของ ปชป. ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือว่า ไม่เป็นความจริงต่อย่างใด

เพราะพ่อของตน ได้ช่วยทีมเศรษฐกิจของพรรค ปชป.อยู่ในตอนนี้!!

ทางด้าน “นายศุภชัย พานิชภักดิ์” ที่โดนพาดพิงเรื่อง ปรับ ครม. ยังมิได้ออกมาปฏิเสธข่าวอย่างเป็นทางการว่าจริงหรือไม่จริง

ก็ต้องเงี่ย 2 รูหูฟังกันในอีกไม่นานเกินรอ!!

ส่วนที่ลือที่ถูกปล่อยออกมาว่า “ป.ป๊อก น้องกลาง” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จะได้ควบเก้าอี้ รองนายก ฯ อีกตำแหน่งหนึ่ง ก็เป็นที่สงสัยว่าเก้าอี้รองนายกฯ จะคุมดูแลกระทรวงไหน หรือคุมกระทรวงมหาดไทยที่เจ้าตัวเป็นเจ้ากระทรวงอยู่??

และที่ลือกันมานานก็คือ “ปลัดฉิ่ง” นายฉัตรชัย พรหมเลิศ” อดีดปลัดมหาดไทยที่เพิ่งเกษียณมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อสิ้นเดือนกันยายน 2564 ว่าเตรียมตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ เพื่อมาสนับสนุน “ลุงตู่” ให้ต่อวีซ่าเป็นนายก ฯ ในการเลือกตั้งสมัยหน้า

เพื่อเป็นพรรคสาขาพรรค พปชร.อีกพรรค โดยแยกกันเดิน แยกกันตี แล้วมารวมกันให้ใหญ่เป็นอันดับ 1 โดยไม่ต้องง้อพรรคการเมืองอื่น ๆ มาร่วมเป็นรัฐบาลตั้งเงื่อนไขในการรวมกันมานัก และให้พรรคที่อยากร่วมเป็นรัฐบาลมาง้อพรรค พปชร.และพรรคปลัดฉิ่ง!?!

ดังนั้น ทุกสายตาก็เฝ้าดูว่า “ปลัดฉิ่ง” จะจัดตั้งพรรคการเมืองเมื่อไหร่ จะกลายเป็นข่าวจริงหรือไม่ กาลเวลาจะพิสูจน์ให้เห็นจริง!!

แต่ที่ลือการปรับ ครม.ในขณะนี้ก็คือ “ปลัดฉิ่ง” จะได้เข้ามาเป็น รมช.มหาดไทยเพิ่มขึ้นอีกคน เพื่อให้เป็นเส้นทางของ พรรคปลัดฉิ่ง จะได้ผงาดอย่างปัง!?!

กูรูที่ขี้สงสัยก็กังขาว่า ณ ตอนนี้ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในโควต้าของ พรรค พปชร.ว่างอยู่ ทำไมไม่เอา “ปลัดฉิ่ง” ไปเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์แทน “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า”

เพราะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นกระทรวงสำคัญในคะแนนเสียงของทุกพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาล เพราะทุกพรรคการเมืองระดับใหญ่ต้องส่งผู้แทน ฯ มาเป็น รมช.ของกระทรวงเกรดเอนี้!!

สำหรับ รมช.แรงงาน ก็เป็นคนของพรรค พปชร.อยู่แล้ว ปล่อยว่างเว้นไปเลยก็ไม่สำคัญอะไรนัก เพราะ รมว.แรงงาน ก็อยู่ในการควบคุมของพรรค พปชร. 100 %

อ๊ะ! อ๊ะ! ประเด็นการเมืองที่่น่าจับตาดูก็คือ กระแสข่าวลือเรื่องปรับ ครม.ที่ปล่อยออกมาต้อนรับ “น้ำท่วม” ภาคเหนือและอีสาน จะเป็นความจริงในเร็ววันนี้หรือไม่ ก็ต้องเวทแอนด์ซี

ถ้ายังไม่มีการปรับ ครม.บังเกิดขึ้นมาจากข่าวลือที่มีกลิ่นหึ่ง ๆ ท่ะแม่ง ๆ ภายในเดือนตุลาคมนี้ ก็มิใช่ว่าข่าวลือเรื่องปรับ ครม.จะเงียบหายไปเลย

เพราะจะมีการปล่อยข่าวการปรับ ครม.ออกมาอีกหลายสูตรแบบยุให้รำตำให้รั่วเป็นระยะของจังหวะเวลา จนกว่าจะมีการเขย่าปรับ ครม.จริง ๆ !?!

ฉะนั้น ไม่ต้องสวดมนต์ภาวนาไม่ให้มีการปรับ ครม. ยังไง ๆ ปรับ ครม.ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน!!

จบข่าวนะจ๊ะ!!

นายจักรยาน


แชร์