รดน้ำศพ “หลวงพ่อเชย”เจ้าอาวาสวัดละหารไร่

แชร์

เมื่อวันที่ 26 กย. เวลา 14.00 น. ที่ศาลาการเปรียญวัดละหารไร่ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย ระยอง มีพิธีรดน้ำศพพระครูวิจิตรภาวนาภิรัตหรือหลวงพ่อเชย เจ้าคณะตำบลหนองละลอก อ.บ้านค่าย และเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ เป็นที่ตั้งของหลวงปู่ทิมเกจิดังระดับประเทศที่มรณะภาพไปกว่า 50 ปี หลวงพ่อเชยเป็นอาจารย์วัดละหารไร่ต่อมากว่า 50 ปี ได้สร้างถาวรวัตถุให้กับวัดมากมายจนเป็นที่สักการะทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

หลวงพ่อเชย เป็นนักพัฒนาต่อเนื่องไม่หยุดแม้กระทั่งหมอได้สั่งให้พักผ่อนจากในระยะ2 ปี มานี้เนื่องจากในการเข้าไปคลุกคลีกับการสร้างทุกชิ้นของวัดจึงได้รับฝุ่นละอองเข้าปอดเป็นฝ้าจนทรุดเข้ารักษาที่ รพ.สมิติเวช กทม.นอนรักษาห้องไอซียูกว่า 3 อาทิตย์ ได้มรณะภาพที่รพ.สมิติเวช ในวันที่ 24 กย. เวลา14.46 น. จึงได้นำมาทำพิธีรดน้ำที่วัดละหารไร่ท่ามกลางความโศกเศร้า ของผู้มาร่วมงานนับพันคน อาทิ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขเป็นประธานพิธี นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ. พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รอง ผบช.ภ.2 รรท.ผบก.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ. นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ รอง ผวจ.จันทบุรี นายแพทย์ สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน

โดยมีพระเทพสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดระยอง ประธานฝ่ายสงฆ์ การรดน้ำโดยให้ข้าราชการ ประชาชน ได้รดน้ำทั้งที่องค์หลวงพ่อเชยและรดน้ำหลวงพ่อเชยหน้ารูปลดการแออัดโควิดมีการถ่ายทอดสด และถ่ายวงจรปิด จนกระทั่งถึงเวลา 15.15 น.งดการรดนำ้บุคคลธรรมดา เตรียมการพิธีน้ำหลวงอาบศพโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง เมื่อเวลา 16.00 น. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ เป็นประธานพิธีรดน้ำหลวงอาบศพ และให้พี่น้องของอาจารย์เชยเข้าไปลา อาจารย์ เชย อายุ 79 ปี 58 พรรษา

นายชรินทร์ รวมนรินทร์ กรรมการวัดละหารไร่ ได้เผยว่า การสวดจะมีทุกวันในเวลา 19.00 น. เป็นเวลา 9 คืน ในวันที่ 4 ตค.พิธีบรรจุศพที่วัดละหารไร่เวลา 14.00 น.จนกว่าจะสร้างศาลาหลังใหม่เสร็จก็จะนำร่างไปบรรจุไว้ที่ศาลาใหม่ เพื่อรอจนกว่าจะพิธีพระราชทานเพลิงศพ.โดยมีพระครูสุรเดช สุรเตโช ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ รักษาการณ์เจ้าอาาสแทน …ผลงานสุดท้ายที่กำลังสร้างค้างคือหอสมุดพระเทพ กับพระอู่เงินอู่ทองหน้าตัก 16เมตร

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน


แชร์