อ่านฟังเจาะลึกการเมือง …โปรดอย่าเชื่อทั้ง 2 รูหู!!

แชร์

27 ก.ย.64 / คอลัมน์ : คมความคิด

คอลัมน์นิสต์ : นายจักรยาน

​ปัจจุบันนี้โลกของเรายุ่งจริงหนอ และขัดข้องจริงหนอ ในการสู้รบกับ “ไวรัสนรกโควิด 19” หลายสายพันธุ์ที่อาละวาดอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก

และแต่ละประเทศของโลกก็ต้องวิ่งสู้ฟัดกับเศรษฐกิจ ที่เซถลาลงจนหัวคะมำจากพิษ “ไวรัสอำมหิต” ในยุค 5 จี

​นอกจากนี้การเมืองในแต่ละประเทศก็วุ่นวายแก่งแย่งชิงอำนาจโดยอาศัยเหตุ “โควิดยมทูต” มาเชื่อมโยง ​ซึ่งการเมืองเรื่องยุ่ง ๆ อีรุงตุงนัง ของแต่ละประเทศแตกต่างกันไปตามรัฐธรรมนูญ ประเพณีวัฒนธรรมและสังคมของประเทศใครประเทศมัน

สำหรับที่นี่ประเทศไทย ก็มีเหตุที่ทำให้เกิดกระแสวิเคราะห์เจาะลึก บางครั้งก็เจาะผิดเจาะถูก หรือเจาะมั่ว ผ่านไปตามสื่อต่าง ๆ ทั้งสื่อหลักบนหน้ากระดาษ ทีวีดิจิทัล สื่้อออนไลน์สารพัดสำนักข่าว สื่อโซเชียลมีเดีย และสื่อเสี้ยมต่างๆ ที่ละเลงกันอย่างสนุกสนานสำราญบานใจ

โดยเฉพาะคณะ 3 ป.ที่คุมอำนาจบริหารชาติบ้านเมืองในขณะนี้ มีการวิเคราะห์อย่างดุเดือดว่า ส่อแววจะแตกหักกันในอนาคตอันใกล้นี้

เนื่องจากอย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ ทราบไปทั่วราชอาณาจักรไทแล้วว่า “น้องเล็ก” ป.ประยุทธ์ จันทร์โอชา “ลุงตู่” นายกรัฐมนตรี ไปปลดฟ้าแลบ คนของ “พี่ใหญ่” ป.ประวิตร วงษ์สุวรรณ “ลุงป้อม” รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แบบไม่บอกกล่าวกันก่อน??

​หะแรก “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ที่กลายเป็นอดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์จะบ๋ายบายจากพรรค พปชร. ไปตั้งพรรคใหม่เพื่อประชด “ลุงตู่” ให้รู้ว่าไผเป็นไผ

​แต่ “ลุงป้อม” มีคาถาสาริกาลิ้นทองพูดกล่อมแป๊บเดียว “ร.อ.ธรรมนัส” ไม่ออกจากพรรค พปชร. ขอทำงานกับ “พี่ใหญ่ ป.” เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

นั่้่นก็คือการเมืองที่เป็นเรื่องไม่แน่นอน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ทุกเวลานาทีที่ไม่ทำให้เกิดอาการเสียหน้าประการใด!?!

ด้วยเหตุฉะนี้และฉะนั้น คนละขั้วกับรัฐบาลก็ออกมาขย่มตอกย้ำวิเคราะห์เหมือนรู้เบื้องลึกว่า คณะ 3 ป. จะเหลือแค่ 2 ป.คือ “พี่ใหญ่ป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ “น้องกลางป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา

โดยปล่อยให้ “น้องเล็กตู่” ป.ประยุทธ์ โดดเดี่ยวคนเดียว??

​พร้อมทั้งขยายเรื่องให้ดูเหมือนว่า “พี่ใหญ่ป้อม” กับ “น้องเล็กตู่” ในการวัดบารมีระหว่างที่ 2 ป.ลงพื้นที่ตรวจราชการการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมต่างพื้นที่คนละจังหวัดว่าจะมี ส.ส.ของพรรค พปชร. ไปต้อนรับใครมากกว่ากัน

​ผลปรากฏว่ามี ส.ส.พรรค พปชร.กว่า 50 คนไปต้อนรับ “ลุงป้อม” ด้วยความอบอุ่นโชว์เป็นข่าวให้รู้ได้เห็น

ส่วน “ลุงตู่” มี ส.ส.พรรค พปชร.ไม่ถึง 10 คนมาคอยต้อรับ!!

