สกลนคร สืบสานอนุรักษ์ช่างทำปราสาทผึ้ง

แชร์

นายก อบจ.สกลนคร ส่งเสริมและอนุรักษ์ช่างทำปราสาทผึ้ง ในเทศกาลออกพรรษา แม้ปีนี้จะไม่ได้จัดแต่ก็สืบสานภูมิปัญญาปราชญ์ชาวบ้าน

วันที่ 16 กันยายน 2564 ที่วัดบ้านพระเนาว์ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร ดร.ชูพงศ์ คำจวง นายก อบจ.สกลนคร พร้อมคณะ เดินทางไปมอบเงินให้คณะกรรมการวัดและช่างทำปราสาทผึ้ง จำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ทั้งเนื่องจากปราสาทผึ้งเมืองสกลนคร ได้ดำเยินการติดต่อกันมา กว่า 60 ปีแล้ว จนกลายเป็นเทศกาลออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ต้องงดจัดกิจกรรมมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาชาวชุมชนต่างไปรวม 13 ชุมชน จะจัดทำปราสาทผึ้งเพื่อเข้าแข่งขัน โดยล้วนแต่วิจิตรตระการตา อวดความอลังการ์แก่สายตานักท่องเที่ยวหลายหมื่นที่เดินทางมาชม ดร.ชูพงษ์ คำจวง กล่าวว่า ดังนั้นจึงต้องมีการอนุรักษ์สืบสานช่างทำปราสาทผึ้ง ให้คงอยู่และจะสร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมาทำแทน มิให้งานประเพณีที่ดีเลือนหายไป

ซึ่งในวันออกพรรษา ปราสาทผึ้งหลังนี้จะถูกนำมาตั้งโชว์ให้ชมในบริเวณวัดพิพิธภัณฑ์ภูพาน หรือผู้ที่อยากชมแต่ไม่มีเวลามา ทาง อบจ.สกลนคร ก็จะถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ โดยปีนี้ ช่างทำปราสาทผึ้งกล่าวว่า รูปทรงของปราสาทผึ้งจะเป็นแบบจตุรมุข ขั้นตอนก็คือเทขี้ผึ้งลงบนแบบพิมพ์ รูปหล่อ แกะสลัก สัตว์หิมพานต์ ในการนำไปประดับลงบนโครงสร้างปราสาทผึ้ง ที่ทำขึ้นจากไม้อัด ขนาดความยาว 8 เมตร สูง 5 เมตร ทรงจตุรมุข 5 ยอด มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ประดับบนตัวประสาทผึ้ง สื่อถึงเรื่องราวพุทธประวัติ ส่วนฐานล่างเป็นวรรณคดีไทย เป็นลวดลายและความชำนาญของช่างฝีมือและคนรุ่นใหม่ ที่กำลังสานต่อช่วยกันสร้างปราสาทผึ้งให้มีความงดงามวิจิตรตระการตา อย่างสุดอลังการ์

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร /รายงาน


แชร์