น้องมะปรางร่าเริง-เจ้าระเบียบ

หนู…ชอบแอ๊คติ้งคะ…

11ก.ย.64/ น้องมะปราง หรือ ด.ญ.ธัญพรพัชร์ เหมสมิติ อายุ 3 ปี 6 เดือน ในความรู้สึกของคุณแม่ “เป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย ร่าเริง กินเก่ง งอแงบ้างบางครั้ง” แต่สิ่งที่น้องมะปรางชอบมากคือ ชอบถาม ชอบพูด ชอบคุยทุกเวลาเลยก็ว่าได้ เค้าจะมีความน่ารักในแบบของเขา เช่น ร้องเพลง หรือถ้างอนก็จะชอบทำหน้านิ่วคิ้วขมวด หันหลัง สะบัดหน้าไม่คุย แต่เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ น้องบอกคุณแม่ว่า เป็นแอ๊คติ้ง คะ…

ตั้งแต่ที่คุณแม่ให้น้องดูการ์ตูน เอลซ่า ราพันเซล สโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7 และซินเดอเรลล่า ​หรือดูละครสอนใจเด็กผ่านคอมพิวเตอร์ เพื่อสนับสนุนในการเรียนรู้พฤติกรรมทางสังคม และพัฒนาการทางสมอง น้องจะชอบทำท่าทางต่างๆตามตัวการ์ตูน และจะพูดตามละครสอนใจเด็กอย่างตั้งใจ และจะจดจำคำพูดจากตัวการ์ตูนแล้วมาพูดเล่นกับคุณแม่และคุณพ่อเสมอๆ เช่น ถ้าเราอาบน้ำแปรงฟันทุกวันก็จะเป็นเด็กสะอาด แต่ถ้าใครไม่อาบน้ำแปรงฟันจะเป็นเด็กสกปรก หรือ เราต้องล้างมือบ่อยๆ และ ไม่เอามือสกปรกไปขยี้ตาจะได้ไม่ติดโควิด

หากเอ่ยถึงเรื่องความซนละก็ คุณแม่ไม่เป็นกังวลเลยเพราะน้องมะปรางไม่ค่อยซน น้องจะนิ่งๆเฉยๆ ส่วนมากจะเป็นเด็กเจ้าระเบียบ สะอาด ของเล่นทุกชิ้นเมื่อเลิกเล่นแล้วจะเก็บให้เรียบร้อย เค้าบอกว่าเดี๋ยวบ้านรก เออแนะลูกแม่…

คุณแม่มองว่าช่างสอดคล้องกับอาจารย์ประภาศรี นันท์นฤมิต จากหนังสือสายใยรักแห่งครอบครัว ที่ระบุว่า ช่วงเวลาที่สมองมีการพัฒนาเร็วมากคือช่วง 3 ปีแรกของชีวิต หลังจากนั้นเซลล์สมองจะมีการพัฒนาลดลงหลังเด็ก 5 ปี แต่จะมีการพัฒนาของการเชื่อมโยงระหว่างเซลล์สมองต่อไปอีก ทั้งนี้สมองของเด็กจะมีขนาดเท่ากับสมองของผู้ใหญ่เมื่อเด็กอายุประมาณ 12-15 ปี จึงเป็นความจำเป็นที่ควรส่งเสริมพัฒนาการโดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี

ส่วนพัฒนาการตามวัยของน้องมะปรางนั้น เริ่มพูดเป็นประโยคยาวๆได้ หัดขีดเขียน การเข้ากลุ่มกับเด็กอื่น กรณีการเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม zoom​ คุณแม่จะเป็นพี่เลี้ยงคอยสอน คอยแนะนำเพื่อฝึกหัดการช่วยเหลือตนเองในกิจวัตรประจำวัน รวมถึงการแนะนำเรื่องการฝึกหัดขับถ่าย ฝึกหัดให้ควบคุมตนเองเวลาโกรธ โมโห สอนให้รักการอ่าน โดยมีคุณพ่อทำเป็นตัวอย่าง และคุณแม่จะเล่านิทานให้น้องฟังก่อนนอน และสอนให้รู้จักการแบ่งปัน ซึ่งน้องมะปรางจะเรียนรู้ได้เร็วและจำแม่น จนคุณแม่และคุณพ่อทึ่งในความสามารถ

น้องมะปรางลูกสุดเลิฟของคุณแม่

บุศราทิพย์ ภูสิทธิรัชต์ / คุณแม่เล่าเรื่อง

 

ประกาศ

ขอเชิญชวน คุณพ่อ คุณแม่ หรือ ผู้ปกครองเด็ก ส่งข้อเขียน ความยาว 20 บรรทัด รูปถ่าย 5-6 รูป ถ่ายทอดความซน ความน่ารัก และพัฒนาการในวัยเด็กของบุตรหลานท่านมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อความบันเทิงพร้อมแบ่งปันความน่ารัก จอมซน ให้สังคมสาธารณะได้ติดตาม

ส่งมาที่ อีเมล watchnews89@gmail.com สำนักข่าวเดอะไทยเพรส “คลังสมองข่าววาไรตี้”