มหาวิทยาลัยUMTลุยวิจัยกัญชา

แชร์

มหาวิทยาลัย UMT จับมือเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายบริษัทร่วมเดินหน้าพัฒนาตลาด กัญชง กัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวเกษตรกรอย่างยั่งยืน

20 มิ.ย.64 / รศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ อธิการบดีกิตติคุณ มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น (UMT)เปิดเผยว่ารู้สึกเป็นเกียรติและยินดีที่ได้ร่วมมือกับทุกฝ่ายเพื่อส่งเสริมความร่วมมือกันในด้านการศึกษา และงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ด้าน กัญชา กัญชงเพื่อยกระดับรายได้เกษตรกรพี่น้องชาวอุบลและเครือข่าย มหาวิทยาลัยฯขอเปิดประตูให้กับเกษตรกรทุกท่านที่สนใจร่วมพัฒนากัญชา กัญชง

ด้าน รศ.ดร.ฐนโรจน์ โรจนกุลเสฏฐ์ บริษัท ด็อกเตอร์ ฟู้ด(ไทยแลนด์) จำกัด และ บริษัทในเครือข่ายกล่าวเสริมว่าในฐานะที่เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในการผลิตสมุนไพรมายาวนานมีผลิตภัณฑ์หลากหลายจำหน่ายตามท้องตลาดหลายแห่งยินดีร่วมสนับสนุนงานวิจัยและคิดค้นนวัตกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับมหาวิทยาลัยและพร้อมถ่ายทอดความรู้ ประสบประการณ์ให้กับวิสาหกิจเกษตรจังหวัดอุบลและเครือข่ายทั่วประเทศ

นายศุภมิตร ชลประเสริฐ บริษัทสมุนไพรไทยพัฒนา จำกัด กล่าวว่า มีความเชี่ยวชาญการตลาดสมุนไพรและมีเครือข่ายร้านค้าชุมชนทั่วประเทศยินดีจะร่วมให้คำปรึกษา วางแผน การทำฟาร์มกัญชง กัญชา และการตลาดกับพี่น้องชาววิสาหกิจชุมชนและจะร่วมวางแผนระบบการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชง กัญชาและสมุนไพรกระจายไปยังเครือข่ายของบริษัทด้วย

ขณะเดียวกัน นายอรรคเดช ไชยจิตร ตัวแทนเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน กล่าวว่า รู้สึกมั่นใจในความร่วมมือครั้งนี้ทำงานอย่างมากว่าต่อไปนี้ไม่ได้เดินคนเดียว แต่ก่อนไม่มั่นใจทำแล้วจะขายใคร จะมีปัญหาไหม ใครจะช่วย วันนี้มีทั้งมหาวิทยาลัยที่จะช่วยให้ความรู้ เป็นที่ปรึกษา อีกทั้งมีบริษัทช่วยถ่ายทอดประสบการณ์และหาตลาดในการจำหน่ายด้วย มั่นใจพวกเราเดินมาถูกทาง

ดร.กนิษฐา ณ หนองคาย บริษัท ไทยกัญญา จำกัด สาขาประเทศไทย และสิงคโปร์ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์งานการตลาดพร้อมทั้งยังมีเครือข่ายต่างประเทศและเป็นเจ้าของตู้กาแฟกัญชาและศูนย์สุขภาพรู้สึกยินดีอย่างมากที่ได้ร่วมงานครั้งนี้จะร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์และจำหน่ายสินค้าร่วมกับเครือข่ายวิสาหกิจเกษตรจังหวัดอุบลและเครือข่ายกลุ่มต่างๆ มั่นใจว่าจะช่วยพี่น้องเกษตรกรให้ดีขึ้น

นางณัฐรินทร์ ชูเศรษฐวงศ์ บริษัท เดอะโฮมฟู้ด จำกัด กล่าวว่าในฐานะที่เป็นบริษัทท้องถิ่นมีประสบการณ์งานการตลาดอาหารและเครื่องปรุงรสส่งออกต่างประเทศมายาวนานและตอนนี้เริ่มพัฒนาขยายผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารสู่ตลาดในประเทศมากขึ้นรู้สึกยินดีที่ได้มีร่วมงานสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนเกษตรจังหวัดอุบลและเครือข่ายกลุ่มต่างๆ

ผู้แทนบริษัทสยาม อิมเมจ จำกัด กล่าวว่าในฐานะที่เป็นบริษัทที่มีประสบการณ์งานการตลาดทั้งการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรยินดีอย่างมากที่ได้ร่วมงานทั้งสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับเครือข่ายวิสาหกิจเกษตรจังหวัดอุบลและเครือข่ายกลุ่มต่างๆ มั่นใจว่าจะช่วยพี่น้องเกษตรกรท้องถิ่นให้ดียิ่งขึ้น

ดร.สุมามัย สืบเสนาะและนายเดชา ตรีภพ ผู้จัดการโครงการฯกล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับพวกเราชาวเกษตรกร ขอบคุณภาคีเครือข่ายบริษัท นับว่าเป็นความหวังใหม่ให้กับพี่น้องเกษตรกรที่สนใจปลูกและพัฒนากัญชา กัญชง และสมุนไพรอื่นๆ เป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้เกษตรกรและยกระดับคุณภาพได้อย่างยั่งยืน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์