วันพุธ 22 กรกฎาคม 2026
หน้าแรก เกษตรพันธุ์ดี ปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ ตรวจสุขภาพโค กระบือ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

ปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ ตรวจสุขภาพโค กระบือ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

นายมงคล เจริญเมือง ปศอ.แม่ลาน้อย รักษาราชการแทนปศุสัตว์ อ.ขุนยวม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในสังกัดฯบูรณาการร่วมกับ ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอนพื้นที่อ.ขุนยวม โดยนายพัฒนศิริ ดำรงประเสริฐ หน.ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้นายสุนทร  กัมปนาทวุฒิกุล  พนักงานผู้ช่วยสัตวแพทย์ และทีมงานด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน พื้นที่อ.ขุนยวม ลงพื้นที่ปฏิบัติงานให้คำแนะนำส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ ตรวจสุขภาพโค กระบือ ถ่ายพยาธิและฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อยพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อคอกโค กระบือ ทำลายเชื้อโรค ในพื้นที่เสี่ยง รอบที่ 2/2564 พร้อมทั้งให้คำแนะนำแก่เกษตรกรในการเฝ้าระวังโรคลัมปี สกิน LSD (Lumpy skin disease) ในโคเนื้อ-กระบือ และพ่นหมอกควันกำจัดแมลงคอกสัตว์ ในพื้นที่เกษตรกรบ้านขุนยวม  ม.1  จำนวน 9  รายจำนวนคอกสัตว์ 9  คอก จำนวนโค 87  ตัว เกษตรกรบ้านขุนยวม  ม.2  จำนวน  1  ราย จำนวนคอกสัตว์ 1 คอก  จำนวนโค  8 ตัว เกษตรกรบ้านเมืองปอน  ม.2 จำนวน  1  ราย จำนวนคอกสัตว์ 1 คอก  จำนวนโค  9  ตัวในพื้นที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

นายมงคล เจริญเมือง ปศอ.แม่ลาน้อย เผยว่าโรคลัมปี สกิน เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสโรคลัมปี สกิน (LSDV) เป็นโรคที่พบได้ในสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น โค กระบือ และยีราฟ สามารถติดต่อผ่านการเคลื่อนย้ายสัตว์มีชีวิต การสัมผัสสัตว์ที่มีเชื้อ โดยมีพาหะนำโรค คือ แมลงดูดเลือด (เห็บ แมลงวันดูดเลือด) ระยะฟักตัวในสัตว์จะอยู่ที่ประมาณ 28 วัน โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้ก่อโรคตามอวัยวะที่มีเซลล์เยื่อบุ พบตุ่มเนื้อบนผิวหนังและเยื่อเมือกทั่วร่างกาย ซึ่งต่อมาจะตกสะเก็ดและเป็นแผลหลุม สัตว์อาจมีไข้และหายใจลำบากร่วมด้วย ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ได้มีการนำเข้าวัคซีน เพื่อใช้ในการควบคุมโรคแล้ว

นายปัญญาวัฒน์ อ่อนโยน รักษาการปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผย สถานการณ์โรคลัมปี สกิน (Lumpy skin disease) ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า ปัจจุบันยังไม่มีการระบาดของโรคในจังหวัด และทางจังหวัดได้เข้มงวดการเคลื่อนย้ายเข้าออกของโคกระบือในพื้นที่ โดยต้องขอความเห็นชอบจากกรมปศุสัตว์เป็นรายๆ ในการเคลื่อนย้าย นอกจากนี้ ที่ผ่านมา สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มอบหมายให้สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ ดำเนินการรณรงค์กำจัดแมลงพาหะที่อาจก่อให้เกิดการระบาดของโรคในพื้นที่ พร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และพ่นยาฆ่าแมลงแบบหมอกควัน ป้องกันโรคลัมปี สกิน และโรคปากและเท้าเปื่อย รวมถึงมอบน้ำยาฆ่าเชื้อให้เกษตรกรเพื่อป้องกันและเฝ้าระวังโรค

ขนานันท์ เง่าสุวรรณ์  จ.แม่ฮ่องสอน/รายงาน