กทม.ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ณ แคมป์ที่พักคนงาน 3 ค่ายใหญ่ สั่งเข้ม!ดูแลอย่างใกล้ชิด
22 มิ.ย. 64 / นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ณ แคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง บริษัทซิโน-ไท เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) โครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอนระบายลงสู่เจ้าพระยา ถ.สรรพาวุธ เขตบางนา พร้อมกำชับให้ปฏิบัติตามาตราการ Bubble Protocal และมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมี นางสาวโศรยา วัธชนะ ผู้อำนวยการเขตบางนา ร่วมกับ ศูนย์บริการสาธารณสุข 32 มาริษ ตินตมุสิก เจ้าหน้าที่ทหาร พล.ม.2 รอ. พร้อมคณะผู้บริหารเขต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล


จากข้อมูล ณ วันที่ 21 มิ.ย. 64 บริษัทซิโน-ไท เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) มีคนงานในแคมป์ทั้งหมด 668 คน ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 348 คน พบเชื้อ 147 คน ไม่พบเชื้อ 201 คน และยังไม่ได้รับการตรวจ จำนวน 320 คน ทั้งนี้ได้นำตัวผู้ที่ตรวจพบเชื้อจากแคมป์ดังกล่าว เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนามทั้งหมดแล้ว และได้ดำเนินการปิดแคมป์ พร้อมดำเนินการตามที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น ปรับปรุงด้านสุขลักษณะภายในแคมป์ที่พักคนงาน ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในที่พักอาศัย นอกจากนี้ยังได้แนะนำแนวทางการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการระบาดในวงกว้างให้กับผู้ที่กักตัวภายในแคมป์ พร้อมได้กำชับให้สำนักงานเขตเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง เพื่อให้ทราบแนวโน้ม และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที

จากนั้น เวลา 10.30 น. รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ณ แคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง บริษัทนันทวัน จำกัด โครงการก่อสร้างอาคาร AIA ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 21 มิ.ย. 64 มีคนงานในแคมป์ทั้งหมด 731 คน ได้ตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 แล้วทั้งหมด พบผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 65 คน ซึ่งในวันที่ 19 มิ.ย.64 พบผู้ติดเชื้อ จำนวน 50 คน ทั้งนี้ ได้ประสานโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ขณะอยู่ระหว่างรอเตียงในแคมป์พักคอย นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 56 คน ซึ่งได้ทำการกักตัวภายในแคมป์กักกัน และรอตรวจหาเชื้อในวันพุธที่ 23 มิ.ย. นี้ โดยในวันศุกร์ที่ 25 มิ.ย. 64 ทางบริษัทได้จัดหาวัคซีนซิโนฟาร์ม เพื่อนำมาฉีดให้กับคนงานทั้งหมด ประมาณ 700 โดส

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้เป็นการตรวจมาตรการในแคมป์คนงานตามมาตรการของกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมอบหมายให้สำนักงานเขต และศูนย์บริการสาธารณสุขกำกับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น เนื่องจากแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง บริษัท ซิโน-ไท เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ยังพบคนงานติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง เป็นเวลา 2 เดือน ประกอบกับเขตบางนายังมีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก จึงขอให้บริษัทเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยตามหลักสุขาภิบาลอาหาร โดยให้แม่ครัวหรือคนส่งอาหารภายในแคมป์ เลือกซื้อวัตถุดิบที่มาจากตลาดที่ได้มาตรฐาน เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกทางหนึ่ง


ต่อมาเวลา 13.30 น. รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการ (โรงงาน) ณ บริษัทวี.ที.การ์เม้นท์ จำกัด เขตยานนาวา ตามแผนการตรวจประเมินตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสถานประกอบการ ซึ่งเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่าง กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โดยมี นางสาวภาวนา ใจเสงี่ยม ผู้อำนวยการเขตยานนาวา พร้อมคณะผู้บริหารเขต และเจ้าหน้าที่ ร่วมตรวจประเมินตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการ (โรงงาน)

สำหรับแผนการตรวจในระยะแรกจะเป็นการสุ่มตรวจสถานประกอบการ (โรงงาน) ที่มีพนักงานตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป ทั้งนี้ บริษัท วี.ที.การ์เม้นท์ จำกัด ประกอบกิจการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป มีพนักงานทั้งหมด 1,146 คน เป็นคนไทย 484 คน และคนต่างชาติ 662 คน จากการตรวจประเมินในวันนี้ พบว่าทางบริษัทฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในสถานประกอบการอย่างครบถ้วน ตามหัวข้อการประเมินสถานประกอบการในการเฝ้าระวัง ป้องกันโรคโควิด-19 แบบ Onsite ของกรมควบคุมโรค ใน 5 ประเด็น ได้แก่ 1. การกำหนดนโยบายความปลอดภัยโดยผู้บริหาร 2. การคัดกรองก่อนเข้าพื้นที่ในสถานประกอบการ 3. การดำเนินงานเมื่อพนักงานเข้าทำงานในพื้นที่ของสถานประกอบการ หรือนอกพื้นที่
- การดำเนินงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง (Early Control) และ 5. การดำเนินงานเมื่อพบพนักงานป่วย นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานแล้วกว่า 80% แบ่งเป็นเข็มแรก จำนวน 815 คน และได้รับครบ 2 เข็มแล้ว จำนวน 18 คน โดยเจ้าหน้าที่ตรวจประเมินฯ ได้แนะนำให้บริษัทฯ ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และสร้างความเข้าใจให้กับพนักงานเกี่ยวกับวิธีการป้องกันตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19
จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน

















