เมืองลับแล พร้อมเปิดเที่ยวชุมชน ยลวิถี 8 วัฒนธรรม

แชร์

วันที่ 29 กันยายน 64 ที่บริเวณซุ้มประตูเมืองลับแล ถนนอินใจมี ต.ศรีพนมมาศ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วธ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ทางวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับ นายเจษฎา ศรุติสุต ผู้นำชุมชนคุณธรรมเมืองลับแล ชุมชนต้นแบบ สุดยอด “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” 1 ใน 10 ชุมชนของประเทศไทย ร่วมกันตรวจสอบความพร้อม และเปิดชุมชนผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์ความพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในชุมชน ตามจุดเช็คอิน แหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้และสถานที่สำคัญในชุมชน เช่น ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ประตูเมืองลับแล ถ้ำลับแล พิพิธภัณฑ์เมืองลับแลที่นำเสนอวัฒนธรรม 8 วิถี อนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ วิหารหลวงพ่อน้อยวัดป่ายาง ร้านข้าวพันผักริมคลองลับแล ร้านของทอดเจ้นี ร้านหมี่พันลับแล ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำลับแล และร้านของฝากของที่ระลึกในถนนวันวานเมืองลับแล เป็นต้น

ทั้งนี้ นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วธ.อุตรดิตถ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรมได้คัดเลือกชุมชนคุณธรรมฯ เมืองลับแล เป็น 1 ใน 10 สุดยอดต้นแบบ เที่ยวชุมชน ยลวิถี และจัดสรรงบประมาณบางส่วนเพื่อดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ และเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลกำลังจะประกาศผ่อนคลายมาตรการและท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมก็จะกำหนดเปิดตัวทั้ง 10 สุดยอดต้นแบบ เที่ยวชุมชน ยลวิถี ในวันที่ 30 กันยายน 64 นี้ จึงเป็นการรับรอง ยืนยัน และประกาศความพร้อมในพื้นที่ของชุมชนเมืองลับแล ว่าพร้อมรับท่องเที่ยวแล้วจริงๆ ทั้งแลนด์มาร์คจุดเช็คอิน ตามจุดต่างๆ ที่เพิ่งเปิดให้เข้าสัมผัสเมืองลับแลในตำนาน แหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้ 8 วิถี ( อาหาร การแต่งกาย ภาษา อาชีพ ประเพณี ความเชื่อ ดนตรี/ศิลปการแสดง และที่อยู่อาศัย/อาคารสถาปัตยกรรม ) ร้านอาหาร ที่พัก และร้านของฝากของที่ระลึก จึงขอเชิญชวนทุกท่านเข้ามาเยี่ยมเยือนและท่องเที่ยวชุมชนคุณธรรมฯ เมืองลับแลเราได้ตั้งแต่บัดนี้

สำหรับตำนานของ “เมืองลับแล เขตที่ห้ามพูดโกหก” เล่ากันว่า ชาวเมืองลับแลเป็นผู้เคร่งครัดในการรักษาศีล 5 เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในข้อของการไม่พูดโกหก หากใครที่โกหกจะต้องถูกขับออกจากเมือง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้ชายถูกขับออกไปแล้วไม่น้อย ในอดีตที่ผ่านมา

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน


แชร์