เลียงผา สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

แชร์

เลียงผา ปัจจุบันกำลังเข้าสู่ภาวะลดน้อยลง เหตุเพราะถูกพรานไพรล่าเพื่อต้องการอวัยวะ และชิ้นส่วนจากร่างกายไปทำประโยชน์และอุปกรณ์ต่างๆเพื่อความสวยงาม วันนี้ใกล้จะสูญพันธ์ุ แล้ว

2ก.ย.64/ เลียงผา มีเรียกขานได้หลายชื่อ เช่น เยือง, กูรำ หรือโครำ Serow ; Capricornis sumatraensis เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย

เมื่อพูดถึงเลียงผานั้น หลายคนในปัจจุบันอาจยังนึกภาพไม่ออก แต่แน่นอนว่าคนเฒ่าคนแก่ หรือผู้สูงอายุต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะในสมัยก่อนนั้นเลียงผาถูกนำชิ้นส่วนมาขายทั้งเป็นเครื่องยา น้ำมันแก้ฟกช้ำเพราะความเชื่อที่ว่า น้ำมันเลียงผาช่วยรักษาโรคปวดเมื่อยได้ บ้างก็นำส่วนเขาของเลียงผามาทำเป็นส่วนประกอบของด้ามมีดหรืออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มความสวยงาม จึงเป็นสาเหตุให้เลียงผามีประชากรลดน้อยลงจนเข้าสู่ภาวะใกล้สูญพันธุ์ในปัจจุบัน

เรามาทำความรู้จักกับเลียงผากันดีกว่า…

เลียงผา มีรูปร่างคล้ายแพะ ลำตัวสั้น ขายาว ขนยาวสีดำอาจมีสีขาวแซม มีขนแผงคอด้านบนยาวและแข็งพาดผ่านจากหัวไปถึงโคนหาง แต่จะเห็นยาวชัดเจนตั้งแต่หัวถึงกลางหลัง กะโหลกด้านหน้าแบน หูใหญ่ตั้ง มีเขาเป็นรูปกรวยเรียว โค้งไปทางข้างหลังเล็กน้อย โคนเขาหยักเป็นลอน มีต่อมน้ำตาอยู่ใต้ตา ต่อมนี้มีหน้าที่สร้างสารกลิ่นฉุนเพื่อใช้ในการทำเครื่องหมายประกาศอาณาเขต หางสั้นและเป็นพู่

เลียงผา ชอบอาศัยอยู่บนภูเขาตามลำพัง ชอบปีนป่ายและกระโดดไปตามหน้าผาชันได้อย่างคล่องแคล่ว มีนิสัยหวงถิ่น มีจุดถ่ายมูลประจำ มักหากินอยู่ไม่ไกลจากแหล่งพักผ่อน ชอบหากินตอนเย็นและตอนเช้า กินหญ้า เฟิร์น ใบไม้และยอดอ่อน ตอนกลางวันจะหลบอยู่ในพุ่มไม้หรือใต้ชะง่อนหิน

ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่สามารถพบได้บริเวณผาเดียวดาย หรือบางครั้งอาจพบเห็นอาศัยหากินอยู่ตามหน้าผาสูง

ขอขอบคุณ: ภาพ/ข้อมูล จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


แชร์