รอง ผบ.ตร.ลุยหาหลักฐานในถ้ำรังนก สั่งตรวจดีเอ็นเอ จนท.

แชร์

จากกรณีที่กลุ่มคนร้ายจำนวนมากเข้าไปขโมยรังนก มีการเผาไฟไล่นก จนทำให้ลูกนกล้มตายไม่น้อยกว่า 1 ล้านตัว ค่าเสียหายมากกว่า 5,000 ล้านบาท จนถูกนายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุงนำเรื่องนี้เข้าอภิปลายในสภาฯ และ ดีเอสไอลงพื้นที่เกาะรังนกไปแล้ว ตามข่าวที่เสนอมาแล้วนั้น

สายวันที่ 20 ก.ย.64 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.) ได้เรียกชุดสืบสวนของ สนง.ตำรวจแห่งชาติมาประชุมแนวทางการคลี่คลายดี ณ โรงแรมที่พักในตัวเมืองพัทลุง โดย ตร.ชุดดังกล่าวจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมกับชุดสืบสวน ภ.จว.พัทลุงโดยไม่มีกำหนดเดินทางกลับหากไม่สามารถรวบตัวคนร้ายได้ จากนั้น รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง และคณะ พร้อมด้วย จนท.พิสูจน์หลักฐาน ได้ลงพื้นที่ไปยังท่าเทียบเรือของบริษัทฯ ณ ท้องที่ ม.9 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว และร่วมประชุมร่วมกับผู้บริหารของบริษัทฯประมาณ 1 ชม. จากนั้นได้เดินทางไปยังสำนักงานฯของบริษัทฯบนเกาะรังนก

จากนั้น พล.ต.อ.สุชาติ ฯ และคณะ พร้อมด้วย จนท.บริษัทฯ เดินทางไปยังถ้ำรื่น ซึ่งเมื่อปี 2535 มีการยิงคนร้ายที่เข้าไปลักรังนกเสียชีวิตมาแล้ว 10 ศพ โดยทาง พล.ต.อ.สุชาติ ฯได้ลงมือเก็บหลักฐานที่สำคัญๆด้วยตนเองไม่น้อยกว่า 15 จุด ซึ่งภายในถ้ำยังพบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อยู่อย่างมาก รวมทั้งรังนกดำจำนวนหนึ่ง ร่องรอยการการเสพยาเสพติด 3 จุด ที่เสพมาแล้วประมาณ 3-5 วัน ส่วนตามซอกถ้ำยังพบหลักฐานของคนร้ายอยู่มากมาย ซึ่งทางพล.ต.อ.สุชาติ ฯบอกว่าหลักฐานในวันนี้นี่คือหลักฐานเด็ดที่ไม่ควรมองข้าม หากขยายผลไปสู่การจับกุมคนร้าย 1 คนก็สามารถนำไปสู่การจับกุมคนร้ายอีกหลายๆคนได้ พร้อมทั้งมอบหมายให้ จนท.พิสูจน์หลักฐานพัทลุงได้จัดเก็บหลักฐานต่างๆโดยละเอียดที่สุด

พล.ต.อ.สุชาติ ฯ เผยว่า วันนี้เป็นการขยายผลหาหลักฐานเพิ่มเติมที่ทาง สนง.ตร.แห่งชาติได้รับจากบริษัทฯในก่อนหน้านี้ ในเบื้องต้นพบว่าผู้กระทำความผิดเป็นกลุ่มๆเดียวกัน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปตรวจหาพยานหลักฐานทุกถ้ำโดยให้เป็นเพียงแค่การสุ่มตรวจเท่านั้น การเข้าถ้ำรังนกในครั้งนี้เพื่อเป็นการให้ พงส./จนท.พิสูจน์หลักฐานฯและ ตร.ชุดสืบสวนสอบสวนทั้งของ สนง.ตร.แห่งชาติ และชุดสืบสวนของ ภ.จว.พัทลุง ได้เห็นเกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และร่วมกันเก็บหลักฐานไปสู่การสืบสวนสอบสวนต่อไป

ส่วนการขยายผลคดีนั้นจะต้องใช้ด้านเคมี ฟิสิก และนิติวิทยาศตร์มาทำงานควบคู่กันไป เพราะเส้นใยของนกในแต่ละชนิด นกในแต่ละถ้ำย่อมไม่เหมือนกัน การมองด้วยสายตาไม่สามารถทำได้ ซึ่งการเก็บหลักฐานในถ้ำจากการสุ่มตรวจร่วมกับบริษัทต้องใช้เวลาอีกหลายวัน ส่วนข้อสงสัยของชาวบ้านที่มองว่าน่าจะมี จนท.รัฐร่วมในการขโมยรังนกด้วยนั้น ก็ต้องยอมรับในความสงสัยดังกล่าว โดยเฉพาะการเดินเข้าไปเก็บรังนกในถ้ำเนียงเคยนั้นจะต้องผ่านที่พักของ จนท.ก็สงสัยว่าคนร้ายเข้าไปได้อย่างไร ส่วนข้อสงสัยของชาวบ้านจะเป็นจริงหรือไม่นั้นก็ต้องมีการสืบสวนสอบสวน และการวบรวมพยานหลักฐานกันต่อไป ตอนนี้จะสงสัยว่าใครเป็นคนร้ายไม่ได้พร้อมเผยไม่หนักใจแต่เหนื่อยใจในคดีนี้

ต่อมา พล.ต.อ.สุชาติ ฯได้มอบหมายให้ จนท.พิสูจน์หลักฐานฯได้หลักฐานต่างๆของคนร้ายที่ทางบริษัมตรวจยึดมาได้มาเก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ต่อหน้าพล.ต.อ.สุชาติ ฯ โดย พล.ต.อ.สุชาติฯถึงกับตะลึงเมื่อเห็นหลักฐานดังกล่าว พร้อมกันนั้นก็ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.วราฯ ผบก.ภ.จว.พัทลุง และคณะ ได้ดำเนินการนำ จนท.เฝ้ารังนกทุกคนมาตรวจหาดีเอ็นเอโดยเร่งด่วน ในขณะที่ พล.ต.อ.สุชาติ ฯก็ยังไม่มีวันกำหนดเดินทางกลับเช่นกัน จนกว่าการสืบสวนสอบสวนไม่เป็นที่พึงพอใจ

สุธรรม คงเพชร จ.พัทลุง/รายงาน


แชร์