​เรื่องของเรื่องก็มีการขยายเรื่องออกไปเรื่อย ๆ ให้ดูสมจริงสมจังว่า “ลุงตู่” บารมีหดหมดท่าแล้ว

​ก็ว่ากันไปตามแบบฉบับของการเมือง ที่อยู่นิ่งเฉย ๆ ไม่ได้ต้องยุ่งกันเข้าไว้แหละดีพี่น้องเอ๋ย

จากนั้นอีก 2-3 วัน “ลุงตู่” ป.น้องเล็ก ก็ได้ควง “น้องกลางป็อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยไปตรวจสถานการณ์น้ำที่ จ.สุโขทัย

​กลุ่มสามมิตรที่มี 2 แกนนำ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม และ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รมว.อุตสาหกรรม พร้อมทั้ง ส.ส.ในจังหวัดสุโขทัย และจังหวัดใกล้เคียง 2-3 จังหวัดยกขวนมาต้อนรับอย่างคับคั่งให้ได้เห็นกันว่า “ลุงตู่” ยังมีบารมีอยู่!?!

​และเป็นปรากฏการณ์การเมืองเรื่อง 3 ป.ที่โดนขย้ำขย่มให้แตกกันให้ประชาชนได้เห็นว่า “น้องกลางป็อก” กับ “น้องเล็กตู่” ไม่ได้แตกแยกประการใด

​เหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้รู้ว่า “พี่ใหญ่ป้อม” กับ “น้องกลางป็อก” จะแยกวงไปตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น ไม่ได้เป็นตามที่ม

กระแสลือที่มีการตั้งใจปล่อยให้คณะ 3 ป.แตกดังโพล๊ะ

​ที่สำคัญการออกแอคชั่นของ “กลุ่มสามมิตร”ครั้งนี้ มีเกจิเรื่องยุ่ง ๆ อดวิจารณ์ไม่ได้ว่า เหมือนเป็นการบอกให้ “กลุ่มธรรมนัส” ได้รู้ว่า พวกของตนก็เยอะเหมือนกันนะจะบอกให้!!

​ผู้สันทัดกรณี ก็วิจารณ์แบบไม่วิจัยมาว่า ระยะนี้อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทน ฯ ก็ต้องเดินสายหาคะแนนเสียงจากประชาชนของพรรค พปชร. และ คณะ 3 ป.ในศึกเลือกตั้งครั้งหน้า

ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งหลังสภา ฯ ครบวาระ 4 ปีในเดือนมีนาคม 2566 หรือ “ยุบสภา” ก่อนในช่วงปี 2565 ก็ต้องมีนักวิเคราะห์การเมืองหาจังหวะช่วงเวลาพูดเรื่อง “ยุบสภา” ตลอดเวลาไม่รู้เบื่อ!!

อย่างไรก็ตามกูรูทางการเมืองผู้ไม่ประสงค์ออกนามแต่ประสงค์กระซิบมาว่า อีกไม่นานเกินรออาจจะมีการจัดรายการโชว์ให้ประชาชนได้เห็นที่ 3 ป.ทั้ง “พี่ใหญ่ป้อม” “น้องกลางป็อก” และ “น้องเล็กตู่” จับมือควงแขนไปตรวจราชการกิจกรรมบ้านเมืองพร้อมกันในพื้นที่จังหวัดเดียวกัน

​เพื่อให้ผู้ที่เป็นบ่างช่างยุให้ 3 ป.แตกกระจายหายไปนั้นได้เห็นกะตาว่า 3. ป.ยังรักกันอยู่??

เพราะฉะนั้นการเมืองที่เคลื่อนไหวไปอย่างธรรมดา ก็วิเคราะห์เจาะมั่วให้เป็นเรื่องลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน จนคนฟ้งปวดสมอง

ทว่า บางครั้งการเมืองที่อุบัติขึ้นมามีความสลับซ้อนมีทั้งเหลี่ยมและเล่ห์กลกันให้สับสน ก็วิเคราะห์กันแบบง่าย ๆ เหมือนไม่มีอะไร ทั้ง ๆ ที่มีอะไรลึก ๆ อยู่??

ดังนั้น คำวิเคราะห์ทางการเมืองพ่อแม่พี่น้องทั้งหลายอย่าปักใจเชื่อฝั่งไหนขั้วไหนมากเกินไปนัก

​โปรดฟังหูไว้หูเป็นดีที่สุด รูหูจะได้ไม่อักเสบ!!


แชร์